Khai thác vàng trái phép... vẫn nóng
Khai thác vàng trái phép... vẫn nóng
Chủ nhật, 25/12/2011 - 3:24:56 PM

Khai thác vàng trái phép... vẫn nóng

Tại xã Bum Nưa, dọc tỉnh lộ 127 bên dòng sông Đà từ địa bàn xã Kan Hồ vào thị trấn Mường Tè (phía trên công trình thủy điện Lai Châu), hoạt động khai thác vàng sa khoáng diễn ra công khai hơn với khoảng 6-7 điểm, còn dọc tuyến từ thị trấn Mường Tè lên xã Pắc Ma dòng sông Đà cũng bị nhiều tàu vàng tàn phá.

Mặc dù đã được các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc mạnh mẽ để dẹp bỏ, hoạt động khai thác vàng trái phép vẫn diễn ra phức tạp, dù có "bớt công khai" hơn. Phần do lòng hồ Thủy điện Sơn La trên sông Đà đã dâng hết "cốt" không còn chỗ công khai khai thác nên các đối tượng lần tìm đến các lòng suối nhỏ hay các mỏm đồi có vàng để đào đãi. Phần do "ý thức" cảnh giác của các đối tượng khai thác đã cao hơn nên ở đa số các điểm khai thác vàng trái phép khi có người lạ đến, ngay lập tức được đánh động và… từ máy móc đến con người đều ngừng hoạt động.

 

 

 

 

Bất cần "phép"…

Tháng 6/2011, trên cơ sở đề nghị của UBND tỉnh Lai Châu, Chính phủ đã đồng ý giao UBND tỉnh quản lý, cấp phép khai thác 3 điểm quặng vàng. Bao gồm điểm vàng gốc Nậm Cuổi, xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ (8ha) và tại huyện Mường Tè 2 điểm, gồm vàng sa khoáng khu vực Sang Sui - Nậm Suổng, xã Bum Nưa (10,5ha) và điểm quặng vàng Nậm Sẻ (6,82ha).

Đến ngày 18/10, UBND tỉnh cũng đã có công văn yêu cầu các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã tạm dừng cấp phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Song hoạt động khai thác vàng ở Lai Châu đang diễn ra ở nhiều hơn con số "3 điểm được phép", với diện tích cũng lớn hơn 25ha rất nhiều.

Theo một số chủ khai thác thì trước tình hình "kinh tế khó khăn, các dự án công trình ít được đầu tư" thì để có việc làm và cộng với sự hấp dẫn, lợi nhuận cao từ khai thác vàng mang lại, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, các phu vàng trên địa bàn Lai Châu vẫn tiếp tục khai thác, trong đó "hoành hành" nhiều nhất là ở địa bàn huyện Mường Tè, Sìn Hồ.

 

Người ta đua nhau "xẻ sông, suối - mổ núi đồi" tìm vàng sa khoáng. Ở huyện Mường Tè từ nhiều tháng nay khi người ta kháo nhau rằng khu vực suối bản Nà Phầy, bản Vàng San (xã Bum Nưa) có nhiều vàng… ngay lập tức người từ mọi nơi đổ về đây mang theo những cơn khát "vàng" cùng máy móc, thiết bị xuống lòng suối để thỏa "cơn khát". Họ cũng không ngần ngại đào bới cả những thửa ruộng dọc theo.

Khai thác vàng trái phép... vẫn nóng
 

 

 

Tại xã Bum Nưa, dọc tỉnh lộ 127 bên dòng sông Đà từ địa bàn xã Kan Hồ vào thị trấn Mường Tè (phía trên công trình thủy điện Lai Châu), hoạt động khai thác vàng sa khoáng diễn ra công khai hơn với khoảng 6-7 điểm, còn dọc tuyến từ thị trấn Mường Tè lên xã Pắc Ma dòng sông Đà cũng bị nhiều tàu vàng tàn phá. Ước tính trên dọc sông Đà khu vực huyện Mường Tè có trên 30 tàu khai thác vàng đang hoạt động trái phép.

 

 

…Và không an toàn

Thực tế hoạt động khai thác vàng bừa bãi lộn xộn như trên không những làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và tình hình ANTT trên địa bàn mà trong nó, tại các điểm khai thác có hầm hố và trên các con tầu "vàng" còn chứa đựng những tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia khai thác vàng trái phép, đặc biệt là đối với người dân đi làm thuê cho các chủ bưởng vàng, họ không hề có thiết bị bảo hộ lao động, vì thiếu nhận thức nên họ để mặc cho tính mạng của mình mong manh, hòng kiếm ngày chưa đầy trăm nghìn cho sức lực lao động bỏ ra.

Theo thống kê chưa đầy đủ thì những năm gần đây mỗi năm Lai Châu có hàng chục vụ tai nạn chết người do khai thác vàng trái phép hoặc là sập hầm, sạt lở đất hoặc do chết đuối khi làm việc khai thác trên các tàu vàng. Đặc biệt trong thời gian gần đây, trong vòng chưa đầy 1 tháng, tại huyện Sìn Hồ đã xảy ra 3 vụ, làm 4 người chết, 2 người bị thương.

Cụ thể: Ngày 26/10, tại bản Nậm Cóng, xã Nậm Cuổi, anh Lò Văn Phương (39 tuổi), trú tại bản Nậm Há, xã Noong Hẻo cùng một số anh em trong bản khi đang đào đất đá khai thác sa khoáng thì bất ngờ đất đá sạt làm Lò Văn Phương tử vong. Và ngày 22/11 vừa qua, tại bản Hua Cuổi, xã Nậm Cuổi, anh Vàng Văn Thành (15 tuổi), ở bản Thèn Thầu và Lù A Măng (29 tuổi), trú tại bản Chù Khèo Cao (xã Khun Há, huyện Tam Đường) khi đang tự đào để khai thác vàng sa khoáng trái phép bị sập hầm dẫn đến tử vong.

 

Cần có giải pháp

Để ngăn chặn tình trạng trên, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng đã phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, song thực tế lực lượng tham gia trực tiếp mỏng và chế tài xử phạt cũng chưa nghiêm, cá biệt có nhiều trường hợp chưa có chế tài để xử lý. Bên cạnh đó, nhiều người dân địa phương tham gia đào bới, đãi vàng cũng làm phát sinh nhiều khó khăn trong việc giải quyết, xử lý nên không đủ sức răn đe... làm cho tình trạng khai thác vàng sa khoáng ở Lai Châu vẫn diễn ra phức tạp.

Thiết nghĩ, cần có cả giải pháp và biện pháp cứng rắn hơn nữa để xử lý nghiêm những vi phạm. Kết hợp với đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên, môi trường cũng như chấp hành các quy định của pháp luật và của địa phương trong hoạt động khai thác vàng để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn


 
(Nguồn: Công an nhân dân)

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Kết nối bền vững ASEAN về khoáng sản
 • Ba “ông lớn” năng lượng giãi bày với Chính phủ
 • Khai thác vàng tại Việt Nam còn manh mún
 • “Làm thịt” khoáng sản
 • Khai thác, chế biến khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường
 • Quy hoạch khu vực quặng sắt ở Hà Giang
 • Khai thác khoáng sản: Không để mỗi tỉnh là một vương quốc
 • Đấu giá quyền thăm dò, khai thác khoáng sản
 • Cao Bằng đưa lò luyện feromangan vào hoạt động
 • Sinopec hợp tác với PVN khai thác dầu mỏ

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: