Chúng tôi làm mọi thứ đều rõ ràng
Chúng tôi làm mọi thứ đều rõ ràng
Thứ hai, 05/12/2011 - 9:21:18 AM

Làm nhà phân phối độc quyền những nhãn hàng lớn song cái tên Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch Công ty Đức Khải, cũng để lại không ít tò mò trong giới kinh doanh.  

Cái tên Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đức Khải, để lại không ít tò mò trong giới kinh doanh do tần số xuất hiện hiếm hoi của ông trên mặt báo. Mở đầu câu chuyện với PV, thay cho lời giới thiệu, ông cho chúng tôi xem quyển brochure của Công ty có bìa màu đỏ nổi bật lên dòng chữ màu trắng: “We make things clear” (Chúng tôi làm mọi thứ đều rõ ràng).

Ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đức Khải.
Đức Khải là nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam các sản phẩm điện tử, điện gia dụng, vật liệu xây dựng từ các tập đoàn Toshiba (Nhật), Kenwood (Anh), Indesit (Ý), Palazzo và Dongfeng (Trung Quốc) từ 6 năm qua. Doanh thu năm 2011 của Công ty dự tính đạt hơn 1.063 tỉ đồng, tăng trên 100% so với năm trước. Ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch Công ty cho biết, tài sản hiện có của doanh nghiệp khoảng 3.150 tỉ đồng, tăng gấp 36 lần so với năm 2005, thời điểm Công ty chuyển sang mô hình cổ phần. “Tiềm lực tài chính ổn định, tổng dư nợ thấp và khả năng mở rộng thị trường phân phối tốt của chúng tôi đã thuyết phục đối tác”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cho biết, riêng sản phẩm của Toshiba, sau gần 6 năm phân phối, Đức Khải đã xây dựng hệ thống 5 nhà phân phối cấp 1, đưa hàng vào 11 siêu thị và 300 đại lý lớn trên toàn quốc. Sản phẩm của Kenwood, Indesit do chính Đức Khải xây dựng phòng bảo hành và đưa hàng vào 5 siêu thị lớn của các thành phố lớn. Các sản phẩm còn lại được phân phối qua chuỗi cửa hàng kinh doanh, mang hàng trực tiếp qua hệ thống vận chuyển của Công ty.

Đức Khải hiện có khoảng 20 công ty thành viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực: kinh doanh nhập khẩu, kho ngoại quan, bất động sản, xây dựng, xăng dầu… Ông Lâm cho biết, hơn 85% doanh thu của Công ty thu được từ thương mại và 15% còn lại từ dịch vụ kho bãi và bất động sản. Tuy chỉ chiếm gần 10% trên tổng doanh thu, song hoạt động kinh doanh kho ngoại quan là rất quan trọng bởi nó hỗ trợ tốt cho việc phân phối hàng hóa của Công ty. Tháng 9 vừa qua, ông Lâm đã sang Thụy Sĩ nhận giải thưởng Ngôi sao Quốc tế về Quản lý chất lượng do Tổ chức Sáng kiến Kinh doanh (BID) trao tặng.

Dù ngành nghề chính là thương mại, cái tên Đức Khải lại được biết đến nhiều hơn nhờ lĩnh vực bất động sản. Năm 2008, Đức Khải là doanh nghiệp tư nhân được Thủ tướng cho phép thành lập thí điểm Tổng Công ty đền bù giải tỏa đầu tiên tại Việt Nam. Tổng Công ty này có nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch và bán đấu giá tài sản cho ủy ban nhân dân các tỉnh thành. Từ ngày thành lập đến nay đã hơn 3 năm, Tổng Công ty này nằm trong hệ thống kinh doanh của Đức Khải, đã đền bù giải tỏa và xây dựng 6 dự án nhà tái định cư, nhà ở xã hội, trung tâm thể thao và bệnh viện có tổng vốn đầu tư trên 10.000 tỉ đồng.

Vừa qua, có thông tin Đức Khải được Chính phủ ký duyệt đề nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ cho vay ưu đãi hơn 10.000 tỉ đồng để tiếp tục thực hiện các dự án an sinh xã hội. Không phủ nhận, ông Lâm cho biết, việc được duyệt cho vay trên 10.000 tỉ đồng của Chính phủ là có thật. Tuy nhiên, ông không xem đó là ưu đãi mà thực tế là chủ trương của Chính phủ từ lâu khuyến khích các công ty tư nhân tham gia vào các dự án an sinh xã hội, y tế, giáo dục.

“Không riêng gì Đức Khải mà bất cứ doanh nghiệp nào tham gia thực hiện các dự án an sinh xã hội đều nhận được hỗ trợ này. Doanh nghiệp tư nhân tham gia, nếu gặp khó khăn, Nhà nước sẽ cùng doanh nghiệp tháo gỡ. Tuy nhiên, để được hỗ trợ vay vốn, các dự án phải đang thực hiện và đầu tư ít nhất 50%”, ông Lâm chia sẻ.

Trong thư trình Chính phủ xin hỗ trợ vay trên 10.000 tỉ đồng này, ông Lâm viết: “Công ty đã có nhiều thành tích trong việc xây nhà tái định cư, đền bù giải tỏa trên địa bàn thành phố. Nay, Công ty đang gặp khó khăn và có nguy cơ thiệt hại lớn cần được Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ để tháo gỡ”.

Có thể nói, việc một doanh nghiệp tư nhân nhận được ưu đãi này từ Chính phủ là điều hiếm thấy.


Nguồn NCĐT


Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Tinh thần “có thể làm mọi thứ” của doanh nhân
 • Howard Schultz: “CEO số 1 thế giới năm 2011”
 • Giới trẻ táo bạo khởi nghiệp dù 'khát' vốn
 • Mười doanh nhân sáng tạo nhất năm 2011
 • Những CEO lương một đôla nổi tiếng trên thế giới
 • Đặng Thành Tâm:
 • Con đường trở thành người giàu nhất nước Nhật của Masayoshi Son
 • Mike McGavick:
 • Ngôi vị tỷ phú giàu nhất thế giới 2011 sẽ thuộc về ai ?
 • Lloyd Blankfein :

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: