Báo Quốc Hội
Báo Quốc Hội
Thứ bẩy, 29/05/2010 - 5:46:24 PM

Vụ việc khiếu nại của Công ty Sông Lô – Hà Giang: Lần thứ 9... “lỗi hẹn”
 
  Vụ khiếu nại yêu cầu thanh toán nợ đầu tư và giải quyết những khúc mắc giữa Công ty TNHH Sông Lô và UBND tỉnh Hà Giang được các Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm. Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo và gần nhất là ý kiến của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu giải quyết trong tháng 4.2010, nhưng đến nay đã hết tháng 5.2010, yêu cầu ấy không được thực hiện.

Từ diễn đàn Quốc hội...

 

Vụ khiếu nại kéo dài của Công ty Sông Lô đã được nhiều ĐBQH quan tâm nhưng nóng nhất là tại Kỳ họp thứ Sáu Quốc hội XII, ĐB Lê Văn Cuông đã nêu việc Hà Giang giải quyết khiếu nại của Công ty Sông Lô như một điển hình của kỷ cương hành chính hiện nay. Thủ tướng Chính phủ đã hứa sẽ kiểm tra lại vụ việc. Vụ việc này trở thành điểm nóng gây sự chú ý, quan tâm của cử tri cả nước, nhất là sau khi báo chí phản ánh Đoàn đại biểu QH Hà Giang đã có văn bản chất vấn lại đại biểu QH Lê Văn Cuông rằng ông căn cứ vào đâu để nói Hà Giang 5 lần không chấp hành ý kiến của Thủ tướng?

 

Nhận được đơn của Công ty Sông Lô, ĐB Nguyễn Minh Thuyết – Phó chủ nhiệm UB Văn hóa - Giáo dục, TN, TN và NĐ đã chuyển đến UBND tỉnh Hà Giang để đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả lời cử tri. Ngày 18.3.2010,  ĐB Nguyễn Minh Thuyết đã Công văn số 133/CV-ĐB gửi đến Công ty Sông Lô cho biết ngày 13.1.2010 UBND tỉnh Hà Giang đã có Công văn số 124/UBND-NC báo cáo việc giải quyết đơn khiếu nại của Công ty Sông Lô.

 

Trong Kỳ họp thứ Sáu, ĐBQH Dương Trung Quốc cũng trả lời phỏng vấn của báo chí về vụ việc này. Ông Quốc cho rằng: Báo chí đã nói đến vụ việc của Công ty Sông Lô nhiều lần. Vụ việc này cho thấy, vấn đề thực thi pháp luật ở ta hiện nay chưa nghiêm túc. Điều đó dẫn đến thiệt thòi cho người dân, và tổn hại uy tín của chính quyền. Việc thực thi pháp luật là giữ thể diện cho chính quyền, cho bộ máy hành pháp, do đó, nếu cấp dưới không chịu làm thì cấp trên phải chỉ đạo, buộc họ phải làm; nếu họ không làm được thì phải làm thay. Cấp trên phải thấy trách nhiệm của mình trong việc cấp dưới không thực thi pháp luật.

 

...đến sự quan tâm của Chính phủ

 

Sau Kỳ họp thứ Sáu Quốc hội XII, ngày 26.1.2010, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 600/VPCP- KNTN thông báo nội dung: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm tra lại báo cáo Thủ tướng Chính phủ quý I năm 2010  V/v kiến nghị của Công ty Sông Lô”.

 

Thanh tra Chính phủ đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, một lần nữa kiểm tra lại vụ việc này. Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã làm việc và có kết luận và báo cáo Thủ tướng tại Văn bản số 2612/BC-TTCP ngày 25.11.2008. Trong đó, Thanh tra đề nghị UBND tỉnh Hà Giang giải quyết dứt điểm kiến nghị của Công ty Sông Lô và trả nợ khối lượng hoàn thành thuộc nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trong năm 2008. Trên cơ sở đó, Văn phòng Chính phủ nhiều lần thông báo ý kiến chỉ đạo từ Chính phủ, nhưng UBND tỉnh Hà Giang chỉ trả nợ được một phần nhỏ. 

 

Thực hiện chỉ đạo, ngày 12.4.2010, Thanh tra Chính phủ đã làm việc và có Báo cáo số 755/BC-TTCP kiến nghị: “Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan của tỉnh tiếp tục tích cực phối hợp với Công ty Sông Lô tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn đọng nêu trên”.

 

Trước đó, ngày 2.4.2010, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2149/VPCP-KNTC do Phó chủ nhiệm Kiều Đình Thụ ký, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nêu rõ: “Xét báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang tại văn bản số 262/BC-UBND ngày 8 tháng 12 năm 2009 về việc giải quyết những tồn tại của Dự án Công viên nước Hà Phương, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có ý kiến như sau:

 

Yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẩn trương xử lý những tồn tại của Dự án Công viên nước Hà Phương để giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Sông Lô; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 4 năm 2010.

 

Văn phòng Chính phủ thông báo để đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang  biết, thực hiện”.

 

Đây là lần thứ 9 Chính phủ có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang xem xét, xử lý vụ khiếu kiện của Công ty Sông Lô.

 

Vụ việc vẫn trì trệ

 

Không những Công ty Sông Lô, những công nhân hiện đang thất nghiệp của họ rất vui mừng theo dõi việc UBND Hà Giang thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, thu hút dư luận quan tâm. Trong nhiều vấn đề mà Công ty Sông Lô khiếu kiện thì Công viên nước Hà Phương dễ giải quyết nhất. Đây là công trình được xây dựng với sự thống nhất, đồng thuận cao từ Tỉnh ủy, UBND đến các ban ngành của Hà Giang khi đó.  Theo QĐ số 1236/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Giang, thì để thực hiện Dự án Công viên nước Hà Phương, ngân sách tỉnh Hà Giang phải chi hơn 24 tỷ đồng đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đền bù giải phóng mặt bằng; Công ty Sông Lô đầu tư 29,8 tỷ đồng vào các công trình công năng, dịch vụ... Quyết định như thế nhưng thực tế UBND tỉnh chỉ làm khâu giải phóng một phần mặt bằng, còn lại giao hết cho Công ty Sông Lô thi công. Do đó, Công ty Sông Lô đã vay vốn ngân hàng, đầu tư trên 40 tỷ đồng cho công trình, theo các quyết định của lãnh đạo tỉnh.

 

Ngày 20.9.2002 tại Văn bản số 140/UB-TB UBND tỉnh chỉ đạo và yêu cầu Công ty Sông Lô “...đẩy nhanh tiến độ xây dựng công viên Hà Phương không cần cầu toàn, phải tranh thủ mọi điều kiện đẩy nhanh tiến độ”. Sau khi khai trương giai đoạn 1 ngày 28.01.2003, tại Công văn số 13/2003/TT-XD, Chủ đầu tư, Ban QLCTXD, Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã báo cáo UBND tỉnh và đề nghị ứng vốn cho Công ty Sông Lô với giá trị khối lượng hoàn thành giai đoạn I là  trên 17 tỷ đồng “làm hạ tầng”. Tuy nhiên, như Báo cáo Thanh tra, quá trình triển khai thực hiện có những sai sót, vi phạm các quy định như quy chế quản lý đầu tư, Luật Ngân sách… cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

 

Trong đơn thư mới nhất, Công ty Sông Lô lại phản ánh rằng, đã hết tháng 5.2010, vượt yêu cầu của Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng 1 tháng nhưng UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa xử lý dứt điểm những tồn tại của Dự án Công viên nước Hà Phương. Suốt hai tháng qua UBND tỉnh Hà Giang không có động thái nào phối hợp với Công ty Sông Lô để giải quyết dứt điểm vụ việc này.

 

Ngoài dự án Công viên nước Hà Phương, một vấn đề bức xúc khác của Công ty Sông Lô là việc mỏ chì kẽm Na Sơn - Tùng Bá mà Sông Lô đầu tư thăm dò, khai thác lại bị chuyển cho Công ty khác... Tuy nhiên, với cách giải quyết như hiện nay thì không biết đến bao giờ vụ việc này mới kết thúc.

 

Bảo Thư

Theo nguoidaibieu.com.vn

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Làm sao chủ tịch tỉnh dám dọa đại biểu Quốc hội?
 • Chuyện lạ về một Doanh Nhân nhiều hoạn nạn
 • Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhận sai sót
 • Hà Giang: Chủ tich đòi bồi thường danh dự
 • Dịch suy... qui thịnh ?
 • Hà Giang và nhìn lại sau 5 năm...
 • Ý kiến cử tri
 • Báo Tiền Phong
 • Báo Tiền Phong
 • Báo Tiền Phong

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: