Năm 2010: Thị trường thép toàn cầu sẽ phục hồi
Năm 2010: Thị trường thép toàn cầu sẽ phục hồi
Thứ ba, 09/03/2010 - 10:31:40 PM
Bộ phận phân tích thông tin kinh tế (EIU) thuộc tạp chí Nhà kinh tế của Anh, cho rằng thị trường thép thế giới trong năm nay sẽ phục hồi cùng với sự phục hồi của kinh tế thế giới.
 
Tuy nhiên, nhu cầu thép của Trung Quốc lại đang chậm lại trong khi nhu cầu thép ở các nền kinh tế lớn khác tăng lên. Sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn là yếu tố quyết định xu hướng thay đổi của thị trường thép toàn cầu.
 
Năm 2009, các thị trường thép đi theo hai hướng khác nhau. Chương trình kích thích lớn của Trung Quốc đã làm tăng đầu tư cố định và xây dựng, do đó cũng làm tiêu thụ thép tăng 24% so với cùng kỳ năm trước lên gần 560 triệu tấn.
 
Trong khi lĩnh vực sản xuất ôtô rất đói thép của Trung Quốc tăng trưởng một cách mạnh mẽ, ngành công xe hơi ở các nước như Mỹ lại suy giảm hoặc không tăng trưởng do suy thoái kinh tế. Tất cả những điều này dẫn đến thị phần tiêu thụ thép toàn cầu của Trung Quốc trong năm 2009 tăng lên mức 46% so với mức 35% trong năm 2008.
 
Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thép toàn thế giới, ngoại trừ Trung Quốc, trong tình trạng suy giảm. Trong năm 2009, tổng lượng thép tiêu dùng ở các nước, trừ Trung Quốc, giảm 21% so với năm 2008, làm nhu cầu toàn cầu giảm 5%.
 
Nếu không có Trung Quốc, mức suy giảm sẽ nghiêm trọng hơn. Không có gì ngạc nhiên khi tiêu dùng thép ở Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản giảm ở mức trên 30%. Nguồn cung thép cũng có xu hướng giống như cầu. Trong khi sản xuất thép của Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2009, sản lượng thép của các nước còn lại giảm 22%.
 
Tuy nhiên, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu sẽ thay đổi tình hình này. Trong hai năm 2010-2011, các nước còn lại trên thế giới sẽ là động lực cho sự tăng trưởng của thị trường thép, trong khi đó vai trò của Trung Quốc sẽ giảm.
 
Một trong những lý do làm cho điều này xảy ra là lượng thép thô trong kho ở các nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đang ở mức rất thấp, do sản lượng giảm mạnh ở nhiều nước. Điều này sẽ khuyến khích sản xuất, ít nhất là để nâng lượng hàng tồn trữ trong kho.
 
EIU ước tính tiêu thụ thép "bề ngoài", bao gồm cả sự thay đổi hàng tồn trữ trong kho và tiêu dùng thực tế,của các nước, ngoại trừ Trung Quốc, sẽ tăng 11% trong năm nay và 6% trong năm 2011.
 
Tuy nhiên, thị trường thép Trung Quốc sẽ đi theo hướng ngược lại, bắt đầu vào giai đoạn suy giảm. Lượng thép trong kho của Trung Quốc cao hơn ở Bắc Mỹ và châu Âu, dẫn đến dư thừa nguồn cung và cần phải giải quyết.
 
Thép trong kho của Trung Quốc bắt đầu tăng từ quý 3/2009 và đầu năm nay bắt đầu tăng trở lại. Điều đó cho thấy tiêu dùng và sản xuất thép ở Trung Quốc sẽ chậm lại trong năm nay. Dự báo tiêu dùng thép của Trung Quốc trong năm này chỉ khoảng 4%, trong khi sản lượng sẽ tăng 5%.
 
EIU dự báo giá thép (thép cuộn cán nóng) sẽ dao động từ 450-600 USD/tấn năm 2010 và 350-600 USD/tấn năm 2011 và 2012. Tuy nhiên, phát triển kinh tế của Trung Quốc có thể làm thay đổi dự báo này.
 
 
Theo Vietnamplus

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Giá thép năm 2010 sẽ không tăng đột biến
 • Thị trường VLXD: hàng nội yếu thế trước hàng Trung Quốc giá rẻ
 • Giá thép tiếp tục tăng 300.000 đồng/tấn
 • Thép nội tăng giá trở lại
 • “Nhiều nhà máy thép công suất nhỏ sẽ phải tự đóng cửa”
 • Tháng 11/2009: Sức tiêu thụ xi măng tăng
 • Thị trường VLXD: Hàng Trung Quốc đánh bật hàng nội
 • Vật liệu xây dựng giảm giá, người dân hào hứng xây nhà
 • Sản xuất thép đang ‘bội thực’
 • Giá thép có xu hướng giảm

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: