Vượt qua vận hạn
Vượt qua vận hạn
Thứ sáu, 25/02/2011 - 9:13:50 PM

 

 

 2.   ANH HÙNG VÀ… TỘI PHẠM?

 

Nếu ai đã từng trải qua chiến tranh khốc liệt, từng chứng kiến những cái chết của đồng đội, thấy được cái tan hoang nghèo đói sau chiến tranh... rồi từ đổ nát, chúng ta đã “xây dựng lại đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”... Ai đã từng đến, từng biết Hà Giang trong những năm trước đây; đường chưa có mà đi, điện chưa có mà sáng, người dân nghèo đói, chỉ biết ăn mèn mén với nước suối, cái đói cái rét quanh năm phủ dưới mây mù… mới càng thấy xót xa đau lòng khi xã hội mình xuất hiện một loại hình tội phạm mới: là tham nhũng, là “giặc nội xâm”…

Dường như trong đời sống phức tạp hiện nay, ranh giới giữa anh hùng và tội phạm rất mỏng manh. Có những người, vì “tình ngay lý gian”, hay một lý do riêng nào đó, bị nghi ngờ là “tội phạm”, nhưng rồi họ đã chứng minh được mình là anh hùng của nhân dân. Ngược lại, hôm nay có người còn là “anh hùng”, ngày mai đã có thể đã trở thành tội phạm...

Đấu tranh với tham nhũng là trách nhiệm không chỉ của các chiến sĩ trong lực lượng Công an, Kiểm sát, Toà án, mà còn là của toàn Đảng, toàn Dân ta. Đó là trách nhiệm trước bao thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu, chiến đấu, bảo vệ xây dựng Tổ quốc mình được như hôm nay. Hơn nữa, nếu mỗi công dân chân chính bị tệ nạn tham nhũng xâm hại ngay với chính mình, mà không dám đấu tranh là hèn nhát, là sự vô trách nhiệm đau đớn nhất với lương tâm.

Đau, nhưng vẫn phải làm. Nỗi đau nhất là “nhân tình thế thái”. Đau vì trong đó có những người là bạn bè, đồng đội đã có lúc “chén chú chén anh”. Rồi vợ con họ có tội gì đâu. Nay phải thấy thân nhân mất chức, vào tù… đau lắm chứ. Tôi dám chắc ai không đau lòng trước cảnh ngộ ấy người đó không có trái tim. Nhưng thử hỏi nếu đất nước này cái xấu không bị lên án, không bị loại trừ thì xã hội sẽ ra sao? Khi tham nhũng đã trở “quốc nạn” thì chống tham nhũng là trách nhiệm, là đạo đức, là lương tâm của mỗi con người thể theo nguyện vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân mà làm. Nhưng phải cân nhắc cẩn trọng đúng người đúng tội, bởi cẩn thận cũng là đạo đức.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười từng nói: “Đi đôi với việc biểu dương Đảng viên gương mẫu, phải kiên quyết đưa ra những phần tử thoái hóa, biến chất ra khỏi Đảng, xử lý kịp thời và nghiêm minh những người hư hỏng, vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước, bất kể người đó giữ cương vị gì. Phải coi nạn ô dù, bao che là tội ác”.

 

***

Vụ việc liên quan giữa Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang và Công ty Sông Lô đã qua báo chí “vô tình” lọt vào Nghị trường nước ta, trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trong Quốc hội trong mấy kỳ họp liền. Đặc biệt là từ khi Đại biểu Lê Văn Cuông, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hoá, chất vấn Thủ tướng Chính phủ.

Đó là ngày 19-11-2009, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đăng đàn trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn phản ánh nhiều vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm, đặc biệt là vấn đề trật tự kỷ cương hành chính và chuyện “trên bảo dưới không nghe…”. Vụ việc của Công ty Sông Lô được báo chí đưa nhiều kỳ đã được Đại biểu Lê Văn Cuông nêu ra, như một điển hình, làm “nóng” cả nghị trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời thẳng thắn: “Tình hình tham nhũng và đấu tranh chống tham nhũng đã được Hội nghị Trung ương III của Đảng đánh giá và đề ra chủ trương giải pháp. Nhà nước cũng có nhiều biện pháp đấu tranh. Trung ương cũng đã kiểm tra đánh giá tình hình. Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng chống tham nhũng đã đạt kết quả bước đầu, được nhân dân đồng tình như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tất cả các cấp các ngành, rồi hoàn thiện thể chế luật pháp theo hướng công khai, minh bạch hơn, nhân dân giám sát, kiên quyết xử lý những vụ án mà nhân dân quan tâm… Chủ tịch tỉnh năm lần không chấp hành ý kiến Thủ tướng? Tôi chưa biết là nói ai. Tôi sẽ kiểm tra…”

Đại biểu Lê Văn Cuông bổ sung: “Vị Chủ tịch năm lần Thủ tướng chỉ đạo không chấp hành là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang, thưa Thủ tướng”.

Sau này, ông Lê Văn Cuông cho biết: Tôi đã đến xem “đại công trường ở Hà Giang” và cũng nghe được nhiều thông tin về các quyết định sai trái của lãnh đạo tỉnh với Công ty Sông Lô. Trên báo chí cũng đã nói rất nhiều. Uỷ ban kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc, Tòa án cũng đã xử, Thủ tướng năm lần bảy lượt chỉ đạo mà Chủ tịch Hà Giang vẫn không chấp hành. Thế là tôi quyết định chất vấn Thủ tướng về việc tại sao trên chỉ đạo mà dưới không nghe?

Mấy ngày sau, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã làm văn bản chất vấn lại tôi: Một, Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông lấy căn cứ ở đâu để khẳng định Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang năm lần không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng? Hai, nếu không đủ căn cứ, đề nghị Đại biểu Cuông phải chịu trách nhiệm với phát biểu của mình. Dưới văn bản ký tên trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Hoàng Minh Nhất với đầy đủ các chức danh: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy… (Thật ra là tôi đã nhầm lẫn: Đến thời điểm đó, đã bảy lần Thủ tướng chỉ đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang, chứ không phải năm lần như tôi nói còn thiếu. Và sau này, Thủ tướng còn chỉ đạo thêm ba lần nữa, nhưng vụ việc về Công ty Sông Lô vẫn chưa được tỉnh Hà Giang giải quyết dứt điểm).

 

***

Vậy sự thật xung quanh ý kiến Thủ tướng chỉ đạo mười lần, nhưng Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang vẫn không thực hiện là như thế nào?

Sau phán quyết của Tòa án năm 2007, Công ty Sông Lô kiến nghị được tiếp tục khai thác mỏ sắt Tùng Bá, mỏ chì kẽm Na Sơn, cũng như các dự án thực hiện dang dở như Công viên Hà Phương, hang động Tùng Bá, Khách sạn đa năng bờ đông sông Lô. Những dự án bị “treo” của Công ty Sông Lô ở Hà Giang nhiều năm nay, không phải vì thiếu đất, thiếu năng lực. Người dân sẵn sàng ủng hộ, không gây khó khăn gì, mà nguyên nhân chỉ vì thiếu tầm nhìn của một số ít cán bộ địa  phương. Nhiều kiến trúc sư nước ngoài nổi tiếng như Lars Landin, Philippe Pierga đã được Công ty mời đến Hà Giang, vật lộn với miền đất này cả năm trời, nhưng những bản thiết kế công trình đẹp của họ đã bị chìm trong sương mù. Hàng tỉ đồng chi cho thiết kế, nhiều bộ hồ sơ nằm chờ mục nát bên những lời kêu gọi đầu tư. 

Bên cạnh đó Công ty yêu cầu Uỷ ban nhân dân tỉnh thanh toán khối lượng công trình đã xây dựng hoàn thành 50 tỉ đồng và bồi thường thiệt hại cho công ty hơn 37 tỉ đồng vì ban hành quyết định hành chính trái luật.

Mặc Chính phủ chỉ đạo nhiều lần, Chủ tịch tỉnh Hà Giang thời gian đó là ông Nguyễn Trường Tô vẫn không chịu thực hiện. Đến khi Văn phòng chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lần thứ bảy, rồi thứ tám… thì Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang mới bắt đầu trả nợ cho Công ty Sông Lô theo kiểu “nhỏ giọt” là 17,42 tỉ đồng. Nhưng số tiền này ngay lập tức đã bị một ngân hàng ở Hà Giang giữ lại để “trừ nợ”.

Ngày 2-4-2010, Văn phòng Chính phủ lại có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: “Yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang khẩn trương xử lí những tồn tại của dự án công viên nước Hà Phương để giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Sông Lô; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 4-2010”.

Đây là lần thứ chín, Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc nhưng đã hơn hai tháng Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang vẫn không thực hiện. Do đó, ngày 24-6-2010, Văn phòng Chính phủ thêm một lần nữa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành vào cuộc để giải quyết dứt điểm các khiếu nại của Công ty Sông Lô.

Cũng về vụ việc của Công ty Sông Lô, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng cũng cho ý kiến: "Vụ Hà Giang rất phức tạp, liên quan tới quá trình hoạt động của Công ty Sông Lô với Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang. Hướng chỉ đạo là kiên quyết, yêu cầu phải kiểm tra xác định đúng, sai để xử lí. Quan điểm của tôi là xử lí thế nào cho đúng người đúng tội, đúng trách nhiệm".

 

***

Báo Công lý số 90 ngày 11-11-2009 có bài: ”Trở lại vụ việc Công ty Sông Lô với Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang: Doanh nghiệp khổ vì hành trình đòi nợ”, phản ánh về vụ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sông Lô, đầu tư vào tỉnh Hà Giang từ nhiều năm trước nhưng không được thanh toán. Mới đây, do chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang mới chỉ đạo trả một phần nợ cho Công ty Sông Lô.

Sau khi đọc bài báo, bên lề kỳ họp thứ 6 Quốc hội XII, ông Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai có cuộc trao đổi với Báo Công Lý. Chúng tôi xin được dẫn lại...

Dương Trung Quốc: Báo chí đã nói đến vụ việc của Công ty Sông Lô nhiều lần. Vụ việc này cho thấy vấn đề thực thi pháp luật ở ta hiện nay. Luôn luôn tuyên truyền là phải tuân thủ, thực thi pháp luật nghiêm chỉnh nhưng nhiều khi chính cơ quan Nhà nước lại không chấp hành nghiêm chỉnh mà lẽ ra họ phải nghiêm chỉnh nhất. Điều đó dẫn đến thiệt thòi cho người dân, và tổn hại uy tín của chính quyền.

Việc thực thi pháp luật là giữ thể diện cho chính quyền, cho bộ máy hành pháp, do đó, nếu cấp dưới không chịu làm thì cấp trên phải chỉ đạo, buộc họ phải làm. Cấp trên phải thấy trách nhiệm của mình trong việc cấp dưới không thực thi pháp luật.

Báo Công lý: Thanh tra Chính phủ, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, Chính phủ đã nhiều lần ra văn bản yêu cầu tỉnh Hà Giang thanh toán nợ nần với Công ty Sông Lô nhưng vụ việc vẫn trì trệ, chứ không phải Chính phủ không chỉ đạo, thưa ông?

Dương Trung Quốc: Như thế, đây không chỉ là vấn đề uy tín của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang mà còn là uy tín của Chính phủ. Không đơn thuần là chuyện “Trên bảo dưới không nghe” mà phản ánh vấn đề cấp trên không đồng chịu trách nhiệm với cấp dưới.

Phải xem xét, tại sao vụ việc lại không được giải quyết, lỗi tại con người hay tại cơ chế? Nếu tại con người thì kỷ luật. Nếu lỗi tại cơ chế thì phải sửa chữa, khắc phục những gì mà cơ chế lỗi thời, gây ra vướng mắc. Cơ chế cũng là do con người đặt ra, khi thấy nó không phù hợp thì phải thay đổi.

Báo Công Lý: Nhà nước đang tiến hành cải cách hành chính, theo ông trong cải cách hành chính điều gì là quan trọng nhất?

Dương Trung Quốc: Người ta hay nói đến việc thiếu văn bản pháp luật để giải thích nhưng tôi thấy chỉ thực thi nghiêm chỉnh những cái đã có đã tốt lắm rồi. Vấn đề ở chỗ người ta thực thi không nghiêm chỉnh do không có chế tài xử lý đối với công chức không làm tròn trách nhiệm. Đó là một sơ hở tạo ra tình trạng vượt qua pháp luật, coi thường pháp luật.

Trách nhiệm không chỉ trong nhiệm kỳ đang làm việc mà kể cả sau khi đã nghỉ hưu. Một xã hội lành mạnh thì không có khái niệm “Hạ cánh an toàn”. Anh phải chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm trong quá khứ. Vì không tôn trọng yếu tố lịch sử nên người ta chỉ quan tâm đến cái trước mắt, đến hiện tại… Ở nước ngoài có nhiều vụ việc 20 năm sau, 50 năm sau người ta vẫn lôi ra.

Báo Công lý: Như vậy vấn đề cơ bản vẫn là con người, thưa ông?

Dương Trung Quốc: Đúng thế, cao nhất trong cải cách hành chính theo tôi là giáo dục tư cách cho đội ngũ cán bộ công chức. Tư cách phải tỷ lệ thuận với chức vụ.

Xã hội cũ rất quan tâm đến liêm sỉ, mà “tín” là một thành tố quan trọng của liêm sỉ. Nếu một quan chức mà không coi trọng liêm sỉ thì dẫn đến nhiều hậu quả xấu.

Báo Công lý: Trở lại vụ việc của Công ty Sông Lô, nếu tỉnh Hà Giang tiếp tục không trả nợ thì Công ty Sông Lô sẽ khốn đốn. Theo ông, doanh nghiệp có thể làm gì để vụ việc được giải quyết?

Dương Trung Quốc: Tôi nghĩ rằng doanh nghiệp hoàn toàn có thể khởi kiện ra Toà án để được Toà án xét xử theo quy định của pháp luật. Trong tư duy kinh tế, bên gây tổn hại sẽ phải bồi thường thiệt hại.

Vậy là, thành quả của Công ty và bao người lao động đã dày công xây dựng trong hơn mười năm, với hàng trăm tỷ đồng đã đầu tư cho Hà Giang có nguy cơ không thể thu hồi, người lao động còn bị mất việc làm. Hệ lụy nặng nề là người dân mất niềm tin vào chính quyền sở tại. Các doanh nghiệp không còn yên tâm, chẳng dám đầu tư lâu bền vào Hà Giang. Thiệt thòi lại chính là những người dân chất phác nơi đây.

 Các dự án đang thi công dở dang bị bỏ mặc hoang phế. Mỏ Tùng Bá - Na Sơn đã khai thông, lại bị một số cán bộ có chức quyền nhưng thoái hóa biến chất tìm mọi cách tước đoạt giành cho “sân sau” của họ.

Không giải quyết được khó khăn trên, Công ty Sông Lô và Doanh nhân Lê Duy Hảo từ “Anh hùng” có thể trở thành “tội phạm”.

 

(Còn tiếp) 

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:

 
 
     
 

Những bông hoa bất tử

Nhạc Cung Đình Trung Hoa

Kỹ nghệ xoay mình

 
Photo gallery
 
 
Thương hiệu
 
 
 

 
Tìm bản tin
 

Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

GPĐKKD số 041810
Website đang xây dựng và thử nghiệm

Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


Số người online: | Số người truy cập: