Hà Giang:
Hà Giang:
Thứ hai, 21/06/2010 - 5:50:30 PM

Cty Sông Lô từng nhiều năm liền là một trong những doanh nghiệp lá cờ đầu của tỉnh Hà Giang. Sau 15 năm hoạt động, công ty đã dành 70% tài sản để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi... mà Công viên Hà Phương là một ví dụ tiêu biểu. Với những thành tích đó công ty đã được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương tặng thưởng hàng trăm bằng khen, giấy khen và nhiều Huân, Huy chương cao quý. Đặc biệt là năm 2004, Hội đồng Thi đua khen thưởng của tỉnh Hà Giang đã đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kì đổi mới cho Cty Sông Lô. Giám đốc Cty cũng đã vinh dự được nhận giải thưởng "Sao Vàng Đất Việt", Cúp vàng văn hoá Doanh nhân vì sự tiến bộ xã hội và phát triển bền vững cộng đồng... Công ty đã thực hiện hàng chục dự án với số vốn đầu tư đến hàng trăm tỷ đồng…

 

 

Công ty Sông Lô

 

Cho đến nay, bản chất của vụ khiếu kiện giữa công ty Sông Lô và UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa được một cơ quan độc lập đứng ra kết luận một cách toàn diện. Nhìn vào hành trình của doanh nghiệp trong việc xoay xở với quyết sách của UBND tỉnh, không ít người lắc đầu.

Hiện doanh nghiệp đang kiện UBND tỉnh “tưng bừng” vì cho rằng họ bị chèn ép, còn UBND tỉnh thì lại nói, Công ty có nhiều sai phạm, bất hợp tác với các cơ quan chức năng.

Báo cáo Thủ tướng để không thi hành án


Năm 2002, UBND tỉnh Hà Giang ban hành Quyết định 2309/QĐ-UB phê duyệt dự án nghiên cứu khả thi khai thác, tuyển, luyện quặng sắt ở Hà Giang của Công ty TNHH Sông Lô. Dự án được phê duyệt trong bối cảnh, nhu cầu về gang thép trên thị trường ngày một tăng cao, trong khi đó, nguồn cung vẫn bị hạn chế.

Ngay sau đó, Công ty Sông Lô đã đầu tư vốn, nhân lực, máy móc để thực hiện dự án.

Thời gian trôi đi, lãnh đạo tỉnh Hà Giang cũng có sự thay đổi. Ông Nguyễn Trường Tô nắm giữ cương vị Chủ tịch UBND tỉnh. Ngày 27/4/2006, ông Nguyễn Trường Tô ký Quyết định 1058/QĐ-UB huỷ bỏ quyết định 2309 do ông Triệu Đức Thanh ký trước đó 4 năm.

Công ty Sông Lô khiếu kiện ra Tòa vì cho rằng đó là văn bản trái luật, gây thiệt hại cho họ.
Trong quá trình giải quyết, hai bên đã có thoả thuận, rằng UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định khác thay thế văn bản số 1058 nên Công ty Sông Lô đã rút đơn.

Thể hiện “lời hứa” ngày 5/3/2007 UBND tỉnh Hà Giang lại ra Quyết định số 585/QĐ-UB: huỷ bỏ Quyết định 2309 vì lý do nội dung và thẩm quyền. Công ty Sông Lô đã có đơn khiếu nại và sau đó đã khởi kiện ra trước toà án đề nghị Toà huỷ bỏ Quyết định 585.

Toà án Hà Giang nhận định rằng căn cứ pháp lý để ban hành Quyết định 585/QĐ-UB của UBND tỉnh là “không đầy đủ và không chính xác và không phù hợp với quy định của pháp luật”.

Tại bản số 01/2007/HCST, Toà án tỉnh Hà Giang đã tuyên huỷ toàn bộ Quyết định số 585/QĐ-UB của UBND tỉnh Hà Giang “về việc huỷ bỏ Quyết định số 2309/QĐ-UB ngày 29-8-2002 v/v phê duyệt dự án nghiên cứu khả thi khai thác, tuyển, luyện quặng sắt ở Hà Giang của Công ty TNHH Sông Lô”.

UBND tỉnh Hà Giang đã kháng cáo, kháng cáo bổ sung nhưng sau đó đã làm văn bản xin rút. Ngày 27/11/2007, Toà phúc thẩm Toà án tối cao tại Hà Nội đã ra quyết định số 237 khẳng định: Bản án số 01/2007/HCST có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định.

Với quyết định của Toà phúc thẩm, UBND hết quyền kháng cáo. Án có hiệu lực pháp luật, buộc cơ quan này phải thi hành. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, ông Nguyễn Trường Tô, với tư cách là người đứng đầu cơ quan hành pháp địa phương này vẫn chưa chấp hành bản án.

Trong văn bản ký ngày 30/5/2008, ông Tô cho rằng: Toà hành chính TAND tỉnh Hà Giang ra bản án số 01/HCST ngày 14/9/2007… là chưa thoả đáng. UBND tỉnh sẽ có văn bản bổ sung báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để khắc phục thiếu sót của bản án đó.

Ông Tô cho rằng, UBND tỉnh không đồng ý với bản án của Toà, ông rút kháng cáo vì không muốn đối đầu pháp lý với cơ quan cùng cấp (Toà án cấp tỉnh). Ông Tô nói, ông vẫn còn thời hạn 1 năm để… đề nghị giám đốc thẩm bản án này.

Xin được lưu ý với bạn đọc, quyền kháng nghị bản án theo trình tự giám đốc thẩm thuộc về Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao và Chánh án Toà án tối cao. Tuy nhiên, khi chưa có một quyết định khác thay thế, bản án có hiệu lực pháp luật phải được thi hành một cách nghiêm minh.

Hai bên bức xúc!


Cty Sông Lô từng nhiều năm liền là một trong những doanh nghiệp lá cờ đầu của tỉnh Hà Giang. Sau 15 năm hoạt động, công ty đã dành 70% tài sản để đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi... mà Công viên Hà Phương là một ví dụ tiêu biểu. Với những thành tích đó công ty đã được Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương tặng thưởng hàng trăm bằng khen, giấy khen và nhiều Huân, Huy chương cao quý. Đặc biệt là năm 2004, Hội đồng Thi đua khen thưởng của tỉnh Hà Giang đã đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kì đổi mới cho Cty Sông Lô. Giám đốc Cty cũng đã vinh dự được nhận giải thưởng "Sao Vàng Đất Việt", Cúp vàng văn hoá Doanh nhân vì sự tiến bộ xã hội và phát triển bền vững cộng đồng... Công ty đã thực hiện hàng chục dự án với số vốn đầu tư đến hàng trăm tỷ đồng… Trong cuộc họp ngày 03-6-2008, ông Lê Duy Hảo, giám đốc Cty Sông Lô bày tỏ.

Việc khiếu kiện giữa Sông Lô và UBND tỉnh đã được hàng chục cơ quan báo chí phản ánh. Không vị lãnh đạo nào, nhất là ông Chủ tịch tỉnh lại cảm thấy dễ chịu khi toàn bộ nội dung, trong đó có việc UBND tỉnh thua kiện được phơi bày lên mặt báo. Vì thế mà ông Chủ tịch tỉnh cũng bức xúc, muốn được giải thích.

UBND tỉnh còn kê ra vô số vấn đề của Công ty Sông Lô giải thích thêm cho quyết định của họ. Đó là Công ty Sông Lô thành lập ra 6 công ty thành viên  nhưng “chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật” như không treo biển hiệu công ty, không xin gia hạn giấy phép khi hết hạn; không gửi báo cáo tài chính cho cơ quan đăng ký kinh doanh… Vì thế mà cuối năm 2006, Sở KHĐT đã thu hồi 6 giấy đăng ký kinh doanh của các công ty này.

Một giải thích liên quan đến khai thác mỏ, ông Chủ tịch cho biết, Sông Lô đã sai khi ký kết hợp đồng không đúng pháp luật. Tỉnh chỉ cho phép Sông Lô ký hợp đồng mua mua thiết bị, máy móc của Công ty Tân Nguyên- Trung Quốc và thanh toán dần bằng sản phẩm nhưng Sông Lô lại hợp đồng theo hình thức thuê khóa trắng và chỉ thu 70 NDT/ tấn sản phẩm.

Ông Chủ tịch cũng nhận xét: “Công ty Sông Lô là đơn vị… trì trệ nhất, vì Công ty là một trong số các công ty làm ăn hay đề xuất đi ngang về tắt”.

Còn ông Lê Duy Hảo, Giám đốc Công ty Sông Lô thì bức xúc cho rằng: “Thật đáng tiếc, sau thời kì "đại công trường" đến chỗ "đại công nợ", chúng tôi chẳng những đã không được chính quyền trợ giúp để khắc phục tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người lao động; mà ngược lại còn bị hành hạ, làm khó. Liên tục thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra Cty Sông Lô; tìm mọi cách trì hoãn, không chịu thanh toán số tiền mà UBND tỉnh nợ Cty Sông Lô đã được các cơ quan chức năng xác nhận; thậm chí, còn vô hiệu hóa hoạt động của chúng tôi bằng cách ra các quyết định giải thể Chi bộ, giải tán các tổ chức, đoàn thể liên quan đến Cty Sông Lô và thu 6 con dấu của các công ty thành viên”.

Nghe ông Chủ tịch nói như thế, ai cũng hiểu để Sông Lô có thể tiếp tục kinh doanh có hiệu quả ở Hà Giang hiện nay  khó hơn “tìm đường lên trời”, ngay cả việc thanh quyết toán cũng thiên nan vạn nan.

Giám đốc Công ty Sông Lô thì khổ sở kêu, họ bị hành hạ, làm khó. Công ty đang tiếp tục bị dồn tới đường cùng, bị tước đoạt quyền lao động, dẫn đến thất nghiệp, nợ nần kiệt quệ, đứng trước bờ vực của sự phá sản...
 

Bị “trói” như vậy thì làm sao họ có thể làm thủ tục thanh quyết toán các công trình với chính UBND tỉnh.

Theo ông Hảo, tỉnh Hà Giang còn nợ Sông Lô đến 50 tỷ đồng. Tuy vậy, theo UBND tỉnh Hà giang con số cụ thể thì chưa thể biết vì hai bên chưa thanh quyết toán được.

Rõ ràng vụ việc ngày càng phức tạp và khó giải quyết, nhưng hậu qủa về sức hấp dẫn đầu tư của tỉnh nghèo Hà Giang đang bị tổn hại nghiêm trọng. Những thông tin kiểu như một doanh nghiệp  bỏ vốn đầu tư thăm dò mỏ để sau đó bị gạt sang cho một doanh nghiệp khác; rồi thu hồi giải thể doanh nghiệp khi chính UBND tỉnh là con nợ… rồi kiên quyết không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật là những điều Hà Giang khó giải thích cho dư luận thông cảm được.

Nếu Hà Giang tiếp tục để Sông Lô “dậy sóng” thì các nhà đầu tư khác liệu có thể trút bỏ được cảm giác bất an?

 

Thái Vũ

 

Theo Tạp chí Pháp Lý

 

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

Hà Giang:

Voi

Chỉ sờ một chỗ mà thôi

Thầy bói định nghĩa được voi là gì

Nếu hiểu đủ lẽ huyền vi

Sẽ không định nghĩa được gì về voi

 
TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Hà Giang:
 • Ha Giang: Sự chây ì kỷ lục
 • Sổ tay phóng viên:
 • Báo Quốc Hội
 • Làm sao chủ tịch tỉnh dám dọa đại biểu Quốc hội?
 • Chuyện lạ về một Doanh Nhân nhiều hoạn nạn
 • Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhận sai sót
 • Hà Giang: Chủ tich đòi bồi thường danh dự
 • Dịch suy... qui thịnh ?
 • Hà Giang và nhìn lại sau 5 năm...

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: