Vượt qua vận hạn
Vượt qua vận hạn
Thứ sáu, 29/04/2011 - 9:07:53 PM

8. “ĐẠI MỘNG” VÀ “ÁC MỘNG”

 

Xét dưới góc độ nào đó, chúng ta đều đang ở trong “đại mộng”. Hy vọng cuối cùng của con người là sẽ thức tỉnh như Đức Phật Đại Nhật Như Lai, Đức Thế Tôn.

Dường như các Ngài chỉ vì lòng từ bi mà xuất hiện dạng mộng để đưa chúng ta đến bến bờ giác ngộ. Xin đừng để thần thức của cái đẹp mất đi khi ta chưa kịp đến. Đừng để hiểu ra thì đã muộn rồi “Hiểu ra thì đã muộn rồi! Trong tập sách “Họ đã sống và yêu như thế”. Mộng có thể phát hiện ra chân lí, mộng có thể trở thành vũ đài của tiềm ý thức giao tranh với ý thức, bổ sung ý thức. Đoán mộng có thể phát triển như thơ.

“Con vỏi con voi

Cái vòi đi trước”

Hai chân trước đi sau

Hai chân sau đi trước?

Còn cái đuôi? Nếu nhầm lẫn ta có thể làm ngược như hai câu thơ sau ở trên, điều đó rất nguy hại dù ở bất cứ lĩnh vực nào! Ta thường thấy những quan điểm: Làm thế nào để quản lí được doanh nghiệp? Lẽ ra phải là: Làm thế nào để Doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp phát triển chứng tỏ luật pháp tốt, môi trường tốt. Dù hạt giống tốt đến đâu cũng cần phải có đất tốt để sinh sôi. Tất cả các nước phát triển đều có thu nhập cao và cuộc sống tốt hơn. Thần chú cũng chính là lời tán thán người tốt việc tốt và hết lòng vì mọi người.

Nghe nói: Ngay cả Chư Đại Bồ Tát còn không hiểu hết những lẽ huyền vi bên trong của thần chú, thì chúng ta làm sao mà biết được, tin thì cứ trì, nghĩ thì cứ làm… vạn sự tùy duyên.

Lăng kính Đại thừa Phật giáo rất rộng. Kinh sách Nhà Phật cũng rất nhiều, hàng vạn quyển nên khó có ai nhớ hết tiêu đề của sách chưa nói đến nội dung bên trong... nhưng giáo lý Nhà Phật lại nằm gọn trong bốn câu kệ của Đức Phật Long Thọ, một Đại Bồ Tát rất giỏi thần thông, là đời thứ hai của Đại Nhật truyền sau Kim Cang Tát Đỏa.

Xin kính tặng quí bạn đọc bốn câu kệ của Đức Phật Long Thọ, bạn nên thuộc nằm lòng và bớt một hai phút trì niệm trước khi làm việc gì đó hoặc lên đường sẽ được vạn sự tốt lành.

Bốn câu đó là:

Khể thủ qui y tô tất đế

Đầu diện đảnh lễ thất câu chi

Con nay tán thán Đại Chuẩn Đề

Duy nguyện từ bi thường ủng hộ

Dịch nghĩa của bốn câu trên là:

Chuẩn Đề công đức tụ

Vẳng lặng tâm thường tụng

Dù qua bao đại nạn

Không thể xâm hại nhân

Bốn câu trên rất nhiệm màu cho người khởi nguyện. Đạo nguyện trước mỗi khi đảnh lễ... và đại nghiệp được an lành như mong muốn. Đó cũng chính là vạn pháp qui tông. Nhưng bạn cũng nên biết rằng “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”. Tùy năng lượng tâm linh và cách trì niệm đúng hay chưa… của mỗi người mà thành.

Một Đạo sư cao quí là Tul ku Mật tạng nắm giữ nhiều bí mật Quán đảnh của Bốn (4) dòng truyền thừa đã nói như sau:

Bạn dù có hành trì bao nhiêu Đàn pháp, Bản tông đi chăng nữa, cuối cùng cũng qui về ba Chủng tử siêu việt: OM - AH – HUM được quán tưởng dưới ba màu sắc và vị trí:

OM: Sắc trắng trên đỉnh đầu hay trán;

AH: Sắc đỏ nơi yết hầu;

HÙM: Sắc xanh nơi tâm chấn thủy;

Còn nghe nói: Ngũ Bộ Chú của Mật Tông Phật Giáo có thể trừ tất cả bùa ngải, tà thuật. Đó là: OM RAM - OM SI RAM - OM MA NI PAD ME HUM - OM CHA LE CHU LE CHUN DE XOA HA - OM BHUM.

 

***

Nhiều người đã hỏi tôi: Những lúc khó khăn nhất của cuộc đời, những lúc ta mất hết niềm tin, mất hết hy vọng; những lúc người ta có thể nhảy lầu, buông mình theo dòng nước lũ, hay treo cổ tự tử… anh đã làm gì? 

«Dựa núi núi hóa thành vôi

Dựa sông sông đổ ra ngoài biển Đông

Dựa người người đổi thay lòng

Chỗ dựa chắc chắn chỉ trong chính mình” 

Xin thưa: Những khi ấy tôi thường tĩnh tâm và xem xét nhìn nhận lại mình. Và nghĩ đến những người khổ hơn mình, những mảnh đời bất hạnh, thiệt thòi trong cuộc sống... Dĩ nhiên, tôi cũng nghĩ đến cả những người đang làm hại mình. Tôi thử đặt mình vào vị trí của họ mà suy xét và hành xử những việc tiếp theo... Giúp đỡ và yêu thương kẻ thù là điều rất khó. Nếu làm được điều đó: Coi tội lỗi là bệnh sẽ không còn thù ghét kẻ thù… sớm chứng đạo, kẻ tu hành sẽ không phải trải qua nhiều kiếp khổ nạn. Mau chóng chuyển được định nghiệp để thành tựu sự an lạc. Đây chính là con đường đi đến mau chóng sự an lạc.

«Nhận ơn phải biết trả ơn

Phú quí nhớ thuở mình còn hàn vi

Hận thù có thể quên đi

Nhưng ta không thể bỏ đi hận thù» 

Cái không thể ấy phải chuyển thành cái có thể giúp người khó khăn là chuyện bình thường, giúp kẻ thù tuy khó khăn gấp bội nhưng là cách rút gắn con đường đến chính quả. Kinh Bát nhã có câu “Sắc tức thị không, không tức thị sắc” là vậy, là phải chiến thắng, cái thắng thành công nhất là làm tốt đẹp cho tất cả trong đó có mình:

Thắng ai là để vì ai thắng mình

Thành Phật là… tự thắng mình!

Lại có người hỏi: Thế còn với ông Nguyễn Trường Tô, người khiến cho hàng ngàn người lao động Công ty Sông Lô mất việc làm, đẩy doanh nghiệp của chúng tôi tới bờ vực phá sản… Khi nghe tin ông ấy bị cách mất chức, tôi nghĩ sao?

«Sông nào cũng chảy xuôi dòng

Trăng lặn thì cũng chỉ trong bầu trời

Chạy ngược trên chiếc thuyền trôi

Trước sau thì cũng phải trôi theo thuyền»

Xin thưa: Cá nhân tôi cũng như anh em trong Ban Lãnh đạo Công ty Sông Lô chưa bao giờ thù ghét ông Nguyễn Trường Tô. Ngay cả trong thời gian khó khăn nhất, dù nắm được rất nhiều chứng cứ do nhiều người gửi đến, có thể khiến ông ấy mất chức ngay, thậm chí sa vào vòng lao lý… nhưng chúng tôi không làm những điều ngoài phạm vi vụ việc liên quan. Chúng tôi vẫn muốn ông ấy hồi tâm, chuyển hướng, bởi Phật dạy: “Quay đầu là bờ”! Chúng tôi đã tạo rất nhiều cơ hội, nhưng ông ấy đều bỏ qua…

Nhớ lại những ngày tháng khó khăn chồng chất ấy, mặc dù bị ông Nguyễn Trường Tô, đương kim Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang hồi ấyà GiangHa đình chỉ hàng loạt công trình, hàng ngàn người lao động mất việc làm kéo dài, chúng tôi đã phải bán hết cả tư liệu sản xuất và rất nhiều tài sản, kể cả nhà Văn phòng Công ty, nhà riêng của giám đốc cũng được giao bán gấp. Những bãi xe hàng chục tỉ đồng phải bán đổ bán tháo để ổn định dần cuộc sống của bao con người thất nghiệp. Tổn thất rất nặng nề, nhưng nếu chúng tôi không cố gắng như vậy không biết điều gì sẽ xảy ra? Sau hai năm thương lượng và hàng trăm công văn với ý chí cầu thị kính chuyển tới lãnh đạo tỉnh Hà Giang nhưng bất thành, Công ty Sông Lô đã gửi cả Tâm thư dài 4 trang khổ A4 đến các vị lãnh đạo của tỉnh Hà Giang nhưng không nhận được sự trả lời. Họ còn bêu riếu chúng tôi là không hiểu biết pháp luật, ai lại làm “thủ tục thanh toán bằng tâm thư”.

 Vạn bất đắc dĩ mới phải dựa cửa Tòa án. Nhưng ngay khi nhận được tín hiệu của lãnh đạo tỉnh rằng: Nếu Công ty Sông Lô rút đơn, tỉnh sẽ khôi phục quyền lợi cho doanh nghiệp. Chúng tôi đã rút đơn, mặc dù Luật sư bảo vệ cho quyền lợi hợp pháp của Công ty cảnh báo: Nếu Công ty rút đơn là có thể bị “lừa”, bởi trong vụ việc này, số ít lãnh đạo tỉnh chỉ vì quyền lợi riêng tư của chính mình, chứ không phải vì nhân dân. Nhưng chúng tôi vẫn rút đơn. Vì hy vọng lãnh đạo tỉnh Hà Giang ngày ấy “hồi tâm chuyển hướng”.

Thế rồi đúng như Luật sư cảnh báo: Ngay sau khi Công ty rút đơn, ông Nguyễn Trường Tô đã trở mặt, ra ngay Quyết định số 585/QĐ-UBND hủy cả hai Quyết định “2309 và 1058” của người tiền nhiệm và của chính ông ta vừa ra. Tự mình hủy chính mình đó là điều xưa nay hiếm thấy nhưng là sự thật tại Hà Giang, vụ án đã cùng năm tháng đi vào lịch sử. Họ trách tham mưu kém, thực ra cũng đáng thương, vì lãnh đạo có những “quân sư” như vậy. Tham mưu sai lệch, dưới thì sai, trên thì tai thích nghe nịnh. Văn minh như Ai Cập cũng còn xuống dốc cực kỳ thảm hại, vì thế đã vĩnh biệt một thời vàng son, Vua Pharaoh hách dịch cũng đã phải thất thế trước đám tà thuật.

Trái đất xắp sửa tàn phai

Loài người sẽ được lên đài hoa sen

Những người lúc sống ben chen

Nặng như đá tảng khó lên Niết Bàn?

 

Nhân nào thì quả nấy. Cái kim trong bọc kín đến đâu mãi rồi cũng bị lòi ra. Vụ việc đã làm chấn động dư luận cả nước. Ông Tô không những bị khai trừ ra khỏi Đảng mà còn bị cách hết các chức vụ về Đảng, Chính quyền, bị đối mặt với pháp luật… mà còn bị “Toà án lương tâm phán xử” và bị người đời bình phẩm mãi. Những người tham mưu sai cho ông ấy chắc cũng không khỏi hối hận.

 

***

Thật ra, kết cục mà ông Tô nhận được năm 2010, chỉ là hậu quả tất yếu của một quá trình thoái hóa, biến chất của một cán bộ Nhà nước có chức quyền, trong thời buổi kinh tế thị trường. Kinh nghiệm là phải biết thanh lọc trong cái hỗn độn của thị trường. Tâm sáng sẽ bắt được những làn sóng thanh cao vi tế. Đầu tỉnh ngộ sẽ phân biệt được đúng sai. Hơn thế, còn thu hút được nhân tài giúp sức.

Đáng tiếc là hậu quả tất yếu này, đã được các cơ quan thông tấn, báo chí nêu đích danh và cảnh báo cụ thể từ nhiều năm trước…

Công ty Sông Lô cũng đã có đơn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cách chức Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang đối với ông Nguyễn Trường Tô cách đây vài năm. Có ý kiến cho rằng chúng tôi thái quá, là không đúng chức năng… Nhưng nếu ngày đó ông Tô bị cách chức hoặc ông ấy tự từ chức, thì không bị kỷ luật nặng như bây giờ.

 Người viết cuốn sách nhỏ này cũng đã tặng ông Tô một bài thơ, từ khi ông còn chưa làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh:

Hiểu ra thì đã muộn rồi

Cũng như cái tốt ở đời cho không

Mai này gió chuyển hướng đông

Có người ở lại bòng bong rối bời

Cùng xem thang bậc cuộc đời…

Ngẫm lại những sự việc đã qua. Thực trong sâu thẳm lòng mình tôi thấy biết ơn cuộc đời, tuy đã mất hàng trăm tỷ đồng do một số ít quan chức ở Hà Giang gây ra và cướp đoạt, nhưng nó đã cho tôi một bài học. Cái bài học ấy đối với tôi quí giá hơn tất thảy… Bài học mà từ trước đến giờ dù đã được học ở cả Tây, Ta nhưng chưa có trường nào dạy. Đúng như lời nhà Phật: “Thiên hạ tranh ngã độc tôn” không có gì quí bằng tấm lòng chân thật của chính mình. Tôi đã khái khoát để ghi nhớ sự biết ơn:

Trời sinh ta sinh kẻ thù

Thù giúp ta sửa đường tu đúng chiều

Ơn đầy như núi bao nhiêu

Mấy ai thấu triệt những điều đúng - sai!

Những cơ quan báo chí “nổ phát súng đầu tiên” là tờ “Tiếng nói Việt Nam” do nhà báo Nguyên Long phát hiện từ tháng 10 năm 2006 đã có đăng loạt bài điểu tra: “Công ty Sông Lô vì sao những công trình dang dở?”; “Có hay không việc bảo kê cho doanh nghiệp?” và “Mỏ cấp cho ai? Tỉnh sai ai chịu?”.

Cũng thời gian này, báo Văn nghệ Trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam đã đăng phóng sự nhiều kỳ “Có người… “ngu” nhất Hà Giang” của nhà văn Đặng Vương Hưng, gây xôn xao dư luận… Những bài viết này đã bắt mạch đúng “căn bệnh trầm kha” của người đứng đầu một Chính quyền địa phương, cảnh báo mối nguy hiểm. Nhưng dường như ngày đó người ta còn rất chủ quan, những người có trách nhiệm cũng chưa ai muốn tìm “thuốc chữa”.

Ngay sau khi Công ty Sông Lô thắng kiện, hầu hết các báo, đài đã đồng loạt lên tiếng, bênh vực quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Công ty Sông Lô: Người cao tuổi, Thể thao và Văn hóa, Truyền hình Việt Nam, Công an Nhân dân, Quân đội Nhân dân, Pháp luật Việt Nam, Pháp luật và Đời sống, Công Lý, Nhà báo và Công luận, Thanh tra, Người Đại biểu Nhân dân, Văn hóa Doanh nhân, Tiền phong… Trong đó, đấu tranh dũng cảm, bền bỉ, kiên trì nhất về vụ việc Công ty Sông Lô với ông Nguyễn Trường Tô là báo Người cao tuổi, Văn nghệ Trẻ, Công Lý, Đài Truyền hình Việt Nam…

Nhưng đáng tiếc là ông Nguyễn Trường Tô đã không sớm tỉnh ngộ và tự điều chỉnh mình. Thậm chí ông còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn của một Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh để “phản pháo” lại báo chí và dư luận. Ông Tô đã nhiều lần trực tiếp ký công văn, hoặc lệnh cho cấp dưới ký các văn bản gửi lên các cơ quan Trung ương và gửi đi rất nhiều nơi, báo cáo sai sự thật, vu khống các nhà báo. Ông đã chỉ đạo ngăn cản các phóng viên hành nghề, bênh vực Công ty Sông Lô. Đặc biệt, ông Tô còn tổ chức một cuộc họp báo bi hài ngay tại thị xã Hà Giang… Đã có lúc tưởng chừng như Công lý không còn chỗ đứng ở Hà Giang và chính nghĩa phải lùi bước trước gian tà, khi một số nhà báo bị cấp trên hiểu nhầm, bị phê bình, kiểm điểm vì đã viết về vụ việc nêu trên…

Tuy nhiên, công bằng mà nói, thì không chỉ riêng ông Nguyễn Trường Tô, mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải sai lầm, tội lỗi, nếu đã làm Chủ tịch mà vẫn còn “Tham - Sân - Si”.

Bởi thế, chuyện ông Nguyễn Trường Tô âu cũng là bài học cảnh tỉnh chung cho tất cả mọi người chúng ta. Cần thiền định tĩnh tâm để nhận ra những điều huyền bí sâu xa đang diễn ra trong cuộc đời. Vũ lực chinh phục được tất cả nhưng kết quả của nó lại chống lại chính người ra lệnh.

 

***

Đầu tháng tám vừa qua tôi có việc lên Hà Giang, điện thoại mấy lần mong gặp lại ông Tô, không phải vì sâu hận, hay hả hê gì.

Chúng tôi quan niệm rằng: cần phải tách vấn đề vụ việc ra khỏi con người. Chức Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang của ông Tô nay đã mất, hy vọng ông hồi tâm chuyển ý và chúng tôi sẽ hiểu nhau hơn. Vì sao? Ngoài đời là bạn hữu nhưng khi ông vào chính trường làm Chủ tịch lại trở thành kỳ phùng địch thủ”? Đối đầu kéo dài, gây tổn thất hàng trăm tỉ đồng, kéo theo nhiều hậu quả tai hại cho cả hai bên và hơn cả là sự mất niềm tin của người dân Hà Giang vào chính quyền sở tại... Nhưng rất tiếc là điện thoại có chuông mà ông Tô không nghe máy. Thực tình, chúng tôi muốn chia sẻ với ông ấy.

Lên Hà Giang lần này khác hẳn những lần trước, nhiều người gặp tôi đã rất hoan hỉ, say sưa kể chuyện dư luận Hà Giang về ông Tô và một số quan chức địa phương… “cháy nhà mới ra mặt chuột”. Có người còn cao hứng mời chúng tôi về nhà hàng của họ ăn cơm cả tháng miễn phí.

 Cũng rất đông người đến Văn phòng Công ty Sông Lô chia sẻ vui buồn và tâm sự. Tất cả đều có chung mong muốn chúng tôi trở lại đầu tư cho Hà Giang. Nhiều cụ già nói: chỉ cần vài Công ty như Sông Lô là người dân lao động sẽ được nhờ.

Chúng tôi cùng bùi ngùi nhớ lại quãng thời gian gần 30 năm đã sống và chiến đấu ở Hà Giang…

Đó là buổi chiều 19 tháng 5 năm 1984, đơn vị tôi đổ bộ đoàn quân xuống khu vực cầu Mè, rồi hành quân vào làng Phương Thiện củng cố đội hình. Ngay chiều tối hôm sau, chúng tôi tiếp tục lên đường vào làng Pinh, Nậm Tẩm xã Thanh Hương - Vị Xuyên để lên các chốt tiền tiêu xung quanh khu vực đỉnh 2000. Nhưng thật oái oăm vừa hành quân ra trận được mấy cây số đã bị pháo dập suốt một đêm. Nhiều đồng đội của tôi ngay đêm hôm đó đã không còn được trở về nữa...

Sau này, khi hòa bình lập lại chúng tôi đã thành lập Công ty Sông Lô, cùng nhau xây dựng Công viên Hà Phương ngay tại vùng đất có xương máu của đồng đội, hi vọng có điều kiện để trả ơn đồng bào, đồng chí trong khói lửa đã cưu mang chúng tôi trong suốt những năm tháng chiến tranh ác liệt.

Nhiều năm xông pha trận mạc “ăn hang ở lỗ”, hàng ngàn tấn bom đạn đã qua đầu. Hòa bình lập lại, nhiều người đã không nỡ rời mảnh đất sơn ôm thủy bọc linh thiêng này. Nơi đây bao đồng đội còn nằm lại… Linh hồn của các anh đã níu kéo chúng tôi xây dựng lại mảnh đất này.

Tôi là một trong những cựu chiến binh đã ở lại nơi đây, lấy vợ, sinh con... Chúng cũng đã từng ăn mèn mén, uống nước nguồn Hà Giang, lớn lên từ mảnh đất này. Bố mẹ vợ của tôi khi qua đời… cũng đã an nghỉ tại nơi đây. Những năm tháng còn lại của cuộc đời, tôi cùng anh em Công ty Sông Lô đã dốc sức, hi vọng góp phần nhỏ bé làm đẹp quê hương nơi địa đầu Tổ quốc.

Cũng hôm lên Hà Giang vừa qua có một ông bạn làm ở ngành thuế mới nghỉ hưu đến thăm tôi.

Chờ mãi đến khuya, khi mọi người về hết ông lo lắng hỏi: Nghe nói ông Nguyễn Trường Tô đang bị các cơ quan pháp luật lập hồ sơ vì có liên quan đến vụ án khác, nên ông ấy suy sụp lắm, thậm chí còn phải vào bệnh viện cứu chữa. Dù sao thì ông Tô cũng đã bị cách hết các chức vụ rồi. Ông ta vừa đáng giận lại vừa đáng thương... Có cách nào cứu giúp ông ấy lúc này không nhỉ?

Tôi nói ngay: Có! Nếu ông ấy thực sự hồi tâm chuyển hướng…

Trao đổi một lúc khá lâu, thấy người bạn này rất tin tưởng tâm linh, nên tôi đã mạnh dạn nương vào định lực của Phật pháp, của trời đất… An bố mấy chữ Phạn của nhà Phật đưa cho ông.

Chúng tôi cùng hy vọng tốt cho ông Nguyễn Trường Tô, tránh bớt được dữ, không rơi vào nghịch cảnh bất hạnh lúc cuối đời.

Tôi nói với người bạn kia rằng: Nếu ông Tô nhìn thấy những chữ này mà vui thì rất tốt. Vì tôi tin rằng dù ai đó khi nhìn thấy Phật đều khởi tâm bồ đề, tâm từ bi bác ái… trừ những chúng sinh ác nghiệp quá sâu dày, quá nặng…

Nhưng sau một ngày chờ mãi không thấy ông bạn điện lại, tôi sốt ruột hỏi thăm thì được biết người bạn này có gặp ông Tô, nhưng không đưa được “Vì ông ấy đang rất bất bình và tâm không an”.

Lại một lần nữa thật đáng tiếc cho ông Nguyễn Trường Tô.

 

(còn nữa)

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Vượt qua vận hạn
 • Vượt qua vận hạn
 • Vượt qua vận hạn
 • Vượt qua vận hạn
 • Vượt qua vận hạn
 • Vượt qua vận hạn
 • Vượt qua vận hạn

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: