Nhớ lời Cha
Nhớ lời Cha
Thứ ba, 16/06/2009 - 11:06:01 AM

Nhớ Lời Cha

 

 

Nhớ lời Cha

 

Dẫu nghèo có Mẹ có Cha

Nay con khôn lớn thì Cha không còn

Chiếc bồ đựng sắn héo hon

Cái ao thả cá vẫn còn bóng Cha

 

Hết rồi mắng mỏ rầy la

Cả tiếng ru, cả lời ca tuyệt vời

Nhà tranh vách nứa ng­ười ơi

Bao mư­a nắng với cuộc đời đã qua

 

Vui buồn con nhớ lời Cha

Đời ng­ười nước mắt quanh ta ngậm ngùi

Khói hương bay thẳng lên trời

Hình thì còn đó, hồn người ở đâu?

 

 

Chắp tay con đứng nguyện cầu

Sống là ở trọ con tàu nhân gian

Mai sau hạnh phúc dâng tràn

Đợi con về cõi Niết Bàn cùng Cha....

 

Lời bình 1:

Tôi nghĩ những tiếng lòng trong “Nhớ lời cha” của Lê Duy Hảo hẳn phải là tâm sự của người con đứng ở đầu dốc bên kia mà kiểm lại chút hành lí cuộc đời. Đắng, cay, mặn, ngọt nếm trải đủ cả rồi. Tiền tài, dang vọng không hơn lớp váng phù du của biển đời ào ạt. Bất chợt lúc ấy, trong Lê Duy Hảo sống dậy hình ảnh người cha, sống lại âm vang lời cha dạy bảo. Với những trải nghiệm cuộc đời của mình, có lẽ Lê Duy Hảo đã thấm thía thân phận mồ côi:

Dẫu nghèo có mẹ có cha

Nay con khôn lớn thì cha không còn

Có sinh có tử. Qui luật cuộc đời đã định. Nhưng đâu phải con người bao giờ cũng chịu chấp nhận định mệnh nghiệt ngã ấy. Hình ảnh thơ “chiếc bồ đựng sắn héo hon” bỗng khiến tôi nhớ đến một câu thơ khác của Lê Duy Hảo:

Xe bò chở cả trăng rằm lên non

Bởi hai câu thơ đều xuất phát điểm chung từ dấu ấn của người cha. Và dường như tôi cảm nhận được mối liên hệ mơ hồ nào đó  giữa những đêm trăng rằm cha chở xe bò lên non với cái bồ sắn thì phải! Cha không còn, chiếc bồ sắn cũng héo hon, rồi vườn nhà ao cá, rồi bất cứ những gì từng có bàn tay của bố chạm vào đều vương lại hình ảnh. Cũng đúng thôi khi trong mắt người con luôn lưu giữ hình ảnh người cha lầm lũi:

Hết rồi mẳng mỏ rầy la

Cả tiếng ru cả lời ca tuyệt vời

Nhà tranh vách nứa người ơi

Bao mưa nắng với cuộc đời đã qua

Vắng cha là vắng lời mắng mỏ, mất tiếng ru tiếng hát. Mất cha là cuộc đời trống rỗng. Những câu thơ như thế hẳn Lê Duy Hảo phải viết bằng nước mắt. Người đọc thấy xót xa trong từng câu chữ bởi người viết ra những câu chữ ấy không còn bồng bột nữa mà đã đi quá nửa đời người. Lê Duy Hảo ngộ ra một điều:

Chắp tay con đứng nguyện cầu

Sống là ở trọ con tàu nhân gian

Câu thơ ngỡ là giản đơn nhưng ở đó ta biết Lê Duy Hảo đã sống không phụ một đời người.                                                                                                        

                                         THANH THẮNG

 

Lời bình 2:

Viết về cha mẹ là đề tài không mới, bởi tình cảm đối với cha mẹ như một tình cảm bản năng và vốn sẵn có trong dòng máu Việt. Thế nhưng viết về thứ tình cảm thiêng liêng ấy một cách cảm động như Nhớ lời cha  thì chắc chắn đó phải là những tình cảm chân thực nhất, sâu kín nhất mà nhà thơ đã trải nghiệm.

Người con lớn lên, trưởng thành muốn báo đáp công ơn cha mẹ thì cha đã ra đi: “Nay con khôn lớn thì cha không còn”. Bài thơ dễ đi vào lòng người bởi vì Lê Duy Hảo viết về những gì gần gũi với con người Việt, văn hóa Việt. Bất cứ ai đọc dường như cũng tìm thấy tâm sự của mình trong đó. Nghe câu thơ mà cảm động ứa nước mắt:

Chiếc bồ đựng sắn héo hon

 Cái ao thả cá vẫn còn bóng cha.

Đó là những hình ảnh dân dã, mộc mạc nhất, nhưng lại có sức biểu cảm nhiều nhất, gợi nhớ hình ảnh người cha như vẫn còn đâu đây, gợi cuộc sống đạm bạc, thanh bình mà nghĩa tình đằm thắm. Người con trưởng thành từ những tiếng “mắng mỏ”, “tiếng ru và cả lời ca”, trưởng thành từ “mái tranh vách nứa”, “nắng mưa”, “vui buồn”… Có hạnh phúc nào mà không trải qua những đắng cay? Khi lớn khôn, người con càng thấm thía điều đó, cho nên những vần thơ viết về cha càng trở nên sâu sắc:

Vui buồn con nhớ lời cha

 Đời người nước mắt quanh ta ngậm ngùi.

Nghĩ về cha, nghĩ về mẹ, về cuộc đời trăm sự, có lẽ Lê Duy Hảo phải là người sống ân tình, nội tâm và cả nghĩ lắm! Đọc thơ anh, ta thấy nhiều trăn trở, trăn trở từ những thứ bình dị đến những điều lớn lao. Làm thơ là một cách để giãi bày, và tác giả Hát mãi với sông Lô đã dùng cách ấy.

Lời thơ đầy xúc cảm, suy tư, những tình cảm của người con trưởng thành khi viết về cha, không còn là những tình cảm nông nổi, nhẹ nhàng, mà sâu sắc như đẫm nước mắt vậy. Bài thơ giản dị, chân thực và cái hay có được chính là từ chiều sâu cảm xúc.

                                           TRẦN THỊ TUYẾT HẠNH

 

Lời bình 3:

Trong “Hát mãi với sông Lô” Lê Duy Hảo có nhắc nhiều đến gia đình, anh dành nhiều tình cảm cho những người thân yêu của mình, có lẽ vì vậy mà khi viết về họ là những lúc hồn thơ của anh vút cao tràn cảm xúc nhất.

Đó là hình ảnh người cha mất sớm, để lại những hoài niệm về một thời:

Chiếc bồ đựng sắn héo hon

Cái ao thả cá vẫn còn bóng cha.

Người cha đã đi xa, nhưng trong tâm hồn người con, cha vẫn sống mãi vẫn bên con như ngày nào. Cuộc đời vẫn cứ trôi đi theo vòng quay của nó, con rồi cũng lớn khôn trong lời ru của mẹ, trong những chiều à ơi, chỉ có cha là không còn:

Khói hương bay thẳng lên trời

 Hình thì còn đó, hồn người ở đâu?

 Có chút gì ngậm ngùi trong thơ anh khi nghĩ về cha, nhưng cũng nhờ đó mà anh chiêm nghiệm ra rằng “Sống là ở trọ con tàu nhân gian.” Phải rồi, hết hành trình thì con tàu ấy rồi cũng sẽ đưa anh tới bến cuối cũng đấy là cõi Niết Bàn, cực lạc, sẽ được gặp lại cha yêu thương. Nhưng những ngày sống trên con tàu dương gian con vẫn phải sống tốt, vẫn phải hoàn thành trách nhiệm của mình dù vất vả đến đâu.

                                                 NHẬT HẠNH

 

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Thưa cùng bạn đọc
 • Cứ đi sẽ tạo thành đường
 • Một số bài viết giới thiệu tác phẩm của Lê Duy Hảo
 • Lê Duy Hảo: Đồng đội tôi những người lính là Doanh nhân
 • Nét chân dung
 • Hội hoa

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: