Hà Giang:
Hà Giang:
Chủ nhật, 27/06/2010 - 5:15:29 PM

Tạp chí Pháp lý đã nhiều lần phản ánh về hành trình khiếu kiện và đòi nợ của Cty TNHH Sông Lô đối với UBND tỉnh Hà Giang. Một trong những khoản nợ đó là dự án Công viên nước Hà Phương. Đây là dự án được xây dựng ngay tại thị xã Hà Giang, Cty Sông Lô đổ nhiều tâm huyết và kinh phí đầu tư nhưng không được thanh toán suốt nhiều năm qua. Chính phủ chỉ đạo nhiều lần nhưng cũng không hiệu quả.

 

Công viên Hà Phương ngày khánh thành.

 

Ngày 2-4-2010, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2149/VPCP-KNTC, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nêu rõ: ”Xét báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang tại văn bản số 262/BC-UBND ngày 8 tháng 12 năm 2009 về việc giải quyết những tồn tại của Dự án Công viên nước Hà Phương, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có ý kiến như sau:
 
Yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang  khẩn trương xử lý những tồn tại của dự án Công viên nước Hà Phương để giải quyết dứt điểm khiếu nại của Công ty TNHH Sông Lô; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 4 năm 2010.

Văn phòng Chính phủ thông báo để đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang  biết, thực hiện”.

Dự án Công viên Hà Phương ở thị xã Hà Giang là một công trình phúc lợi, mang nhiều tâm huyết của Cty Sông Lô. Ông Lê Duy Hảo, một người lính từng chiến đấu nhiều năm rồi lập nghiệp tại Hà Giang tâm sự: Do không có chỗ bơi nên người dân nơi đây thường bơi lội trên con sông Ma chảy ngang thị xã. Vì thế, mỗi mùa hè dòng sông Ma lại khiến cho một vài thanh thiếu niên, đôi khi cả người lớn thiệt mạng vì chết đuối. Những cái chết thương tâm đó khiến ông Hảo trăn trở rồi quyết định lập dự án xin xây dựng một công viên nước, có bể bơi hiện đại ngay tại thị xã.

Dự án được sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, với thiết kế khu vui chơi giải trí, bể bơi, cầu trượt hiện đại nhất miền Bắc khi ấy. Dự án đã được khánh thành giai đoạn 1 với bể bơi hiện đại, Công viên nước Hà Phương trở thành niềm tự hào và là chỗ vui chơi hấp dẫn nhất của bà con các dân tộc Hà Giang.

Tiếc rằng, những vị lãnh đạo nhiệm kỳ sau không ủng hộ Công viên nước Hà Phương như các bậc tiền nhiệm. Thế là công trình dở dang và Cty Sông Lô lâm vào tình trạng khó khăn do đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng  chưa được UBND tỉnh Hà Giang trả một đồng nào. Tính từ ngày thi công đến nay là 9 năm.

Trong nhiều lá đơn kêu cứu, khiếu nại, đòi nợ, Cty Sông Lô cho thấy một hành trình vất vả của họ xung quanh dự án này.

Ngày 5.4.2001 tại Công văn số 308-CV/TU, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang đã giao cho UBND tỉnh và Công ty Sông Lô đầu tư xây dựng Công viên nước Hà Phương, Công ty được thuê đất 50 năm…

Ngày 10.5.2001 UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt dự án Công viên Hà Phương tại Quyết định số 1236/QĐ-UBND và giao cho Công ty Sông Lô thực hiện với diện tích 75,35ha. Vốn ngân sách nhà nước đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chi phí quy hoạch, lập dự án khảo sát thiết kế, đền bù giải phóng mặt bằng là 24 tỷ đồng. Vốn đầu tư của Công ty Sông Lô vào công trình công năng, dịch vụ và các thiết bị vui chơi giải trí là 29,84 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư là 53,9 tỷ đồng. Thời gian đầu tư chia làm 3 giai đoạn… Giao cho Công ty Sông Lô thi công toàn bộ công trình.

Ngày 4.12.2003 tại Quyết định số 3294/QĐ-UB, UBND tỉnh thu hồi và giao đất cho Công ty Sông Lô thuê 289.203m2 thời hạn 50 năm để xây dựng Công viên Hà Phương…

Nhờ sự cố gắng của Công ty, với số vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng, Công viên Hà Phương đã khai trương giai đoạn 1 ngày 28.01.2003. Ngày 16.1.2003 tại Công văn số 13/2003/TT-XD Chủ đầu tư là Ban QLCTXD Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đã báo cáo UBND tỉnh và đề nghị ứng vốn cho Công ty Sông Lô với giá trị khối lượng hoàn thành Công viên Hà Phương là 17,09 tỷ đồng.

 Thế nhưng từ đó đến nay, số tiền Sông Lô đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng… được công nhận là trên 17 tỷ đồng chưa hề được thanh toán. UBND tỉnh cũng không tiếp tục thu hồi đất để giao đủ diện tích cho Công ty Sông Lô nên nhiều năm qua, Công  viên Hà Phương xuống cấp trầm trọng, các công trình đang xây dựng dang dở bị bỏ hoang, nhiều trang thiết bị tiền tỷ nằm trơ cùng mưa gió. Công ty có nhiều công văn yêu cầu thanh toán phần Công ty đã thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh là trên 17 tỷ đồng, nhưng không được đáp ứng. Không những thế, thay vì trả nợ UBND tỉnh Hà Giang lại ra những công văn chỉ đạo giao cho các Sở, Ban Ngành vào phát mại tài sản của Công ty Sông Lô vì đã đầu tư vào Công viên Hà Phương.

Mới đây nhất, ngày 18.9.2009, UBND tỉnh Hà Giang lại giao cho các ngành lập phương án mua lại Công viên Hà Phương chứ không chỉ đạo trả nợ.
   
9 năm thi công và có khối lượng hoàn thành hơn 17 tỷ đồng không được UBND tỉnh trả nợ khiến cho đời sống người lao động Cty Sông Lô khó khăn chồng chất do vật giá leo thang. Đoàn KTTW Đảng, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có kết luận, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng đã có chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phải thực hiện theo kết luận Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 2612/BC-TTCP ngày 25/11/2008, trả nợ dứt điểm cho Cty Sông Lô trong năm 2008, nhưng đến nay UBND tỉnh Hà Giang vẫn không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ.

Thái Bảo

 

Theo Tạp chí Pháp Lý

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

Dương Hồng Nự

Công viên nước Hà Phương là một trong những khu du lịch đẹp của Hà Giang, nhưng hiện tại công viên này đang tạm dừng hoạt động, tôi một trong những thành viên của Hà Giang, rất mong các ban ngành sớm đưa công viên hoạt động trở lại.và những ai đã một lần lên HG quê tôi thì hãy ghé thăm công viên nước Hà Phương nhé, một khu du lịch giải trí thú vị và đầy hứa hẹn.

 
TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Ha Giang: Sự chây ì kỷ lục
 • Sổ tay phóng viên:
 • Báo Quốc Hội
 • Làm sao chủ tịch tỉnh dám dọa đại biểu Quốc hội?
 • Chuyện lạ về một Doanh Nhân nhiều hoạn nạn
 • Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhận sai sót
 • Hà Giang: Chủ tich đòi bồi thường danh dự
 • Dịch suy... qui thịnh ?
 • Hà Giang và nhìn lại sau 5 năm...
 • Ý kiến cử tri

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: