Năm 2011, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ có thể vượt 4 tỷ USD
Năm 2011, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ có thể vượt 4 tỷ USD
Thứ năm, 11/11/2010 - 1:42:34 PM
Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vietforest) vừa dự báo xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam năm tới sẽ đạt kim ngạch từ 4,1- 4,2 tỷ USD.

 

 

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Vietforest cho biết: trong năm 2010, các thị trường xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đều có mức phục hồi đáng kể so với năm 2009, và kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ nhiều khả năng sẽ vượt chỉ tiêu 3 tỷ USD. Xuất khẩu đồ gỗ vào thị trường Mỹ có mức tăng trưởng tới 15%, ở EU con số này là khoảng 8%.

 

Tại thị trường Mỹ, sở dĩ có mức tăng cao như vậy là vì năm ngoái do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên các nhà nhập khẩu hầu như không đặt thêm hàng mới mà chỉ “giải phóng” kho nhằm thu hồi vốn.

 

Sang năm nay, sức mua tăng mạnh đã khiến lượng hàng cạn kiệt, các nhà nhập khẩu buộc phải tăng lượng hàng nhập về. Kéo theo điều này, các đơn hàng từ thị trường Hoa Kỳ đã tăng giá thêm từ 3-7% so với trước đó.

 

Năm nay ở thị trường Mỹ, người tiêu dùng cũng đã có sự thay đổi về thị hiếu. Trước đây nhu cầu thường tập trung chủ yếu vào đồ gỗ ngoài trời thì nay lại hướng vào đồ gỗ nội thất. Thêm nữa, thay vì chuộng các đồ gỗ cao cấp họ có xu hướng chuyển sang các mặt hàng có mức giá “bình dân” hơn. Trong khi những sản phẩm đó lại rất phù hợp với điều kiện sản xuất của Việt Nam.

 

“Tất cả những điều này đã góp phần “đẩy” kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ lên 3,2- 3,3 tỷ USD, cao hơn so với mục tiêu đặt ra là 3 tỷ USD hồi đầu năm”, ông Quyền nói, sau khi đưa ra những phân tích nói trên.

 

Ngoài ra, một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cũng đã tiếp cận được với các thị trường mới được đánh giá là có nhiều tiềm năng nhập khẩu đối với mặt hàng đồ gỗ như Ấn Độ, Nga, Trung Đông…

 

Theo đánh giá của Vietforest, năm 2011 nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm gỗ của Việt Nam là rất lớn. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này có thể đạt tới 4,1- 4,2 tỷ USD, tăng khoảng 30% so với năm 2010.

 

Nhưng theo ông Quyền những năm tới ngành gỗ phải tiếp tục đạt mức tăng trưởng khoảng 35%/năm thì đến năm 2020 mới đạt được mục tiêu kim ngạch là 7 tỷ USD như chiến lược đã đề ra.

 

Mặc dù từ 1/4/2010, đạo luật Lacey của Mỹ về cấm buôn bán gỗ và các sản phẩm gỗ có nguồn gốc bất hợp pháp chính thức có hiệu lực, nhưng theo ghi nhận hơn 6 tháng qua, các lô hàng của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này đều chưa gặp phải khó khăn từ các quy định.

 

Thực tế, “năm 2010 mới chỉ là giai đoạn khởi động, vì vậy để xuất khẩu vào thị trường Mỹ các doanh nghiệp vẫn phải hết sức chú ý tới lộ trình thực hiện các quy định của đạo luật”, ông Quyền nhìn nhận.

 

Cũng theo ông Quyền, khi tuân thủ theo các quy định, giá gỗ nguyên liệu có thể tăng tới 30% và thời gian để có đủ lượng gỗ cần thiết sẽ phải kéo dài hơn. Do đó các doanh nghiệp cần có sự chủ động hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

 
 
Theo  VnEconomy

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

huy

Xuất khẩu gỗ mang lại lợi ích kinh tế cao song liệu đây có phải là điều đáng mừng ? Bởi vì để có gỗ xuất khẩu thì phải có rừng mà rùng trồng biết bao nhiêu năm mới được khai thác. Chỉ khai thác 1 ngày thì trồng rừng mất cả đời người đấy!

 
TIN ĐÃ ĐƯA:
 • 23 nhóm mặt hàng được thí điểm bảo hiểm tín dụng xuất khẩu
 • Tăng dự báo xuất khẩu thủy sản lên mức trên 4,8 tỷ USD
 • Nhập khẩu ôtô tháng 6:
 • Xuất khẩu gạo sụt giảm :
 • Xuất khẩu thủy sản: Khó về đích!
 • 20 tấn vàng xuất cảnh bằng hộ chiếu “trang sức”?
 • Việt Nam xuất siêu qua Đức 3,4 tỷ USD
 • Doanh nghiệp XNK cần biết: Nội dung cơ bản của Luật Hải quan mới của EU (áp dụng từ 1/7/2009)
 • Càng xuất khẩu càng lỗ
 • Dự báo quý 2 xuất khẩu gạo tăng mạnh

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: