Ha Giang: Sự chây ì kỷ lục
Ha Giang: Sự chây ì kỷ lục
Chủ nhật, 20/06/2010 - 9:55:15 AM

Trở lại vụ việc Cty Sông Lô và UBND tỉnh Hà Giang Sức ỳ kỉ lục
 
Lần thứ 9 không thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Giang lập kỉ lục về sự chây ỳ?
 

   

Tại kì họp thứ 6 của Quốc hội, đại biểu Lê Văn Cuông chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc UBND tỉnh Hà Giang không thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng. Thời điểm đó là lần thứ bảy Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo và UBND tỉnh Hà Giang mới chỉ "nhích một tí". Kì họp này, đã qua lần thứ 9 mà ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng vẫn như "đá ném ao bèo". Điều đó khẳng định sức ỳ của UBND tỉnh Hà Giang đã đến cấp độ kỉ lục...

 

Hành trình đòi nợ thật quá gian nan...

 

Công ty TNHH Sông Lô lại tiếp tục có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng, cũng như các cơ quan báo chí cứu giúp. Gần đây nhất, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lại yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang giải quyết dứt điểm vụ việc trong tháng 4-2010, nhưng nay đã trung tuần tháng 6 mà yêu cầu đó không được thực hiện. Nhìn lại sự việc, từ khi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô ban hành QĐ số 585/QĐ-UBND, hủy QĐ số 2309/QĐ-UB của người tiền nhiệm, tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Bách hưởng lợi từ mỏ chì kẽm Tùng Bá - Na Sơn, mà Công ty Sông Lô đã đầu tư hàng chục tỉ đồng để xây dựng đường giao thông, đường điện, thăm dò, khảo sát và xây dựng nhà máy tuyển luyện quặng…

 

Như nhà báo Kim Quốc Hoa phê phán tại cuộc họp báo ở Hà Giang ngày 3-6-2008: "Khác nào

Có kết luận của thanh tra Chính phủ sẽ xử lí ngay (*)


(Sáng ngày 12-6, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng giải trình nhiều vấn đề về tình hình kinh tế - xã hội và trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội. Báo Người cao tuổi xin trích đăng nội dung Phó Thủ tướng trả lời ĐBQH  Lê Văn Cuông (Thanh Hoá) liên quan đến UBND tỉnh Hà Giang và Công ty Sông Lô…


…"Vụ Hà Giang rất phức tạp, liên quan tới quá trình hoạt động của Công ty TNHH Sông Lô. Vụ này hôm nay tôi nói thế này thôi: Hướng chỉ đạo là kiên quyết, yêu cầu phải kiểm tra xác định đúng, sai để xử lí. Cho đến nay, các đồng chí Thanh tra đang làm, chưa có kết luận. Quan điểm của tôi là xử lí thế nào cho đúng người đúng tội, đúng trách nhiệm và tôi cũng không thể hứa với các đồng chí sau cuộc họp này làm ngay được, bởi phải căn cứ vào báo cáo của Thanh tra Chính phủ, rồi ý kiến của các ngành về trách nhiệm, về sai, về đúng, để từ đó xử lí tuỳ theo mức độ nặng nhẹ. Thanh tra Chính phủ đang làm khẩn trương, tôi xin báo cáo với các đồng chí như vậy."
 (*) Đầu đề do toà soạn đặt

bát cơm đưa đến miệng, bỗng dưng bị người ta cướp giật giao cho người khác", khiến Công ty Sông Lô không đừng được việc kiện ra tòa án và đã thắng kiện. Nhưng cũng từ đây, Công ty Sông Lô phải bước vào hành trình đòi nợ kỉ lục về sự gian nan. Thứ nhất, UBND tỉnh Hà Giang không thi hành Bản án số 01 có hiệu lực pháp luật, đó là việc phải trả lại mỏ chì kẽm Tùng Bá - Na Sơn cho Công ty Sông Lô, nên Công ty Sông Lô tay trắng vẫn hoàn trắng tay. Kế đến là những khoản UBND tỉnh Hà Giang nợ Công ty Sông Lô đã đầu tư vào các dự án từ vốn ngân sách, tổng cộng là gần 50 tỉ đồng, chưa kể tiền lãi ngân hàng và các chi phí rủi ro khác mà Công ty Sông Lô đang phải hứng chịu.

 

Công ty Sông Lô gửi đơn kêu cứu, đến nỗi Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phải nhiều lần có ý kiến chỉ đạo, rồi: Thanh tra Chính phủ, UBKT Trung ương Đảng… vào cuộc, nhưng sự việc vẫn không tiến triển được là bao. Trong vòng 4 năm, Văn phòng Chính phủ có 7 công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, nhưng sự việc không được giải quyết, mãi tới sau buổi làm việc ngày 19-6-2009, thực hiện Công văn có dấu hỏa tốc số 4025/VPCP-KNTN ngày 16-6-2009 của Văn phòng Chính phủ, thì UBND tỉnh Hà Giang mới bắt đầu trả nợ cho Công ty Sông Lô 17,42 tỉ đồng. Nhưng số tiền đó Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Hà Giang đã thu nợ hết. Vậy là Công ty Sông Lô vẫn cứ trắng tay.

 

Sau kì họp thứ 6 Quốc hội khóa XII, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 600/VPCP- KNTN thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giao cho Thanh tra Chính phủ kiểm tra lại, báo cáo Thủ tướng trong quý I năm 2010. Một lần nữa, Thanh tra Chính phủ kiểm tra lại vụ việc. Ngày 12-4-2010, Thanh tra Chính phủ có Báo cáo số 755/BC-TTCP kiến nghị: "Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan của tỉnh tiếp tục tích cực phối hợp với Công ty Sông Lô tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn đọng…". Trước đó, ngày 2-4-2010, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2149/VPCP-KNTC gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng: “Yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẩn trương xử lí những tồn tại của Dự án Công viên nước Hà Phương, để giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty Sông Lô; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 4 năm 2010.” Đây là lần thứ 9 Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hà Giang giải quyết dứt điểm vụ việc. Thế nhưng đã hơn 2 tháng, UBND tỉnh Hà Giang vẫn “im lặng đáng sợ”.

 

...Và sức ỳ của UBND tỉnh Hà Giang

 

Bên cạnh việc 9 lần Thủ tướng chỉ đạo, hàng chục cơ quan báo chí đăng hàng loạt bài điều tra phản ánh (cũng với con số kỉ lục các bài viết trong một vụ việc), phân tích, mổ xẻ, kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang giải quyết trả nợ cho Công ty Sông Lô. Song, thay vì lắng nghe, UBND tỉnh Hà Giang mà trực tiếp là ông Nguyễn Trường Tô tỏ ra hằn học với một vài cơ quan báo chí. Thậm chí còn tổ chức cả một cuộc họp báo quy mô, nhằm hạ uy tín Báo Người cao tuổi, nhưng đã chuốc lấy thất bại, trở thành "tấn bi hài kịch", khiến dư luận chê cười.

 

Không chỉ có vậy, ông Nguyễn Trường Tô, trong một bài trả lời phỏng vấn của báo Hà Giang, đã lớn tiếng chỉ trích Công ty Sông Lô và Báo Người cao tuổi. Ông cho rằng, Công ty Sông Lô cung cấp thông tin một chiều để báo đăng tải không đúng sự thật (xin trích): "…những thông tin một chiều do anh Hảo, Giám đốc Công ty TNHH Sông Lô, cung cấp cho Báo Người cao tuổi, để tờ báo này thiếu sâu sát, đăng tải những thông tin một chiều, thiếu khách quan, có tính phiến diện và quy chụp, dẫn đến có nhiều thông tin sai sót cơ bản, từ đó làm mất uy tín của lãnh đạo và UBND tỉnh Hà Giang...". Nhưng thật trớ trêu, sự chính xác của những thông tin đăng trên báo lại được khẳng định bằng kết luận của các cơ quan chức năng... Đến như đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hoá) ngay sau phiên chất vấn Thủ tướng tại kì họp thứ 6, lập tức ông nhận được điện thoại của ông Nguyễn Trường Tô, "to tiếng trách" ông đưa chuyện Hà Giang lên diễn đàn Quốc hội, còn "dọa" sẽ báo cáo việc này với Tỉnh ủy Thanh Hóa? Ông Lê Văn Cuông còn bị Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Hoàng Minh Nhất gửi văn bản chất vấn ngược lại rằng, lấy căn cứ đâu để khẳng định Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang không chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng?

 

Đến nước ấy thì dư luận cũng đành "chào thua" sức ỳ của UBND tỉnh Hà Giang. Và, "bản trường ca đòi nợ" của Công ty TNHH Sông Lô không biết đến bao giờ mới chấm dứt?

 

Hoàng Linh

 

 

Theo Báo Người Cao Tuổi

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

phananh

Cứ chây ỳ như thế này thì loạn à? Cả một bộ máy quyền lực cao nhất của đất nước mà cũng không giải quyết được dể kéo dài . . . . ( 9 văn bản ban hành và bao kỳ họp quốc hội ) quả thực là phải xem xét lại hay ông CHỦ TỊCH tỉnh Hà Giang có ô ( TO) ........

Meo Vạc

Để không chê được một lời

Họa sỹ triển lãm mời người mù xem

Để khoe trí tuệ uyên nguyên

Thì xin đi đến trại điên so tài

 
TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Sổ tay phóng viên:
 • Báo Quốc Hội
 • Làm sao chủ tịch tỉnh dám dọa đại biểu Quốc hội?
 • Chuyện lạ về một Doanh Nhân nhiều hoạn nạn
 • Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhận sai sót
 • Hà Giang: Chủ tich đòi bồi thường danh dự
 • Dịch suy... qui thịnh ?
 • Hà Giang và nhìn lại sau 5 năm...
 • Ý kiến cử tri
 • Báo Tiền Phong

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: