Sổ tay phóng viên:
Sổ tay phóng viên:
Thứ ba, 15/06/2010 - 8:40:11 PM

Có lẽ cái tình cảnh bị cúp điện sẽ còn đeo đẳng người dân ở nhiều khu vực trên khắp cả nước. Nhưng những người thuộc các khu vực may mắn không bị cúp điện vào sáng 12-6 có điều kiện xem truyền hình trực tiếp phiên chất vấn ở Quốc hội chắc hẳn cũng mát dạ mát lòng khi chứng kiến hình ảnh đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) bấm nút lần thứ hai để “hỏi cho ra nhẽ” việc này.

 

 

 

Đã có sự vênh nhau về số liệu cho nước ngoài thuê đất lâm nghiệp trồng rừng. Số của Bộ trưởng Cao Đức Phát thấp hơn số do ông Lê Quang Bình, chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội, đưa ra - Ảnh: Việt Dũng - Đồ họa: Vĩ Cường

 

 

Nhiều người chắc cũng chưa quên hình ảnh ông Lê Văn Cuông ở kỳ họp trước khi ông đứng bật dậy nêu đích danh một “ông chủ tịch tỉnh năm lần không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng”. Sau phiên chất vấn này, ông đã gặp “phiền phức” khi phải nhận một vài cuộc điện thoại “to tiếng” của ông chủ tịch và sau đó là công văn “chất vấn ngược” được ký bởi bí thư tỉnh ủy kiêm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang.

 

Hôm qua, thêm một lần nữa ông lại chất vấn “về sự việc ở Công ty Sông Lô” và lần này không phải là “năm lần không chấp hành” mà là “Thủ tướng đã ra tới chín văn bản chỉ đạo”. Nhưng “thanh tra vẫn đang làm” - Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng phúc đáp.

 

Cử tri và đại biểu “chưa hài lòng hết, chưa rõ hết” các vấn đề nhưng hoạt động chất vấn ở Quốc hội đã theo hướng “truy vấn, đi đến cùng, một số vấn đề đã được làm rõ hơn”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhận xét như vậy và ông cho rằng đạt được kết quả đó là do các phiên chất vấn được tiến hành “thẳng thắn, dân chủ, thực chất, trách nhiệm..., có bước tiến trong việc tranh luận”.

 

Qua nhận xét của Chủ tịch Quốc hội và qua câu chuyện của đại biểu Lê Văn Cuông thì thấy rằng để một vấn đề, một sự việc được “đi đến cùng” là hoàn toàn không dễ nếu các phiên chất vấn chỉ dừng lại ở trạng thái hỏi để biết thông tin, hỏi xong rồi để đó.

 

Để đáp lại lòng mong mỏi của cử tri, các đại biểu Lê Văn Cuông, Danh Út, Nguyễn Minh Thuyết, Nguyễn Đình Xuân... đã đeo bám đến cùng các vấn đề bức xúc qua nhiều kỳ họp, với sự chuẩn bị kỹ càng tài liệu và lý lẽ.

 

Và để thực hiện một cuộc truy vấn đến đầu đến đũa, họ phải là những đại biểu có dũng khí. Chắc chắn là khi đánh giá bộ trưởng Bộ NN&PTNT không hoàn thành nhiệm vụ và đề xuất phải xem xét tín nhiệm, ông Nguyễn Đình Xuân không quên rằng mình là thuộc cấp của Bộ trưởng Cao Đức Phát (ông Xuân là giám đốc vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát), nhưng ông “đề nghị việc này với tư cách là đại biểu Quốc hội được cử tri tín nhiệm bầu ra. Tôi không thể nhầm vai được”.

 

Ông Lê Văn Cuông cũng cam đoan rằng cá nhân ông không quen biết gì hay có lợi ích nào ở Công ty Sông Lô xa tít tận Hà Giang. “Cử tri Thanh Hóa bỏ phiếu bầu cho tôi, nhưng tôi nghĩ đã là đại biểu Quốc hội thì là đại biểu chung cho cử tri cả nước, thấy một vấn đề bức xúc mà làm ngơ hoặc chỉ hỏi cho qua loa thì không làm tròn trách nhiệm, lương tâm cắn rứt” - ông Lê Văn Cuông tâm sự.

 

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, các cuộc truy vấn kỳ này đã tiến thêm một bước xa hơn khi từng đại biểu không còn “đơn thương độc mã” với một vấn đề, mà có những vấn đề đã lôi kéo được sự quan tâm, tham gia của một nhóm đại biểu Quốc hội.

 

Chất vấn của các ông Nguyễn Đình Xuân, Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái)... về việc cho nước ngoài thuê rừng khó có thể được “làm cho ra nhẽ” nếu thiếu cánh tay của chủ nhiệm ủy ban Quốc phòng và an ninh Lê Quang Bình giơ lên...

 

Điều tiếc nuối sau một phiên chất vấn hay có lẽ là ở chỗ công cụ cuối cùng của giám sát chưa từng được Quốc hội đưa ra sử dụng: bỏ phiếu tín nhiệm. Ông Nguyễn Đình Xuân biết rằng “có thể đề nghị của tôi không hội đủ các điều kiện khắt khe của luật để thực thi” nhưng ông vẫn đề nghị vì tin rằng “sẽ có tác dụng nào đó”.

 

Theo Tuoitre Online

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Báo Quốc Hội
 • Làm sao chủ tịch tỉnh dám dọa đại biểu Quốc hội?
 • Chuyện lạ về một Doanh Nhân nhiều hoạn nạn
 • Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhận sai sót
 • Hà Giang: Chủ tich đòi bồi thường danh dự
 • Dịch suy... qui thịnh ?
 • Hà Giang và nhìn lại sau 5 năm...
 • Ý kiến cử tri
 • Báo Tiền Phong
 • Báo Tiền Phong

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: