Vượt qua vận hạn
Vượt qua vận hạn
Thứ tư, 16/03/2011 - 11:07:23 AM

 5. CHIẾC GẬY THẦN KỲ

VÀ “BÍ PHÁP TÂM LINH”

 

Mảnh đất Hà Giang đối với chúng tôi có biết bao kỷ niệm vui buồn và cả tri ân mãi mãi.

Hà Giang là nơi trời đất gặp nhau trong một hình thái và trạng huống đặc biệt. Ở đó, sống động cảnh vật trên thế đất có cảm giác vô tận và giàu tính nhịp điệu của miền cao nguyên đá Đồng Văn. Nơi tưởng chừng như khô cằn nhưng lại ẩn chứa trong mình Mười một hệ địa tầng của trái đất và bầu trời dường như không thấy hết chiều sâu của không gian.

Vào những ngày rằm, trong lúc nàng Hằng Nga đang mải soi mình xuống sông Lô trong vắt, khi đứng trên cầu Yên Biên I ở Hà Giang, lòng chợt đầy cảm giác như có thể dùng tay với hái được trăng. Đó là nơi mà con người thấy mình gần hơn với các thiên thể. Bên kia núi Cấm, bên này Mỏ Neo và hai cầu Yên Biên treo ở giữa nối nhịp đôi bờ như một chữ H - “Hát mãi với sông Lô” (tên một tập thơ của tác giả Lê Duy Hảo, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2007 - BT)… Nơi đây, mặt trăng gần như là bạn và cùng với ngàn sao lấp lánh tỏa sáng đầy rừng. Những ngọn núi mang dáng dấp của bao ngọn ăng ten thu phát tín hiệu nhiệm màu. Những dòng sông con suối cũng chở đầy nguyên khí hóa sinh.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Giang nhiệm kì 2010 - 2015 đã diễn ra sau ngày thị xã Hà Giang nâng cấp lên Thành phố. Hà Giang đã vươn mình cùng Thăng Long – Hà Nội nghìn năm tuổi. Thành phố nơi Địa đầu Tổ quốc có xứng đáng với cái tên và niềm hi vọng của cả nước hay không, còn phụ thuộc rất nhiều vào sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền địa phương. Nhân dân Hà Giang có quyền hi vọng: Những nhà lãnh đạo trẻ nhiệm kì mới này sẽ hết lòng vì quê hương đất nước và việc tập hợp nhân tài vật lực sẽ thành công!

Đạo Khổng cho rằng: Người ứng với thiên thời thì sáng lập được cơ nghiệp. Người chiếm được địa lợi thì nắm được bá vương. Người giữ được nhân hòa thì thành sự nghiệp.

Kẻ bá đạo thì tâm suy nhanh chóng… vì hay vụ lợi cá nhân, kéo bè kéo cánh, hình thức gia đình trị bật tận gốc rễ như chế độ cũ…

Tính tình của con người ứng với ngũ hành các khí trong năm của vũ trụ:

Mộc chủ về nhân: tính thẳng thắn, tình ôn hòa.

Hỏa chủ về lễ: tính nóng nảy, tình cảm rễ lộ.

Thổ chủ về tín: tính tình đôn hậu.

Kim thuộc về nghĩa: cương trực mãnh liệt.

Thủy thuộc về trí: thông minh hiền lành.

Cảm ứng thiên nhân, vận thế là vận mệnh của một người và ta cũng có thể hiểu là xu thế vận động của một sinh mệnh. Nếu ta quan niệm rằng sử dụng con người là sử dụng “cỗ máy hoàn chỉnh nhất”, sẽ dẫn đến điều tất yếu là người sử dụng cỗ máy ấy cần phải có năng lực vượt trội, cốt cách nghiêm chỉnh và lối sống gương mẫu hơn.

Tỉnh Hà Giang có đường biên giới nối liền với nước Trung Hoa dài 274 km. Từ cửa khẩu Thanh Thủy, dòng sông Lô - phía Trung Quốc gọi là Bàn Long Giang, theo sách “Kiến Vạn Lục” của Lê Quí Đôn thì có tên là Mã Giang - chảy qua đây, tới ngã ba Bạch Hạc Việt Trì cũng có chiều dài là 274 km. Công ty Sông Lô của chúng tôi tọa lạc ở nhà số 274 đường Trần Phú, ngay trung tâm thị xã Hà Giang. Đến đây, nổi lên một con số - chỉ duy nhất một con số 274 - để lồ lộ hiển thị đến ba điều thiết yếu không chỉ với chúng tôi mà còn của cả một địa phương là tỉnh Hà Giang. Người vô tâm nhất cũng buộc phải suy nghĩ: Đây là ngẫu nhiên hay là ấn định của một quyền năng huyền bí để dẫn đến sự tất yếu đang hiển hiện đó?

Đuôi của con số 274 là số 4. Theo cách tính của người Trung Hoa, con số 4 có âm sự rất nặng. Người ta gọi nó là số “tử”. Chả thế mà qua suốt ngàn năm lịch sử, biên giới Hà Giang đã từng xảy ra nhiều lần giao tranh khốc liệt. Số 4 cũng có nghĩa là tử với những ai xâm hại nó. “Bốn” cũng có nghĩa là tứ trụ bền chắc cho những ai biết sử dụng, chấp nhận nó. Tương truyền rằng mùng năm, mười bốn, hăm ba, đi chơi cũng lỗ nữa là đi buôn. Ngày nay, cách mạng văn hóa đã thấy rõ, những ngày ấy họ vẫn đi rất đông ngoài đường có sao đâu? Có những “ngày đẹp” vẫn xảy ra tai nạn giao thông khủng khiếp. Thế mới biết đức nhân thắng số, cẩn thận là đạo đức để sinh ra năng lực, để chuyển hóa chất liệu cuộc đời. Nếu cộng các số hợp thành con số 274 kia lại thì ta sẽ được tổng bằng 13. Đây cũng là số trùng với con số Mười Ba (13) vị Mật Tông của Phật giáo. Chúa Giê Su có Mười ba (13) vị Tông Đồ đạo Kitô. Và cũng lại là một số “xui” theo quan niệm của “nửa thế giới” phương Tây. Có lẽ đã đến lúc học nghĩ theo Pitago: Vũ trụ là sự hòa điệu của các con số? Vậy con số 274 có hòa khắc gì với Hà Giang? Nằm ở đâu, giai đoạn nào trong nguyên lí chế hóa của vũ trụ? Chúng tôi xin trở lại vấn đề này sau.

Đã có hàng ngàn năm kiểm chứng để con số Mười Ba đó không phải chỉ là sự vô tình, sự trùng lặp ngẫu nhiên, hay là sự ráp nối của không gian ba chiều. Nhưng để giải mã được sự dị thường do con số đó hay mang lại thật cũng chẳng dễ gì. Công ty Sông Lô mang tên một dòng sông với sự khao khát vô bờ:

Dòng sông nước chảy về đâu

Sao không chảy ngược làm giàu Hà Giang

Xin ai đừng có phũ phàng

Để dòng sông ấy bẽ bàng tương lai

Người ta thường nói Nhất tự âm dương: Chỉ có một âm, một dương mà trời đất đã sinh sôi vạn vật. Ngày nay ta đã có thập phân mười (10) số, nhưng tất cả đều nằm trong nguyên lí chế hóa, có sinh có khắc, qua hoạn nạn đến phần thái lai. Đại nạn có thể sinh đại nghiệp. Bởi trong họa có phúc. Dịch trung bí mật chìm trời đất, tạo hóa thiên cơ chửa vén màn, phúc họa thần minh đều nắm trọn, đời sau nên biết khó truyền ban. Nghĩa là dịch có thái cực, thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái, bát quái định cát hung, cát hung sinh đại nghệp.

Câu chuyện về vạn vật của các nhà khoa học vũ trụ cho rằng: Có một hành tinh xuyên qua không gian và thời gian, là nơi phi thường, qui mô rất lớn, nó đẹp tuyệt vời, vô số thiên hà kì lạ… tạo nên tấm mạng rộng lớn trải ra mọi hướng. Đó là một thiên hà hình xoắn bên trong thiên hà đó có một ngôi sao, xoay quanh nó là 8 hành tinh.

Thế kỉ XX vừa qua, con người đã phát hiện về vũ trụ bao la được nhiều hơn so với thời kì trước. Có thể nói, những bí ẩn mới được phát hiện từng làm tổ tiên ta bối rối vì không thể lý giải nổi trong suốt 200.000 năm trước đó. Khoa học vũ trụ đã có tiến triển đáng kể nhưng đều bắt nguồn từ ý trí tinh thần, mà tâm linh là nguồn vô tận.

Những cái mà các nhà khoa học vũ trụ nhận ra như: trái đất và vạn vật xung quanh đều do các ngôi sao tạo ra khi Hyđrô đốt nóng. Tuổi của vũ trụ khoảng 14 tỉ năm và nó còn tồn tại khoảng gấp hơn hai lần con số này nữa. Điều đáng nói là toàn bộ các thiên hà nhiều vô kể, cả thời gian, không gian và các lực tự nhiên đều xuất hiện từ hư vô, có thể trái đất chỉ là một nhánh của tiến hóa.

Từ xa xưa toàn bộ các thiên hà và vạn vật điều tụ ở một điểm, điểm khởi đầu của vạn vật cách đây khoảng 13,7 tỉ năm trước. Để biết được các manh mối này. Các nhà khoa học vũ trụ đã đưa ra rằng: Vũ trụ sinh ra từ một vụ nổ, sự kiện đó gọi là “Vụ nổ lớn”.

Vũ trụ thủa sơ khai thật sự rất kì lạ. Những khái niệm chuẩn về không gian, thời gian không áp dụng được. Nó chỉ là một màng năng lượng rất nhỏ và vô cùng nóng, rồi nó nở ra, trong ánh sáng bức xạ khủng khiếp từ nhỏ hơn một phân tử, nó bằng quả cam trong chưa đầy một phần nghìn tỉ giây, gần như là lập tức Vũ trụ phồng lên và ra đời, từ từ trải ra lớn lên và nguội đi sau mỗi ngày.

Trong vòng một trăm giây, nó lớn bằng Hệ mặt trời, trải ra cả nghìn tỉ cây số. Khi việc này xảy ra, Năng lượng nguyên tử vũ trụ nguội đi và tạo ra vật chất dưới dạng nghìn tỉ các hạt hạ phân tử. Vật liệu đầu tiên ra đời. Nửa số hạt này được tạo từ vật chất, cùng loại vật chất đã tạo nên chúng ta. Phần còn lại làm từ vật liệu trái ngược với vật chất, còn gọi là phản vật chất. Khi gặp nhau, hai thứ này lập tức triệt tiêu nhau. Dường như tạo ra vũ trụ là một qui trình lãng phí. May thay vật chất nhiều hơn phản vật chất, chỉ một trong một tỉ hạt vẫn tồn tại. Thật may mắn cho ta, vì phần dư thừa đó đã tạo nên vũ trụ ngày nay. Có thể nói ta được tạo nên từ khói của vũ trụ lớn.

Khi vũ trụ hình thành được 10 phút, nó đã có đường kính hàng nghìn năm ánh sáng. Sau đó mọi thứ nở ra và nguội đi. Trong khoảng 300 ngàn năm. Cuối cùng sương tan và vũ trụ trở nên hữu hình. Đó là cách mọi chuyện xảy ra. Đó là câu chuyện vô thường và có lẽ kì lạ hơn bất kì giải thích nào của tổ tiên nghĩ ra. Những việc xảy ra tiếp theo cũng rất ngoạn mục.

Đây là giả thuyết: Nếu vũ trụ được tua lại rất nhanh - toàn bộ 14 tỉ năm trong chưa đầy một phút - ta sẽ thấy cách vũ trụ biến đổi từ một đám mây khí thành 100 tỉ thiên hà xoay vần nhảy múa hỗn độn chỉ trong một tích tắc. Hãy suy ngẫm về việc các nguyên tử tình cờ ở cạnh nhau, kĩ thuật tạo ra vũ trụ ở qui mô lớn.

Thứ gì đã vận hành bộ máy đồng hồ vũ trụ? Xin trả lời ngay: đó là trọng lực! Ý tưởng về trọng lực được Niutơn đưa ra vào thế kỉ 17. Có lẽ ý tưởng này đến khi quả táo rơi trúng vào đầu ông. Quả táo giúp ông nhận ra mọi vật hút lẫn nhau. Trọng lượng càng lớn sức hút càng mạnh. Các quả táo bị trái đất hút bạn không thấy bằng mắt, nhưng trái đất di chuyển rất nhẹ về phía các quả táo. Mọi thứ kết nối với nhau thông qua trọng lực. Trọng lực sinh ra từ vụ nổ lớn và hoạt động từ đó đến giờ. Nó giúp giữ chúng ta và quả táo ở lại mặt đất. Trong vũ trụ sơ khai, trọng lực còn đóng vai trò lớn hơn.

Ngay sau vụ nổ lớn, vũ trụ chỉ toàn là khí. Gần như nó trải ra khắp không gian. Hơn 200 triệu năm sau trọng lực bắt đầu hút khí vào với nhau để tạo ra cấu trúc đầu tiên, để vạn vật phát triển. Nhưng việc này suýt không xảy ra. Nếu không có một may mắn khác của vũ trụ, sẽ không có bạn, tôi, ngôi sao, hành tinh hay bất cứ thứ gì.

Chúng ta biết được điều này vì năm 1982, một nhóm nhà khoa học đã dành trọn ba tuần để nghiên cứu. Kết quả cho rằng chính tại các khu vực khiếm khuyết đã giúp các ngôi sao và thiên hà ra đời. Vũ trụ đã có bước đi đầu tiên, trong quá trình tiến hóa để trở thành nơi tươi đẹp như ngày nay. Tất cả là nhờ sự bất thường khiếm khuyết và vận may của thứ tự. Vậy bạn đừng vội trách ai khi họ có khiếm khuyết, có thể khiếm khuyết của người này lại là may mắn của người kia?

Khoảng 13,5 tỉ năm trước, vũ trụ chủ yếu là khí Hyđrô. Trọng lực thực hiện việc lực của mình, từ từ hút khí bằng những đám mây khổng lồ. Hyđrô là thể khí đơn giản nhất, nhưng có tính chất đặc biệt. Nó là nguồn năng lượng khổng lồ. Khí Hyđrô đến khoảng 10.000 độ, nó bắt đầu tạo ra năng lượng thắp sáng các ngôi sao, và tạo ra ánh sáng và hơi ấm cho vũ trụ.

Ở thời kì vũ trụ sơ khai, quá trình tương tự xảy ra lần đầu ở qui mô lớn hơn rất nhiều. Trọng lực nén các đám mây khí Hyđrô hàng triệu năm đến khi sâu ở trung tâm, khi khí Hyđrô nóng để bắt đầu nóng chảy. Ngôi sao đầu tiên sinh ra từ vụ nổ nó đã trút năng lượng vào vũ trụ rộng lớn, một sản phẩm của qui luật tự nhiên vật liệu thô còn lại sau vụ nổ lớn. Nó lớn hơn mặt trời của ta gần 1.000 lần và cháy màu xanh đậm. Tiếp theo ngôi sao này sớm có bạn đồng hành, các ngôi sao tiếp tục sinh ra.       Qui trình tương tự vẫn xảy ra ở mặt trời, nơi sản sinh ra năng lượng ta cần để tồn tại. Nhưng rất lâu nữa để từ đây… xuất hiện một hành tinh có hình hài như ngày nay là trái đất.

Không thể tạo ra thế giới chỉ từ các khí đơn giản như Hyđrô và Hêli. Cần có các nguyên tổ khác, như Ôxy, Các-bon, sắt và nhiều thứ nữa. Nhưng một lần nữa ta lại gặp may. Vì, qui trình giúp các ngôi sao tỏa sáng cũng tình cờ tạo ra các chất như Ôxy, Các-bon và sắt...

Các ngôi sao tình cờ là các nhà máy khổng lồ. Để thấy một ngôi sao hoạt động, hãy tưởng tượng để có thể tách đôi nó, các phân tử Hyđrô cháy tạo ra Hêli, từ đó sinh ra năng lượng của các ngôi sao. Nhưng Hêli hơi nặng hơn Hyđrô, nên nó chìm vào tâm của ngôi sao. Giờ các phân tử Hêli chiếm các vị trí trung tâm. Khi cháy cùng nhau chúng tạo nên năng lượng và hình thành ra nguyên tố mới là các-bon, thành phần cơ bản thiết yếu của mọi sự sống.

Nếu Hyđrô và Hêli

Cả hai không cháy lấy gì sáng sao

Nếu kẻ thấp chê người cao

Hỡi ơi? Sao có trời cao đất dầy

Quá trình này lập lại nhiều lần, ngôi sao dần có nhiều lớp như củ hành, gần tâm là các nguyên tố nặng hơn như Ne-on, Ôxy và cuối cùng là sắt. Giờ mọi thứ đã thay đổi, sắt không tạo ra năng lượng khi cháy, nên lửa bắt đầu tắt. Sắt tích tụ và dầy lên trong lõi ngôi sao đến khi gần như năng lượng còn lại cháy hết. Giờ trọng lực choán chỗ và ép ngôi sao vào lõi. Khi lõi bị ép ngày càng chặt nhiệt độ của nó tăng nhanh… đến khi nóng hơn 100 lần lõi của mặt trời.

Cuối cùng ngôi sao vỡ vụn và nổ tung. Đây là siêu lân tinh. Một ngôi sao chết và một ngôi sao mới ra đời. Trong vài phần triệu giây, một sóng nén khổng lồ quét qua ngôi sao. Vụ nổ lớn đến mức nó buộc một số i-on cháy thành nguyên tố nặng hơn. Đó là cách các nguyên tố nặng như vàng hay platin ra đời, được tôi luyện ở tâm một ngôi sao phát nổ.

Vàng được tạo ra trong một tia chớp chói lòa của hàng tỉ năm ánh sáng trước. Đoạn cuối của quy trình này tạo ra các nguyên tố quanh ta ngày nay. Cơ thể ta được cấu tạo từ vật liệu của các ngôi sao và tim ta đập được là nhờ năng lượng sinh ra các vật liệu đó tạo thành. Tuy một ngôi sao thật kì diệu có thứ hấp dẫn và quyền năng hơn trong vũ trụ. Hãy trân trọng nhẫn vàng trong ngày cưới để sinh ra ngôi sao. Hãy tưởng tượng nếu con người ta là một ngôi sao thì bước đến là bước đi.

Môi trường sống đầu tiên trên trái đất của chúng ta là biển cả. Khoảng 4 tỉ năm trước những loài thực vật đầu tiên tiến lên đất liền. Theo thực vật là những loài lưỡng cư, côn trùng lên theo. Mặt đất lúc ấy đã dồi dào sức sống, có các loài hữu cơ sinh trưởng tạo Ôxy và hình thành nên nó.

Trái đất với tầng đối lưu chiếm khoảng      10 km từ mặt đất lên phía trên, tiếp đó là tầng bình lưu trong đó có tầng Ôzôn, tiếp tầng trung lưu, tầng nhiệt và tầng ngoài. Tầng nhiệt có sự tuyệt vời của cực quang.

Tầng đối lưu là nơi lưu giữ hơi ấm mặt trời, tầng bình lưu triệt tiêu đa phần bức xạ có hại của mặt trời, sau đó là giới hạn của vũ trụ cứ thế tiến xa, ngoài vũ trụ trái đất còn một lớp bao bọc chính nó.

Trái đất có một hệ thống từ trường khổng lồ gọi là từ quyển. Từ quyển khiến gió của mặt trời chệch hướng trong đó có hạt proton và electoron di chuyển với tốc độ rất cao. Nhưng có một phần rất nhỏ gió mặt trời lọt vào lớp từ trường trong cùng va đập với bầu khí quyển và tạo thành chất dẫn điện cho trái đất như một động cơ, khi tới trái đất được vào hai đầu cực chúng tạo thành cực quang.

Bầu khí quyển (tầng đối lưu) dày khoảng    10 km chiếm một phần mỏng so với bán kính trái đất. Bán kính trái đất dày 6.400 km. Tầng đối lưu rất mỏng so với bán kính trái đất. Nhưng bầu khí quyển có nhiệm vụ bảo vệ không cho nó gây hại cho trái đất như: tia cực tím của mặt trời, những dải hạt siêu tốc độ, tia vũ trụ cùng nhiều thứ khác nữa. Tầng bình lưu phía ngoài đa phần bị tia cực tím của mặt trời hấp thụ, trên cao là tầng điện lưu ở đó có sự hiện diện của từ trường.

Mặt trời luôn xả ra những tia cực tím và tia phóng xạ, những loại tia như vậy luôn nguy hiểm với các cơ thể sống, nên ra ngoài trời nắng không đội mũ nón rất dễ bị ốm, nặng sẽ bị cảm, đột tử… Bảo vệ trái đất khỏi những tia gây hại như vậy là tầng bình lưu dày 11 km, độ cao là 21.000 m so với mặt đất trong đó có tầng Ôzôn, tầng Ôzôn có tác dụng ngăn chặn các tia cực tím của mặt trời xuống trái đất. Tầng bình lưu ngăn cản các tia cực tím, còn từ quyển của trái đất có tác dụng hấp thụ các tia vũ trụ có bức xạ

Tầng đối lưu bao phủ trái đất như thế nào? Mặt trời mà ta nhìn thấy ở đường xích đạo, nước biển bốc hơi lên cao hòa vào trong không khí, hơi nước tụ tạo thành mây, rồi mây biến thành mưa, mưa lại trở về biển. Hơi nóng từ mặt trời làm nước bốc hơi, hơi nước lại tạo thành mây thải nhiệt vào trong bầu khí quyển, cứ thế vòng tuần hoàn tiếp diễn, mây bốc lên cao, cao tới 10.000 mét lên tới danh giới giữa tầng đối lưu và tầng bình lưu thuộc vành đai xích đạo, không khí có hơi nước bốc lên cao tạo thành mây và tạo nên những cơn mưa lớn.

Trái đất là cái nôi của sự sống khi nó hội tụ đủ các điều kiện, đó là các tầng bao bọc trái đất, không có các tầng khí quyển thì không có sự sống trên trái đất. Trái đất có khoảng cách chuẩn so với mặt trời mà sự sống hình thành, phát triển và sinh sôi. Nhưng con người đang là thủ phạm phá hủy sự sống trên hành tinh của chúng ta. Trái đất, cây xanh… phải mất hơn 4 tỉ năm mới tạo được tầng Ôzôn lá chắn bảo vệ sự sống trên trái đất như ta ngồi dưới bóng cây. Vậy mà chỉ trong một thời gian gắn loài người đã chặt phá rừng… tạo ra lỗ hổng tầng Ôzôn đe dọa sự sống. Cần phải làm gì để giải quyết vấn đề nhức nhối này là trách nhiệm của chúng ta.

 

***

Tỉnh Hà Giang có 22 dân tộc anh em. Cứ mỗi độ xuân về, người Dao và người Phà Thẻn nơi đây lại hay tổ chức Lễ hội Nhảy lửa theo phong tục từ giáp Tết Nguyên Đán đến ngày Nguyên Tiêu. Trong dịp này, họ thường thực hiện bài múa rùa và múa gậy bên đống lửa. Thực ra, cây gậy dùng để múa chỉ là cái chày giã gạo thường ngày. Nhưng khi thầy pháp đã thổi vào đó một câu thần chú của người Dao và hô “biến” thì cây gậy vốn chỉ là cái chày giã gạo đó bỗng trở nên kỳ bí vô cùng: hai người, thậm chí năm đến sáu người khỏe mạnh cố dùng hết sức cũng không thể ấn được đầu cây gậy ấy chạm xuống đất! Càng cố sức ấn, càng gặp phải phản lực mạnh mẽ đến ghê người.

Nhóm nghệ nhân người Dao từng thực hiện lễ múa gậy bên đống lửa này đã được chúng tôi mời về biểu diễn tại Khu Triển lãm Vân Hồ - Thủ đô Hà Nội vào dịp tổ chức Lễ hội Lục Bát lần đầu tiên, mùng 6 tháng 8 năm Kỷ Sửu. Những người xem đã vô cùng kinh ngạc khi được tận mắt chứng kiến một sự thật hết sức kỳ bí mà không thể lý giải nổi. Hình như nó không nằm trong tri thức và bộ óc của nhiều người.

Lễ múa gậy cầu trời kể trên của người Dao không chỉ đầy vẻ huyền bí mà còn ấm áp tình người đối với thiên nhiên tạo hóa. Nó thực sự phát ra từ tâm để đến linh. Đây cũng chính là điều, là quá trình mà nhà Phật gọi là Xa luân Bốn (4). Tái sinh, chính pháp bất diệt. Chính pháp đó hiện hữu trong mọi người khi giác ngộ. Và, nhất định sẽ tìm thấy lại trong trái tim của mỗi người dù có lúc ai đó đã “lỡ bước sa cơ”.

Bí pháp tâm linh là sức mạnh siêu hình nhưng độ cảm thụ của mỗi người một khác và mỗi dân tộc. Trước khi nhóm người Dao thể hiện Lễ tục bằng hình thức múa gậy bên đống lửa tại Khu Triển lãm Vân Hồ, chúng tôi đã đề nghị những nhà quản lý tại đây cho đốt lửa nhưng không được chấp thuận, bởi họ sợ cháy nổ. Hơn nữa, hôm đó cũng rất đông người tham dự Ngày Thơ Lục Bát Việt Nam. Họ đứng chật kín cả sân trong sân ngoài khiến nhiều lúc đường Hoa Lư kề bên cũng bị tắc nghẽn… không thuận tiện cho việc nổi lửa.

Phải kiên trì thuyết phục mãi, lễ tục của người Dao mới được tổ chức thực hiện vào buổi tối. Thường thì buổi tối hình ảnh sẽ đẹp hơn bởi ánh lửa và “sao than” bay lên sẽ thỏa sức khoe màu. Vài bó củi được chở từ Hà Giang về và một lễ vật nho nhỏ để cúng đã được chuẩn bị sẵn. Những bó củi khô chất chụm thành đống vừa được đốt lên, ngọn lửa đang rừng rực cháy thì đúng lúc đó giông bão và mây đen kéo đến làm mưa rất to. Lễ tục Múa gậy bên đống lửa của người Dao Hà Giang tại Hà Nội có nguy cơ bị bỏ dở giữa chừng.

Nhưng cũng lúc đó, trong số người tham dự và trực tiếp chứng kiến còn có ông Triệu Đức Thanh. Ông Thanh là người Dao, lại nguyên là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang. Dù nghỉ hưu đã mấy năm rồi, nhưng người Hà Giang vẫn tôn kính, vẫn yêu mến gọi ông Triệu Đức Thanh là Chủ tịch. Ông về dự Hội nghị Khắc phục hậu quả Chất độc màu da cam tại Hà Nội nên ông Thanh cũng đến dự và có mặt trong lúc đồng bào ông hành lễ. Xin được nhắc lại, ông Thanh là người Dao, vốn rất được lòng những người cùng dân tộc với ông và đông đảo người dân của tỉnh Hà Giang cả trước, trong và sau khi tại chức Chủ tịch tỉnh. Đối với đồng bào mình, ông Thanh cũng có vai trò không khác gì mấy chức vị già làng mà đồng bào Tây Nguyên dành cho Anh hùng Núp. Ông Thanh rất hay làm thơ và đã cho xuất bản nhiều tập thơ. Ông Thanh có giọng nói chậm rãi chân thành. Đặc biệt hơn, con người ấy lại rất hóm hỉnh thường hay kể chuyện cười mọi lúc mọi nơi mỗi khi gặp người “hợp cạ”. Nhiều chuyện ông kể đã hàng chục năm nay nhưng người ta vẫn bật cười mỗi khi nhớ lại… Họ bảo mấy “em xi” (MC) trên truyền hình còn thua xa ông Triệu Đức Thanh nhà mình…

Khi lửa vừa cháy mà trời nổi giông bão, ông Triệu Đức Thanh giật mình và buồn bã. Bởi trời làm mưa không chỉ xóa đi bao công sức chuẩn bị nhen nhóm của đồng bào ông, mà còn làm vơi đi niềm tin của những người dự khán trước một lễ tục thiêng liêng có từ ngàn đời của người Dao Hà Giang. Như muốn động viên, có người nói nhỏ vào tai ông rằng: Xin hãy yên tâm, trời sẽ tạnh trong vài phút. Ông Thanh nghe rõ nhưng chưa tin. Lục tự đại minh không thể sử dụng bừa bãi. Nhưng vì thủy hỏa giao tranh… con đành phải khấn… như có một lằn chớp vụt qua. Chừng dăm phút sau, một ánh chớp xanh lạnh ngắt rạch ngang kéo theo tiếng sấm chấn động giữa trời vọng vang, mưa ngừng hẳn.

Mọi người đang hụt hẫng bàng hoàng… có thể bởi lễ tục vừa triển khai đã không thành, có thể bởi ấn tượng về sức mạnh nhãn tiền của bão giông sấm chớp, có thể bởi sự dừng sững đột ngột của những hạt mưa vần vũ giữa lúc trời vẫn dày nặng mây đen… mà không để ý đến ngọn lửa tưởng chừng đã tắt kia đã cựa mình vươn cao và bùng phát hân hoan từ lúc nào không biết. Một số người ló mặt ra. Mọi người nhanh chóng rời khỏi chỗ nấp với ánh lửa hồng ấm áp rực rỡ trên mặt.

Trong lúc nhóm nghệ nhân người Dao mang tâm trạng không biết tại sao trận mưa to lại đột ngột dừng hẳn đang khẩn trương tiếp tục hành lễ, trong lúc mọi người tham dự đang cười vui xúm lại để tận mắt theo dõi thì chỉ có một người… là ông Triệu Đức Thanh đang tận tâm thành kính tạ Trời Đất vừa ban ơn ban phúc cho đồng bào mình. Cùng với ông Thanh, có thể còn vài ba người biết chuyện nữa.

Đêm ấy, tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ - Hà Nội, Lễ tục Múa Gậy bên đống lửa của người Dao đã thành công tốt đẹp. Sự kỳ bí của cây gậy vốn chỉ là cái chày giã gạo của người Dao đã được kiểm chứng xác thực của cả những người không tin. Đó là một đóng góp mang nhiều ý nghĩa cho sự thành công của Lễ hội Ngày Thơ Lục Bát lần thứ nhất, mùng 6 tháng 8 năm Kỷ Sửu.

Nhưng điều chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là sự linh ứng hết sức huyền bí của những lời khấn mang tính chất thần chú của người Dao đối với Trời Đất và những người hành lễ đối với cây gậy vốn chỉ là cái chày giã gạo. Sự linh ứng ấy ở đâu ra? Tại sao lại có mối liên kết huyền bí đến không thể tin được giữa những thực thể dường như không thể liên kết? Vì sao những lời khấn và câu thần chú của một người… hoặc một dân tộc lại hiệu nghiệm và có sức mạnh đến vậy?…

Có lẽ phải gác qua một bên những lý luận khái niệm và thực nghiệm khoa học khô cứng, mới có thể cảm nhận để hiểu được lý lẽ thâm sâu đến vô cùng của tâm thức. Đó là lý lẽ của đức tin phát ra bằng âm thanh vi diệu, nên tai không nghe thấy và óc cũng chẳng định hình nổi nếu không được cảm nhận bằng trực giác bén nhạy của một tâm hồn hướng thiện thực sự.

Đúng như quan niệm của Nhà Phật: Sự linh ứng và sức mạnh của thần chú Mantra không thể diễn tả được bằng lời.

Rõ ràng, khi sự tu luyện đã đạt đến công năng cao cấp, sẽ có khả năng tạo ra lực tương tác với cả không gian ba chiều thông qua linh giới. Cao hơn nữa là khi tiến được vào không gian bốn chiều, lúc đó đã đạt đến độ thông linh.

Trong dân gian, một số ít người cũng có khả năng thông linh, do tự nhiên đắc sự cảm ứng mà xuất hiện công năng như là vô sự tự biết, vô lý tự thông. Có người tuy văn hóa thấp kém mà công năng lại khá cao. Đây là một thực tế không thể xem thường.

Đặc biệt điều chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc rằng: Tu tập còn có tác dụng rất bổ ích cho cuộc sống và cả trong công việc của chính mình như: Nâng cao sức khỏe, hạn chế và đẩy lùi bệnh tật. Chúng tôi đã vận dụng vào việc tìm mạch nước ngầm… tại gần khu vực nhà máy chúng tôi. Trước đó, nhiều đơn vị bó tay vì không có nước để sản xuất, họ đã tốn kém hàng trăm triệu, thậm trí hàng tỉ đồng vẫn không có nước, vì khu vực đó toàn là núi đá, nhiều hang động Castơ nên khoan sâu hàng trăm mét vẫn không có nước. Chúng tôi chỉ dùng quả lắc nhỏ bằng đầu ngón tay út đã tìm ra mạch nước ngầm chính xác, phục vụ đời sống hàng trăm người lao động và cả nhà máy. Tiết kiệm nhiều tỉ đồng không phải chi phí. Một nơi khác các đội khoan chuyên nghiệp làm nhưng cũng không có kết quả, khi chúng tôi tìm nước theo phương pháp trên khoan chỉ 36m nước đã tự phụt lên mặt đất. Chúng tôi quan niệm sự biết ấy là “ngẫu nhiên” may mắn.

Một sự may mắn nữa là đã tìm ra mười bảy đời dòng họ nhà chúng tôi rất chính xác, mà trước đó lưu lạc tưởng chừng không bao giờ tìm được nữa. Khi còn sống, các cụ nhà tôi chỉ thường tâm niệm trong khát khao, cầu khấn trong ngày giỗ tổ tiên… “Thân người khó được, Phật pháp khó nghe” Nguyên ý của chữ Hán là “Nhân thân nan đắc, Phật pháp nan văn” chỉ một câu, một ý thôi tưởng chừng như rất dễ, nhưng để hiểu hết giá trị thì rất cần thời gian và lòng kiên nhẫn suy nghiệm một cách chín chắn.

Có người nói “Ông” biết nhiều nghề “độc đáo”, thì tại sao không “chuyển ngành” làm ăn cho rễ phát đạt hơn. Tôi quan niệm rằng: ở đời khi trời cho sống ngày nào thì điều tối thượng là “một vừa hai phải” không làm trái, không lấy đạo nuôi đời. Hơn nữa lấy một giọt nước của đất trời cũng cần phải rất cẩn thận “một vừa hai phải” tiết kiệm với sự thật cần thiết, đúng mức không làm bừa. “Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá”, là những tội nặng trên đời khó lí giải. “Một năm làm nhà ba năm gặp hạn” là những cái xưa nay thường nói nhưng cũng chưa có ai lí giải được.

Ngay khi chuẩn bị xây dựng nhà máy của Công ty chúng tôi ở Phú Thọ, cũng là lúc kiến trúc sư nước ngoài và ông Vũ Chí Thành, người đã thiết kế và xây dựng nhiều khu du lịch ở miền Nam được công ty mời đến. Chúng tôi vừa khai thác chế biến khoáng sản, vừa qui hoạch xây dựng cảnh quan thân thiện với môi trường. Để phát triển du lịch làng nghề gốm sứ tại đây. Hy vọng, lợi nhuận làm ra sẽ lấp đầy những nơi đào bới san ủi để môi trường xanh - sạch - đẹp hơn. Đem lại lợi ích cho khu vực, cho người dân niềm tin và cuộc sống tốt hơn.

Khi quyển sách nhỏ này gần xong bản thảo, tôi chợt nghĩ cần mấy tấm ảnh để làm kỉ niệm. Nhưng tìm mãi không ra những tấm ảnh ngày ở Ấn Độ. Cả vợ con tìm giúp nhiều ngày cũng không thấy, tôi nhớ rất kĩ đây là một album do những người Ấn chụp tặng tôi nên không đưa vào tủ sấy cất giữ như các loại băng đĩa khác… trong lúc vô vọng tôi chợt nhớ đến quả lắc, thế là lại một lần nữa nó giúp tôi tìm ra những tấm ảnh tưởng như đã thất lạc…

(còn nữa)

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Vượt qua vận hạn
 • Vượt qua vận hạn
 • Vượt qua vận hạn
 • Vượt qua vận hạn

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: