Kết nối bền vững ASEAN về khoáng sản
Kết nối bền vững ASEAN về khoáng sản
Chủ nhật, 18/12/2011 - 4:52:26 PM


Ngày 9/12, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 3 (AMMin 3) đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Đây được coi là dịp để các nước trong khu vực thảo luận đẩy mạnh hợp tác, kết nối bền vững ASEAN về địa chất và khoáng sản.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Chính phủ nước chủ nhà, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chào mừng các vị lãnh đạo và quan chức cấp cao trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản ASEAN, khẳng định những vấn đề nghị sự trong Hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, góp phần tăng cường sự hợp tác, đoàn kết trong khối.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đang tăng cường công tác điều tra địa chất, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản, thúc đẩy các hoạt động khai khoáng nhằm sử dụng hợp lý, có hiệu quả tài nguyên phục vụ công cuộc phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, ưu tiên khai thác khoáng sản gắn với dự án chế biến có hiệu quả kinh tế, đem lại lợi ích cho Nhà nước, địa phương, doanh nghiệp, bảo vệ môi trường sinh thái và an ninh quốc phòng.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi, học hỏi và chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản với các nước ASEAN. Đồng thời, khuyến khích xây dựng chính sách thống nhất trong khối ASEAN về thương mại và đầu tư khoáng sản nhằm thúc đẩy thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động hợp tác ASEAN về khoáng sản (AMCAP) 2012-2015, khuyến khích các dự án đầu tư chế biến khoáng sản có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết Việt Nam ưu tiên khai thác khoáng.

Phó Thủ tướng mong muốn Hội nghị xem xét, thống nhất đề ra các chiến lược phát triển bền vững khoáng sản về cả khía cạnh môi trường và xã hội, đóng góp vào kế hoạch khai thác và dự trữ khoáng sản chung cho toàn khu vực ASEAN. Phó Thủ tướng đề nghị các bên thường xuyên trao đổi thông tin và thực hiện tốt nhất công tác truyền thông giúp nâng cao nhận thức của công chúng về môi trường, sức khoẻ và lợi ích kinh tế xã hội trong phát triển bền vững tài nguyên khoáng sản.

Ngay sau lễ khai mạc, Phiên họp toàn thể AMMin 3 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Minh Quang.

Tại phiên họp, lãnh đạo quản lý ngành tài nguyên khoáng sản các nước ASEAN đã thảo luận, trao đổi về tiềm năng tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản trong khu vực ASEAN với tư cách là một trong những thị trường khoáng sản thô lớn nhất thế giới; về vai trò, đóng góp của ngành khai khoáng trong tổng sản phẩm quốc nội các nước.

Các đại biểu cũng thảo luận về tiềm năng, môi trường kinh doanh, thị trường khoáng sản của thế giới, của nền kinh tế mỗi nước, cũng như các kế hoạch và chiến lược quốc gia tương ứng; sự phát triển của ngành khoáng sản ASEAN với các tác động đến các ngành kinh tế như máy móc, thiết bị, công nghệ và dịch vụ.

Các nước ASEAN thống nhất chủ trương không ngừng phát triển nguồn tài nguyên.

Hội nghị cũng bàn tới các giải pháp, sự hợp tác trong ASEAN trong việc tạo điều kiện và tăng cường hoạt động thương mại, đầu tư trong khoáng sản, tăng cường năng lực con người và thể chế, đẩy mạnh phát triển khoáng sản bền vững về môi trường và xã hội.

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng về khoáng sản và mỏ các nước ASEAN đã ra Tuyên bố Hà Nội về Kết nối bền vững ASEAN về khoáng sản. Trong đó, tái khẳng định cam kết chung về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, quán triệt tinh thần kết nối ASEAN trên 3 lĩnh vực hạ tầng, thể chế và con người, coi khoáng sản là một nguồn lực mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, cộng đồng khu vực.

Các nước cũng thống nhất chủ trương không ngừng phát triển nguồn tài nguyên khoáng sản một cách bền vững và tối đa hóa lợi ích, đẩy mạnh thương mại, đầu tư, tăng cường vận hành, duy trì và đẩy mạnh hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, năng lực thể chế, nhân sự và công nghệ trong lĩnh vực khoáng sản và địa chất.

chinhphu.vn

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Ba “ông lớn” năng lượng giãi bày với Chính phủ
 • Khai thác vàng tại Việt Nam còn manh mún
 • “Làm thịt” khoáng sản
 • Khai thác, chế biến khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường
 • Quy hoạch khu vực quặng sắt ở Hà Giang
 • Khai thác khoáng sản: Không để mỗi tỉnh là một vương quốc
 • Đấu giá quyền thăm dò, khai thác khoáng sản
 • Cao Bằng đưa lò luyện feromangan vào hoạt động
 • Sinopec hợp tác với PVN khai thác dầu mỏ
 • Giá than tăng tác động dây chuyền đến thép, xi măng, hoá chất...

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: