Cao tốc Trung Lương 'ế' vì thu phí cao
Cao tốc Trung Lương 'ế' vì thu phí cao
Thứ hai, 27/02/2012 - 8:39:30 PM

Cao tốc Trung Lương 'ế' vì thu phí cao

Trong ngày thứ hai thu phí, lượng xe qua cao tốc TP HCM - Trung Lương giảm gần nửa do nhiều phương tiện chuyển sang đường quốc lộ 1A để "né" đóng mức phí lên tới 640.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Phòng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (công ty Cửu Long, đơn vị quản lý cao tốc TP HCM - Trung Lương) cho biết, trong 22 tiếng (từ 8h ngày 25/2 đến 6h ngày 26/2) có khoảng 18.000 xe qua trạm, chủ yếu là ôtô con, xe chở khách và xe tải nhẹ. Khi chưa thu phí, tuyến đường này có từ 32.000 đến 35.000 xe lưu thông mỗi ngày. Theo dự đoán, lượng xe sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tới.

Để tránh việc đóng phí quá cao, có rất ít xe tải nặng và container đi qua cao tốc mà chủ yếu là xe ôtô con. Ảnh: H.C.

Cũng trong ngày 26/2, trên quốc lộ 1A đoạn qua Tiền Giang, xe lưu thông tăng lên đột biến so với những ngày trước thu phí ở cao tốc. Theo Phòng CSGT đường bộ, đường sắt công an Tiền Giang, rất nhiều xe đã chuyển từ đường cao tốc sang quốc lộ để tránh phải trả phí. CSGT phải tăng cường lực lượng trên quốc lộ 1A để điều tiết giao thông.

"Dù việc nhiều xe tải, container chuyển sang quốc lộ 1A để né trả tiền đã được công ty Cửu Long dự đoán trước. Nhưng thực tế trong ngày thứ 2 thu phí, lượng xe qua cao tốc đã giảm đến gần 50%, điều này là ngoài dự đoán của chúng tôi", ông Phòng nói.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, hiện nay nhiều doanh nghiệp vận tải tại TP HCM không cho tài xế của mình đi qua đường cao tốc để chở hàng về miền Tây mà yêu cầu chạy theo quốc lộ 1A.

"Mức phí qua cao tốc quá cao. Nếu ở nơi khác cũng đoạn đường chừng ấy km chỉ phải đóng cùng lắm là 200.000 đồng, trong khi ở đây họ thu cao gấp 3. Vì vậy từ ngày 25/2 tất cả xe của công ty chuyển sang đi quốc lộ 1A", anh Tài, lái xe đầu kéo cho một doanh nghiệp vận tải ở quận Thủ Đức cho biết.

Cũng theo anh Tài, nếu đi quốc lộ 1A, từ Bình Chánh đến Trung Lương sẽ xa hơn đi cao tốc chừng 11 km, tốn hơn chưa đến 2 lít dầu nhiên liệu (khoảng 30.000 đồng). Trong khi mức phí đi qua cao tốc cả nửa triệu đồng nên cánh tài xế vẫn chấp nhận đi đường vừa xa, vừa xấu hơn.

Tuyến đường cao tốc nối TP HCM với Tiền Giang và 4 trạm thu phí (chấm đỏ).

Cùng quan điểm, ông Đặng Đức Tiệp, giám đốc doanh nghiệp vận tải Đặng Tiến, cho rằng với mức phí hiện nay là quá "khủng", doanh nghiệp vận tải không thể có lãi. "Một chuyến hàng từ TP HCM đi các tỉnh Miền Tây chúng tôi lời khoảng một triệu đồng. Nếu đi bằng đường cao tốc Trung Lương phải đóng cho 2 lượt đi và về là 640.000 đồng thì doanh nghiệp chỉ còn nước phá sản", ông Tiệp phân tích.

Ông Tiệp cho biết thêm, hiện tuyến cao tốc dù đã được sửa chữa nhưng những vết vá tạo thành gờ cao hơn mặt đường nên xe không thể chạy tốc độ cao vì nguy cơ tai nạn. Vì vậy, mức phí thu như hiện nay với một tuyến đường không tốt là bất hợp lý. "Doanh nghiệp vận tải chỉ chịu lỗ trong thời gian đầu vì chúng tôi sẽ tăng mức phí vận tải, khi đó chắc chắn chủ hàng cũng sẽ tăng giá bán hàng. Cuối cùng chịu thiệt hại là người tiêu dùng", ông Tiệp nói.

Trong khi đó, đơn vị quản lý cao tốc TP HCM - Trung Lương lại cho rằng phí thu phù hợp. "Mức này có thể gây sốc ban đầu nhưng dần mọi người sẽ quen. Hai năm qua Nhà nước đưa đường cao tốc vào sử dụng miễn phí thì nay việc thu phí là để thể hiện sự công bằng về quyền lợi và nghĩa vụ đối với người đi đường cao tốc", ông Nguyễn Văn Phòng nêu quan điểm.

Từ ngày 25/2, cao tốc TP HCM - Trung Lương chính thức thu phí nên nhiều xe tải, container chuyển sang quốc lộ 1A khiến giao thông qua đây tăng đột biến. Ảnh: H.C.

Cũng theo ông Phòng, Bộ GTVT vừa thông báo Thủ tướng Chính phủ đã cho phép xây dựng trạm thu phí trên quốc lộ 1A để hỗ trợ thu phí đường cao tốc. Ngay trong tuần này, Tổng công ty Cửu Long sẽ làm việc với UBND tỉnh Long An về việc giải phóng mặt bằng, xây dựng ngay trạm tại km1953+200 (thuộc phường Khánh Hậu và Tân Khánh, TP Tân An, giáp ranh tỉnh Long An và Tiền Giang). Tuy nhiên, mức phí cụ thể trên quốc lộ 1A chưa có.

Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Thái Văn Chung, Tổng thư ký hiệp hội vận tải TP HCM cho biết, nếu lập trạm thu phí trên quốc lộ 1A để "ép" xe vào đường cao tốc là tận thu và thiếu công bằng. Người dân có quyền lựa chọn giải pháp di chuyển cho mình.

"Trạm thu phí hoàn vốn cho đường cao tốc nhưng lại đặt trên quốc lộ 1A là sai đối tượng, sai nguyên tắc, vi phạm quy định. Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả khi được tổ chức, cá nhân khác cung cấp dịch vụ theo pháp lệnh Phí và lệ phí", ông Chung nói.

Sẽ bán quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương

Theo ông Dương Tuấn Minh, Tổng giám đốc Công ty Cửu Long, trước đây theo chủ trương của Chính phủ, việc bán quyền thu phí đường cao tốc TP HCM - Trung Lương đã được Bộ GTVT đàm phán với Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc BIDV (BEDC - thuộc Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV). Tuy nhiên, do khó khăn trong việc vay vốn từ các tổ chức tín dụng nước ngoài và hiệu quả tài chính của dự án thấp, nên cuối năm 2011 BIDV thông báo không mua quyền thu phí đường cao tốc TP HCM - Trung Lương nữa.

Sau đó, được sự đồng ý của Thủ tướng, Bộ GTVT giao công ty Cửu Long thu phí, đồng thời chỉ đạo tìm kiếm nhà đầu tư muốn mua lại quyền thu phí đường cao tốc để lấy tiền đầu tư các dự án khác.

Nguồn VNExpress


Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Cháy công trình trung tâm thương mại Lotte
 • Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng xâm phạm chủ quyền
 • Giao thông Sài Gòn rối loạn vì mưa lớn trái mùa
 • Giảm thuế để kìm tăng giá xăng dầu
 • Việt Nam cứu hai công dân Trung Quốc
 • VTC ngừng tường thuật V-League
 • 'Đại gia' chen chân hưởng trợ cấp thất nghiệp
 • Người Hà Nội toát mồ hôi tìm... nơi gửi xe
 • Điểm trông giữ vẫn nhận xe bất chấp lệnh cấm
 • Bãi trông giữ xe Hà Nội trước giờ bị xóa sổ

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: