Chùa Phật Quang :
Chùa Phật Quang :
Thứ tư, 05/05/2010 - 2:50:17 PM

Núi Dinh, huyện Tân Thành, (Bà Rịa- Vũng Tàu) hai mươi năm trước chỉ là một khu đồi trọc nham nhở, nay đã trở thành rừng cây xanh mát.
 

 

Thấp thoáng dưới bóng cây, tán lá, chùa Phật Quang giữ vẻ thâm nghiêm, u mặc, thanh tịnh của chốn chân tu, trở thành chốn tu tập thiêng liêng, sự thay đổi ấy chắc chắn không chỉ khiến bất ngờ, mà bồi hồi ngỡ tưởng ánh sáng của Phật dẫn đường như chính tên ngôi chùa.

 

Lần tìm hỏi thăm các tăng ni, Phật tử được biết "công trình kể biết mấy mươi" ấy là tâm sức công quả của Thượng toạ Thích Chân Quang và các đệ tử cũng như tấm lòng hướng về đạo Phật của chúng sinh Phật tử khắp nơi. Từ buổi đầu lên đây dựng chùa với ý định chuyên tu, Thượng toạ Thích Chân Quang đã được thấm nhuần đạo lí Phật giáo, tình yêu từ loài cây cỏ, môi sinh môi trường. Thầy đã làm gương đi đầu trồng cây gây rừng phủ hoang đất trống, đồi trọc. Đất lành chim đậu, màu xanh của rừng thu hút làn gió mát, cánh chim, tiếng hót, đức tu của thầy như tiếng lành đồn xa, người về chùa mỗi ngày một đông.

 

Thượng toạ Thích Chân Quang sinh năm 1959 tại Buôn Mê Thuột (đăk lăk). Năm 1980, do chí nguyện tu học thúc đẩy Thượng toạ xuất gia làm đệ tử của Hoà thượng Thích Thanh Từ. Sau này, Thượng tọa đi học trở lại và lấy bằng Cử nhân Anh văn. Dù trẻ tuổi đời, nhưng Thượng tọa đã nổi danh là vị sư giảng uyên thâm khắp trong Nam ngoài Bắc. Con đường giảng sư của Thượng toạ xuất phát từ tấm lòng muốn giãi bày với chúng sinh Phật tử, chia sẻ những hiểu biết của mình về đạo Phật. Thượng toạ nhận giảng dạy đạo lí ở một vài nơi như chùa Thiên Thai ở Long Hải, chùa Giác Lâm, chùa Phật Bảo ở quận Tân Bình TP Hồ Chí Minh (chương trình Hiểu và Thương).

 

Sau khi thành lập chùa Phật Quang trên núi Dinh, Tân Thành, Bà Rịa- Vũng Tàu (1991), Thượng toạ chủ yếu thuyết giảng tại đây. Nhiều đệ tử hâm mộ, muốn chia sẻ với đồng hữu nên đã xin thu băng bài giảng của thầy rồi truyền bá trong cộng đồng. Những băng cassette này được quần chúng sao chép và phát tán rộng rãi một cách tự phát. Điều này khiến Thượng toạ phải băn khoăn suy nghĩ, làm cách nào để giáo lí Phật pháp có thể truyền bá rộng rãi, để tốt đời, đẹp đạo? Thượng toạ lập Công ty Phật Quang để có tư cách pháp nhân xin phép được xuất bản những băng đĩa CD, VCD, DVD về những bài giảng của mình. Những băng đĩa này đều có giấy phép xuất bản của ngành Văn hoá - Thông tin với nội dung truyền tải giáo lí Phật pháp và hình ảnh trong sáng, lành mạnh hướng con người đến chân - thiện - mĩ.

 

 

Bên cạnh việc thuyết giảng về đạo đức, đạo lí của Phật pháp vào các dịp Tết Nguyên Đán, Tết Dương lịch, Trung Thu, ba dịp đại lễ Phật đản - Vu lan và Phật thành đạo tại chùa Phật Quang, Thượng toạ Thích Chân Quang cũng nhận lời với Thượng toạ trụ trì chùa Từ Tân quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh) về giảng khóa tu Bát quan trai và cùng tổ chức khóa tu thiền cho Phật tử mong muốn được ngồi thiền. Năm 1997, Thượng toạ tham gia giảng dạy Tâm lí đạo đức, Giáo trình Thiền học, Giáo trình Hoằng pháp cho trường Trung cấp Phật học Long An. Tính đến năm 2010, các đệ tử đã thu thập được trên 800 bài giảng của Thượng toạ với chủ đề đa dạng, phong phú, thích hợp với nhiều tầng lớp, nhiều tâm tình khác nhau trong đời sống xã hội.

 

Theo lời Phật dạy: "Dù xây chín bậc phù đồ/ Không bằng làm phúc cứu cho một người" và "Cứu một người phúc đẳng hà sa", Thượng toạ đã cùng các đệ tử thành lập Hội Từ thiện Phật Quang với ý nguyện sẵn sàng chia sẻ những gì có thể chia sẻ từ mái nhà lành lặn, cho gia đình nghèo, bữa cơm tươm tất cho người già neo đơn, một chiếc cầu bắc ngang sông, rạch cho sự đi lại của người dân dễ dàng, an toàn hơn, một món quà như sự khích lệ với học sinh có đạo đức, chia sẻ nỗi đau với nạn nhân chiến tranh (chất độc da cam), thiên tai, bão lũ, sóng thần... quà tết cho người cơ nhỡ, các chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ từng tấc đất nơi biên giới của Tổ quốc... Hiện nay, phật tử chùa Phật Quang tập hợp cùng nhau tu học dưới sự quản lí của 35 đạo tràng khắp trên cả nước, cùng phối hợp làm nhiều việc nghĩa.

 

Nhiều Phật tử chùa Phật Quang tự hào về người trụ trì, vị sư giảng nổi danh, đa tài là Thượng toạ Thích Chân Quang. Bài ca "Vesak thiêng liêng" của Thượng toạ đã được chọn là bài hát khai mạc đại lễ Vesak 2008 tổ chức tại nước ta. Thượng toạ là tác giả khoảng 80 ca khúc đều mang nội dung đạo lí, thể hiện lòng yêu quê hương, đất nước, con người. Trên con đường hành hương, ngồi nghỉ bên gốc cây, dưới tán lá chợt nghe văng vẳng lời hát "Rừng ơi" của Thượng toạ "...Hãy lắng nghe rừng lên tiếng/ Với trái tim từng tha thiết/ Nước mắt trên từng chiếc lá rơi qua lưng đồi khói nhòa/ Bão tố thay ngàn tiếng thét/ Nỗi đớn đau của cái chết/ Nắng cháy như tình đã hết/ Khi con người rất mau quên/ Ngày nào mọi người hiểu ra một điều/ Cây xanh trong rừng cũng biết thương yêu/ Ngàn muôn lá hoa cho ta thật nhiều/ Giọt nắng ban mai hay mưa suốt buổi chiều/ Hãy hứa trước khi lìa xa cõi đời/ Gắng sức đắp xây lại cho đất trời/ Rừng cây bóng cao mênh mông vời vợi/ Là chút tri ân tặng đến con người...". Không có tấm lòng yêu thương, nhân hậu sâu sắc, không có tâm hồn bác ái với quảng đại chúng sinh, không thể có được những ca từ và giai điệu tha thiết, sâu lắng đến vậy.

 

Các tu sĩ và ẩn sĩ chùa Phật Quang đều thấm nhuần quan niệm của Thượng toạ: Một lòng tôn kính Phật, phục vụ chúng sinh, bảo vệ môi trường sinh thái, giúp càng nhiều người tin hiểu Phật pháp, tin hiểu nhân quả và thực hành thiền định càng tốt. Gần hai mươi năm núi trọc đã thành rừng, con đường tu tập mà Thượng toạ và đệ tử cùng các Phật tử đã chọn dù không tránh khỏi những gian nan, cạm bẫy với luồng dư luận khác thường nhưng với tâm niệm ấy nhất định sẽ đến được chốn vô ngả, giải thoát

 

 

Theo Báo Người Cao Tuổi

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Bí mật 400 năm về sự tu hành của thiền sư Chuyết Chuyết
 • Đưa giáo lý nhà Phật đến với phạm nhân
 • Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứng dụng Phật học Việt Nam đưa tượng Trần Nhân Tông đến Phật giáo Thái Lan
 • Ngọc xá lợi đã về chùa Phổ Minh tại Quảng Bình
 • Lâm Đồng: Trang nghiêm khai thanh Đại hồng chung chùa Phước Hạnh – TX. Bảo Lộc
 • Bình Dương: Khánh thành tượng đức Phật nhập Niết Bàn lớn nhất Việt Nam
 • Từ Trai đàn cầu siêu thai nhi đầu tiên tại Hà Nội: Hãy tha lỗi cho cha & mẹ, con nhé !
 • Cung nghinh và an vị Xá lợi Phật
 • Hành trình cùng chuyên cơ đón Xá lợi Phật Thích Ca từ Ấn Độ
 • Hòa thượng Tịnh Không trả lời vài vấn đề Phật học 10

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: