Công ty Sông Lô: Xây Tượng đài Chiến sỹ
Công ty Sông Lô: Xây Tượng đài Chiến sỹ
Thứ ba, 20/10/2009 - 5:08:15 PM

       Xây Tượng đài Chiến sỹ


(Vannghevietnam)-Hầu hết những Văn nghệ sĩ và trí thức tài danh đều là những người của công chúng. Khi qua đời, tuy thân thể của họ đã ra đi mãi mãi, nhưng tác phẩm và công trình thì vẫn ở lại. Nhiều tác phẩm và công trình đó đã trở thành di sản quốc gia, có sức sống lâu bền và tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Việc xây dựng những nghĩa trang dành riêng cho các văn nghệ sĩ và trí thức tài danh của đất nước mang một ý nghĩa văn hóa sâu sắc và nhân văn cao cả; góp phần vào việc giáo dục cho thế hệ mai sau niềm tự hào dân tộc, tinh thần lao động sáng tạo và khát vọng cống hiến cho quê hương, đất nước...
 

Tại sao phải xây dựng những nghĩa trang dành riêng cho các văn nghệ sĩ và trí thức?
Văn nghệ sĩ và trí thức tài danh là những người có cống hiến cho cộng đồng và xã hội. Nhiều người là niềm tự hào không chỉ của gia tộc, dòng họ, mà còn của cả dân tộc và quốc gia. Họ đều là những bậc "hiền tài", là "nguyên khí quốc gia". Xét dưới nhiều góc độ, Văn nghệ sĩ và trí thức chính là lực lượng sáng tạo nên gía trị tinh thần và văn hóa; góp phần quan trọng cho sức sống trường tồn của mỗi dân tộc.
Được biết, ở các nước văn minh như Nga, Pháp, Anh, Mỹ... đều có những nghĩa trang dành riêng cho các văn nghệ sĩ và trí thức. Nhiều ngôi mộ trong số đó trở thành những địa điểm du lịch và văn hóa hấp dẫn.
Tại Việt Nam, chúng ta đã tôn vinh các văn nghệ sĩ và trí thức tài danh sau khi qua đời bằng cách bình chọn và đặt tên cho các đường phố, trường học, công trình văn hóa... Tuy nhiên, việc chôn cất, mai táng và phần mộ của họ còn chưa được chính quyền và cộng đồng quan tâm đúng mức. Việc lấy tên của các danh nhân đã quá cố đặt tên cho các đường phố cũng còn rất nhiều bất cập. Có những danh nhân ở tỉnh nào cũng có tên. Thậm chí ở cùng một địa phương đã có phố Lê Lợi, lại còn có cả phố Lê Thái Tổ; đã có đường Quang Trung, lại còn có có đường Nguyễn Huệ. Còn nhiều danh nhân xứng đáng, nhưng vì nhiều lí do khác nhau, đã bị lãng quên, không được đặt tên. Ngược lại, có nhiều tên đường phố, công chúng không biết đến thân thế sự nghiệp của người được đặt tên là gì.
Do những yếu tố khách quan, chủ quan và cả may mắn, một số ít ngôi mộ của các văn nghệ sĩ và trí thức Việt Nam được chôn cất ở các địa phương đã trở thành những địa điểm văn hóa và du lịch nổi tiếng: Thi hào dân tộc Nguyễn Du, nhà thơ Nguyễn Công Trứ (tỉnh Nghệ An); Chí sĩ Phan Bội Châu (ở TP. Huế), Thi sĩ Hàn Mặc Tử (TP. Quy Nhơn - tỉnh Bình Định); Nhà thơ, nhà chính trị Nguyễn Trãi (Côn Sơn - Hải Dương), nhà thơ Nguyễn Bính (ở Nam Định)... Tuy nhiên, rất nhiều các văn nghệ sĩ và trí thức nổi tiếng khác, sau khi qua đời, dù xác định được phần mộ và hài cốt, nhưng đã không được quan tâm chăm sóc; thậm chí còn bị lãng quên và hoang phế.
Có lẽ, "Chùa Nghệ sĩ - Phật Quang tự" (P.11, Q.Gò Vấp, TP. HCM) là nơi duy nhất ở nước ta trở thành một nghĩa trang dành riêng cho các nghệ sĩ sân khấu. Nghĩa trang này, do Hội ái hữu Nghệ sĩ Sài Gòn, với những tên tuổi tài danh như Phùng Há, Trần Hữu Trang, Năm Châu, Duy Lân... sáng lập từ cuối thập niên 50 thế kỉ trước. Hiện "Chùa Nghệ sĩ" đã có trên 400 ngôi mộ và trên 300 lọ tro cốt, thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng.
Với tất cả sự trân trọng các văn nghệ sĩ trí thức tài danh của đất nước và để góp phần "xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc", chúng tôi cho rằng đã đến lúc cần thiết phải xây dựng những nghĩa trang dành riêng cho các Văn nghệ sĩ và trí thức Việt Nam.
 
Nội dung và hình thức của những "Hoa viên văn nghệ sĩ Việt Nam"
"Những nghĩa trang dành riêng cho các văn nghệ sĩ và trí thức, chúng tôi tạm đặt tên chung là những "Hoa viên Văn nghệ sĩ Việt Nam", nếu được xây dựng không nên đặt xa những trung tâm chính trị và văn hóa lớn của đất nước, có quỹ đất rộng, gần gũi với thiên nhiên.
Dự kiến bước đầu cả nước có 03 "Hoa viên Văn nghệ sĩ":
- Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc
- Tại Huế và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên;
- Tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ.
Khi đã thành công và rút kinh nghiệm chung, tiến tới mỗi tỉnh, mỗi thành phố, hay khu vực cũng sẽ có một "Hoa viên" riêng.
 
Đối tượng được yên nghỉ vĩnh hằng tại "Hoa viên Văn nghệ sĩ Việt Nam" là những ai?
Trước hết, là các văn nghệ sĩ tài danh của đất nước từ xưa đến nay, nếu xác định được phần mộ, hài cốt mà thân nhân gia đình họ có nguyện vọng được mai táng ở đó. Thứ nữa, là các văn nghệ sĩ, trí thức được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước; các Nghệ sĩ nhân dân, Nhà giáo Nhân dân, Thày thuốc nhân dân... có công với nước, được xã hội ghi nhận. Các Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên các Hội Nhà báo, âm nhạc, Điện ảnh, Sân khấu, Tạo hình... các Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, các đối tượng trí thức khác có công trình, được xã hội thừa nhận, hoặc là người của công chúng; các Doanh nhân có công với đất nước đất nước; các Văn nghệ sĩ và trí thức tài danh là người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, có nguyện vọng được về an nghỉ tại quê hương, phù hợp với tiêu chí quy định của các "Hoa viên Văn nghệ sĩ".Những đối tượng trên, khi muốn được an nghỉ vĩnh hằng tại "Hoa viên Văn nghệ sĩ" đều do cơ quan chủ quản, hoặc thân nhân gia đình đề nghị, được một Hội đồng xét chọn với những tiêu chí cụ thể.
Công trình "Hoa viên Văn nghệ sĩ" phải được thiết kế và xây dựng tổng thể lâu dài, mang tính văn hóa và nghệ thuật; vừa hiện đại vừa dân tộc; vừa trân trọng và thiêng liêng.
Với các văn nghệ sĩ và trí thức đã mất từ lâu, không xác định được mộ và hài cốt, cần xây mộ tượng trưng, có bia ghi công trạng và tác phẩm. Với những lăng mộ của các văn nghệ sĩ trí thức nổi tiếng (Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Công Trứ, Phan Bội Châu, Hàn Mặc Tử...) không thể chuyển hài cốt về được thì lấy mẫu thu nhỏ và xây tượng trưng. Bên cạnh đó, cần tổ chức các cuộc thi sáng tác, để thành lập vườn tượng của các Văn nghệ sĩ và trí thức tài danh và vườn tượng của các nhân vật nổi tiếng trong tác phẩm. Với những mộ có hài cốt, có thể phân khu A, B, C theo công trạng và đóng góp cho xã hội của người đã quá cố. Bên cạnh khu mộ có hài cốt, di ảnh, bia đá... theo kích cỡ quy định, cần xây dựng khu tưởng niệm, với nhà trưng bày hiện vật, nhà hàng ăn uống, quán bar, cà phê... phục vụ cho việc sinh hoạt văn hóa của thế hệ trẻ, thân nhân gia đình người quá cố, người hâm mộ và khách du lịch. Để làm tốt việc này, cần xây dựng những "Rạp hát Văn nghệ sĩ", có sức chứa hàng nghìn người để phục vụ việc nói chuyện, hội thảo, chiếu phim tư liệu, phim truyện, biểu diễn những tác phẩm của các tác giả quá cố; tổ chức lễ sinh nhật, kỉ niệm ngày mất của các Văn nghệ sĩ và trí thức tài danh.


Tổ chức và hoạt động của các "Hoa viên văn nghệ sĩ" theo nguyên tắc nào?

Các "Hoa viên Văn nghệ sĩ" hoạt động theo pháp luật hiện hành. Nhà nước và cần có cơ chế, chính sách cụ thể, hỗ trợ địa điểm và quỹ đất. Đồng thời, thành lập một Công ty Cổ phần văn hóa truyền thông để thống nhất quản lí và điều hành các "Hoa viên Văn nghệ sĩ" trên cả nước.
Các "Hoa viên Văn nghệ sĩ" hoạt động theo nguyên tắc tài chính "lấy thu bù chi", tự trang trải, nhưng không nhằm mục đích kinh doanh là chính. Để xây dựng các Hoa viên văn nghệ sĩ nêu trên, cần huy động các nguồn lực xã hội hóa, kêu gọi vốn đầu tư (kể cả đầu tư nước ngoài).
Mỗi "Hoa viên Văn nghệ sĩ" đều phải là một công viên văn hóa, mang tầm cỡ quốc gia và thế giới, là niềm tự hào của của các gia đình, dòng họ khi thân nhân của họ được vào yên nghỉ tại nơi này.
Từ những căn cứ đã đã được trình bày tóm tắt như trên, chúng tôi cho rằng việc xây dựng những "Hoa viên Văn nghệ sĩ Việt Nam" là cần thiết; có tác dụng to lớn trong việc góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, hun đúc tinh thần yêu nước, niềm tự hào của các gia đình và dòng họ; đồng thời, giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh, sự lao động sáng tạo, sống có ích, cống hiến xã hội cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Trang web này đang xây dựng và hoạt động thử nghiệm, vì thế rất cần sự góp ý của bạn đọc gần xa

Trân trọng xin cảm ơn

Songlo.com

 

 

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

ARTS company

ý tưởng hay + sự thể hiện nghiêm túc = tác phẩm bất hủ trước công chúng.

Đậu Đinh Hợp

Đây là một ý tưởng mang tính nhân văn cao cả. Nó thể hiện sự biết ơn, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Để thực hiện được ý tưởng này cần có sự ra tay của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương và trách nhiệm của cả dân tộc Việt Nam. Tôi xin nêu một ý kiến nho nhỏ để ý tưởng này có thể thành hiện thực đó là trích một phần ngân sách quốc gia, địa phương sau đó huy động vốn từ những nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trên địa phương đó. Theo tôi người nghĩ ra ý tưởng này không vì mục đích cá nhân hay một lý do nào đó nên các cấp chính quyền lưu tâm. Xin chân thành cảm ơn

Khoa

Đây là ý tưởng rất hay.Không quan tâm hết được lúc sống, lúc cống hiến bởi sự đóng góp của trí thức cho xã hội nhiều khi không thể đo đếm được bằng những đãi ngộ về vật chất. Do đó tôn vinh họ khi đã đi xa là tri ân của những người đang sống, là đạo lý của người Việt Nam.Nhưng ý tưởng này bao giờ trở thành hiện thực khi mà Ngày trí thức Việt Nam vẫn còn chưa có. Tôi mong Sông lô góp thêm tiếng nói.

 
TIN ĐÃ ĐƯA:

 
 
     
 

Những bông hoa bất tử

Nhạc Cung Đình Trung Hoa

Kỹ nghệ xoay mình

 
Photo gallery
 
 
Thương hiệu
 
 
 

 
Tìm bản tin
 

Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

GPĐKKD số 041810
Website đang xây dựng và thử nghiệm

Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


Số người online: | Số người truy cập: