Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứng dụng Phật học Việt Nam đưa tượng Trần Nhân Tông đến Phật giáo Thái Lan
Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứng dụng Phật học Việt Nam đưa tượng Trần Nhân Tông đến Phật giáo Thái Lan
Thứ tư, 28/04/2010 - 3:05:51 PM

Năm qua, khắp nơi trong nước Việt Nam nô nức tổ chức Lễ tưởng niệm Vua Phật Việt Nam Trần Nhân Tông, đồng công nhận Ngài là một vị Phật lịch sử hiện tướng tại Việt Nam vào thế kỉ XIII, tương tự Phật Thích Ca hiện tướng tại Ấn Độ hơn 2.500 năm về trước.
 

 

Về mặt lịch sử nhân loại và chứng nhân thì sau Phật Thích Ca, chỉ có Phật Trần Nhân Tông tại Việt Nam hiển lộ trọn vẹn hành trạng là một vị Phật, bậc Đại giác tương tự Phật Thích Ca mà thôi. Tuy nhiên, không phải tự dưng ngày nay, sau hơn 700 năm Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông viên tịch tại Am Ngoạ Vân, con dân Việt Nam lại đồng tâm hướng tưởng về Ngài, về ánh sáng và trí tuệ giác ngộ của Ngài. Mà từ nhiều năm trước, Trung tâm UNESCO Nghiên cứu & Ứng dụng Phật học Việt Nam với tầm nhìn thấu tỏ đã âm thầm khởi xướng, truyền bá và phổ biến hành trạng, nhân cách, trí tuệ đại giác của Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, nhằm mang lại lợi ích vô cùng lớn lao cho mỗi người và dân tộc cũng như nhân loại! Từ lâu, các Câu lạc bộ Trần Nhân Tông thuộc Trung tâm đều thờ Ngài Trần Nhân Tông ở vị thế là Phật. Trung tâm còn kết hợp với các cơ quan, Hội thiền Trần Nhân Tông ở các nước để phổ biến hành trạng của Đức Điều Ngự Giác Hoàng từ nhiều năm nay.

 

Trung tâm lấy tư tưởng, trí tuệ giác ngộ của Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông làm kim chỉ nam, lấy hành trạng giác ngộ của Ngài làm phương châm hoạt động thông qua sự khai thị trực tiếp của Đạo sư Duy Tuệ, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm. Bằng vào sự trải nghiệm chân lí của mình, Đạo sư phát minh ra phương pháp Thiền Minh Triết làm phương tiện tận tình truyền trao. Từ nền tảng này, Trung tâm đã xuất bản và phát hành hàng chục đầu sách với số lượng hàng vạn cuốn như: Những điều dạy về Phật của Trần Nhân Tông (xuất bản năm 2004, tái bản năm 2009); Hành trang vào đời; Khai mở đạo tâm; Tình thương là tài sản vô giá; Đừng để mất thiên đàng; Cẩm nang Thiền Minh Triết; Sống Minh Triết… để truyền bá sâu rộng trí huệ và tư tưởng của Đức Điều Ngự Giác Hoàng đến các tầng lớp nhân dân.

 


Đặc biệt hơn cả là khi mùa xuân 2010, trong cả nước nô nức khai hội và hướng về Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, thì Trung tâm sẽ dâng hai tượng Phật Trần Nhân Tông và các ấn phẩm về sự khai mở trí huệ Phật, đặc biệt là tác phẩm Những điều dạy về Phật của Trần Nhân Tông cho hai nơi của Phật giáo Thái Lan là Trung tâm Phật giáo Quốc tế Thái Lan và Hệ phái Phật giáo Đại thừa Việt Nam tại Thái Lan do Hoà thượng Thích Cảnh Chiếu làm Chủ tịch.

 

Trung tâm Unesco Nghiên cứu và Ứng dụng Phật học Việt Nam, trực thuộc Hiệp hội UNESCO Việt Nam thực hiện tiêu chí của tổ chức Liên Hợp Quốc về văn hóa, khoa học, giáo dục và truyền thông, có nhiệm vụ: Tập hợp trí tuệ của cộng đồng, nghiên cứu các nguyên lí Phật học một cách khoa học có hệ thống, chắt lọc để ứng dụng vào đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân, ưu tiên ứng dụng các biện pháp nhằm giải quyết những vấn đề giáo dục nhân cách cộng đồng, giáo dục trách nhiệm công dân đối với đất nước.

 

Để ứng dụng những giáo lí tinh hoa nhất, trí tuệ sáng suốt nhất của Phật vào cộng đồng, trung tâm chọn phương án thông qua các hội thảo, trao đổi, sinh hoạt học thuật, xuất bản sách về Trần Nhân Tông và vận động trùng tu tôn tạo chốn Tổ Trúc Lâm Yên Tử, xây dựng nơi thờ Đức Điều Ngự Giác Hoàng, để qua đó đưa vào nhân dân và phật tử những bài học quý báu của Ngài trong công cuộc lãnh đạo nhân dân Đại Việt thế kỉ XIII, bảo vệ và xây dựng đất nước và công cuộc hoằng dương Phật pháp của Đức vua Trần Nhân Tông, anh hùng dân tộc thời Trần, đã lập nên Khu Văn hóa lịch sử Phật giáo nổi tiếng, mà đến nay, di sản tư tưởng, văn hóa có ý nghĩa và có giá trị to lớn vẫn trang ínghiêm, sống mãi với dân tộc.

 

Đối với giáo lí của Phật Tổ, Trần Nhân Tông là một hình ảnh ứng dụng trọn vẹn nhất. Ứng dụng lời dạy của Phật hoàng Trần Nhân Tông, đưa Đạo vào Đời một cách thiết thực, Trung tâm đã thành lập Câu lạc bộ Trần Nhân Tông tại một số địa phương trong cả nước, hoạt động mang tính giáo dục tư tưởng, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, làm từ thiện, khuyến học và tư vấn bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

 

Trong 10 năm qua, Trung tâm đã xuất bản hơn 10 đầu sách, với hàng vạn cuốn, trong đó có tập “Những điều dạy về Phật của Trần Nhân Tông", tập thơ "Vua Phật Trần Nhân Tông" là những tư liệu quý báu, giúp cho hội viên sinh hoạt tư tưởng, học tập gương sáng của Ngài, rèn luyện cho hoàn thiện nhân cách, phát huy trí tuệ, sáng tạo để xây dựng cuộc sống mới, góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

 

Nhìn lại hơn mười năm qua, được sự chỉ đạo sát sao và hỗ trợ quý báu của Hiệp hội UNESCO Việt Nam, luôn khẳng định con đường phát huy nhân cách Trần Nhân Tông trong đời sống là rất lợi ích và đem lại hiệu quả tinh thần an lạc, không chạy theo suy nghĩ cá nhân và lòng ham muốn nhỏ nhen, hẹp hòi, ích kỉ, bởi vì TRẦN NHÂN TÔNG LÀ DANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI; Trần Nhân Tông là nhân vật xứng danh về tầm vóc tư tưởng, về tầm vóc trí tuệ của một vĩ nhân đã ảnh hưởng lớn lao, thúc đẩy Văn hóa lịch sử Việt Nam phát triển, bừng sáng rực rỡ như ngày nay

 

Ngô Văn Quán
Nhà báo - Giám đốc Trung tâm
 Nghiên cứu và Ứng dụng Phật học Việt Nam

 

Theo Báo Người Cao Tuổi

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Bí mật 400 năm về sự tu hành của thiền sư Chuyết Chuyết
 • Ngọc xá lợi đã về chùa Phổ Minh tại Quảng Bình
 • Lâm Đồng: Trang nghiêm khai thanh Đại hồng chung chùa Phước Hạnh – TX. Bảo Lộc
 • Bình Dương: Khánh thành tượng đức Phật nhập Niết Bàn lớn nhất Việt Nam
 • Từ Trai đàn cầu siêu thai nhi đầu tiên tại Hà Nội: Hãy tha lỗi cho cha & mẹ, con nhé !
 • Cung nghinh và an vị Xá lợi Phật
 • Hành trình cùng chuyên cơ đón Xá lợi Phật Thích Ca từ Ấn Độ
 • Hòa thượng Tịnh Không trả lời vài vấn đề Phật học 10
 • Hòa thượng Tịnh Không trả lời vài vấn đề Phật học 9
 • Hãy sống chậm lại

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: