Tưng bừng khai mạc Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I
Tưng bừng khai mạc Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I
Thứ năm, 02/02/2012 - 9:06:15 PM
Tưng bừng khai mạc Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I
 
Đúng 9h sáng nay, ngày 2/2, tại TP Hạ Long - Quảng Ninh, lễ khai mạc Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I đã diễn ra tưng bừng với sự tham dự của hàng chục nhà thơ đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tham dự Lễ khai mạc Liên hoan thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I có sự tham dự của các vị khách quý: Ông Nguyễn Hồng Vinh - Chủ tịch hội đồng lý luận VHNT Trung ương; nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Ông Phạm Minh Chính - Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh; các ủy viên Ban chấp hành Hội NVVN, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể của tỉnh Quảng Ninh cùng đông đảo văn nghệ sỹ và nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; các nhà văn, nhà thơ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh… Đặc biệt, có sự tham gia của hàng chục nhà thơ đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 
Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tuyên bố khai mạc Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I. (Ảnh: Phong Lan)

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh tuyên bố khai mạc buổi lễ và phát biểu chào mừng các vị đại biểu, khách mời đã đến tham dự sự kiện văn hóa quan trọng này: “Sự có mặt của đông đảo các bạn văn quốc tế hôm nay thêm một lần nữa chứng minh rằng, ở đâu và khi nào thì tiếng gọi của hoà bình, của tình bạn hữu cũng có sức tập họp to lớn. Đó là một lẽ phải lớn, một hơi ấm bất diệt trong một thế giới còn nhiều ngổn ngang và lo âu của chúng ta. Chúng ta đến đây, dành những giờ phút đầu năm mới để kết bạn và bàn cách góp sức làm cho Châu Á gian nan và vất vả của chúng ta, cho hai bờ Thái Bình Dương của chúng ta cùng sống trong một nền hoà bình bền vững và cùng phát triển trong tình hữu nghị lâu dài.

 

Với lòng chân thành, tôi xin nồng nhiệt chào mừng các bạn đã đến Việt Nam từ 28 quốc gia Châu Á và Thái Bình Dương. Chúc các bạn có những ngày thật hào sảng trên đất nước của chúng tôi và chúc cho cuộc hội ngộ thơ ca của chúng ta thành công tốt đẹp”.


 

Hàng chục nhà thơ quốc tế đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có mặt tại liên hoan thơ.


Tại lễ khai mạc, các nhà thơ quốc tế đã bày tỏ niềm vui và niềm xúc động trước sự tổ chức chu đáo và đón tiếp thịnh tình của ban tổ chức. Nhà thơ Ali Abdollahi đến từ Iran chia sẻ: “Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I là một cơ hội quý giá để những người sáng tác chúng tôi được gặp gỡ, chia sẻ và thể hiện những tác phẩm thi ca mình sáng tác. Đặc biệt, tôi rất vui mừng khi được có mặt tại đất nước Việt Nam tươi đẹp của các bạn, được đến thăm kỳ quan thiên nhiên thế giới mới Vịnh Hạ Long”.

 

Nhà thơ Gao Xinh đến từ Trung Quốc bày tỏ: “Qua liên hoa thơ quốc tế lần này, tôi mong muốn được cảm nhận để hiểu chiều sâu tâm hồn con người Việt Nam qua những sáng tạo thi ca của các bạn. Tôi hy vọng thơ ca sẽ mang tất cả chúng ta lại gần nhau vì một thế giới hòa bình”.

 Cờ thơ được in quốc kỳ của các quốc gia tham gia Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I.


Tại buổi lễ khai mạc liên hoan thơ, các vị khách quý cùng các nhà thơ đã cùng thực hiện nghi lễ dâng hương tưởng nhớ hoàng đế, thi sĩ Lê Thánh Tông dưới chân núi Bài Thơ và nghi lễ kéo cờ thơ được in quốc kỳ của các quốc gia tham gia Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I. 

Ông Hà Quang Long - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Lễ khai mạc Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I được tổ chức dưới chân núi Bài Thơ để quảng bá tới các bạn thơ quốc tế di sản thi ca vô giá của dân tộc Việt Nam: bài thơ thần của vua Lê Thánh Tông còn được khắc trên vách núi. Qua đó, chúng ta cũng muốn chia sẻ với bạn bè quốc tế một thông điệp về truyền thống văn hiến lâu đời, bề dày lịch sử thi ca và lòng hiếu khách của dân tộc Việt Nam”.

Nghỉ lễ thả thơ khiến nhiều nhà thơ quốc tế hết sức thích thú.

 

Bắt đầu từ chiều nay 2/2, hội thảo “Thơ ca vì một châu Á - Thái Bính Dương hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển” sẽ chính thức diễn ra tại thành phố Hạ Long - Quảng Ninh.

 

Chương trình Liên hoan thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I và lịch trình hoạt động các nhà thơ quốc tế tại Việt Nam:

- Ngày 2/2/2012: Khai mạc Liên hoan Thơ tại Quảng Ninh, Hội thảo “Thơ ca vì một châu Á - Thái Bính Dương hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển”

- Ngày 3/2: Tiếp tục Hội thảo; Đêm thơ Quốc tế

- Ngày 4/2: Thăm làng gốm Bát Tràng; Đêm dạ hội Thơ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

- Ngày 5/2:  Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ X.

Chủ tịch nước tiếp các đại biểu quốc tế

- Ngày 6/2: Tham quan Xứ Đoài, thăm chùa Tây Phương

 

Dưới đấy là một số hình ảnh tại lễ khai mạc Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I, sáng 2/1:

 

Nghi lễ kéo lá cờ thơ in quốc kỳ của các quốc gia tham gia Liên hoan thơ châu Á - Thái Bình Dương lần thứ I.
 
Nhà thơ Hữu Thỉnhnhận phiên bản bài thơ của vua Lê Thánh Tông do ông Phạm Minh Chính - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh trao tặng.

Những lời thỉnh cầu gửi các bậc tiền nhân.
 
Một nhà thơ quốc tế dâng hương tại núi Bài Thơ.

Các vị đại biểu chuẩn bị thực hiện nghi lễ thả thơ.

10 bài thơ chọn từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XX được thả lên trời.

Các nhà thơ quốc tế trò chuyện sau lễ khai mạc Liên hoan thơ.

Nguồn Dân Trí


Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • 10 bộ phim chiếu rạp Việt Nam tháng 2
 • Sao biến hàng hiệu thành hàng chợ
 • Mối tình kỳ lạ của danh ca Bạch Yến
 • Mỹ nữ tuổi Rồng nào sẽ "bùng nổ"?
 • Hoa hậu Hà Kiều Anh: Giờ đã là người phụ nữ “quyền lực”
 • Phim thiếu nhi và phim câm dẫn đầu đề cử Oscar 2012
 • Thanh Thủy ấn tượng trong kịch Tết '29 anh về'
 • Top 3 Vietnam’s Next Top Model 2011 “bật mí” về Tết
 • Nói chuyện trước khi ngủ
 • Độc đáo chợ đồ cổ cuối năm trên vỉa hè Hà Nội

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: