Thanh tra Chính phủ làm việc vụ việc - UBND tỉnh Hà Giang
Thanh tra Chính phủ làm việc vụ việc - UBND tỉnh Hà Giang
Thứ năm, 13/05/2010 - 2:27:37 AM

Vẫn loanh quanh, né tránh và đổ lỗi

Đúng 14 giờ ngày 11-3-2010, chúng tôi có mặt tại phòng họp 301, trụ sở UBND tỉnh Hà giang, theo đúng giờ ghi trong giấy mời hoả tốc họ gửi chiều hôm trước.

Khoảng gần 15 giờ chiều cuộc họp mới bắt đầu, đông đủ cả các sở ban ngành trong tỉnh, chừng vài chục người, cả truyền hình, báo chí Trung ương và địa phương, đợi mãi chẳng thấy ông Nguyễn Trường Tô đâu (có lẽ ông ngại vì ly do nào đó). Lãnh đạo UBND tỉnh do Phó chủ tịch thường trực Hoàng Đình Châm đại diện…

 Ông Cục trưởng Cục 4 Thanh tra Chính phủ thông báo: Tổ công tác theo Quyết định số 386/QĐ-TTCP ngày 05 tháng 03 năm 2010 của Thanh tra Chính phủ đến kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết khiếu nại của Cty TNHH Sông Lô, để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quí I năm 2010.

Đoàn Thanh tra Chính phủ làm việc vụ việc Cty Sông Lô với UBND tỉnh Hà Giang (ngày 11/3/2010)

Là nạn nhân  lối quản lý, chỉ đạo bất nhất của UBND tỉnh Hà Giang, chúng tôi rất vui mừng trước sự có mặt của Đoàn Thanh tra Chính phủ do chính Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào làm trưởng đoàn, nhằm làm rõ những vấn đề mà Công ty Sông Lô chúng tôi khiếu nại nhiều năm qua. Để có cuộc làm việc này, phải có sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong lúc Thủ tướng bận trăm công ngàn việc đại sự quốc gia. Chúng tôi thực sự thấy cảm kích và chứa chan hy vọng vì sự quan tâm này.

 Cuộc họp diễn ra khá căng thẳng vì nó phân hai phe rõ rệt và tiếc là nhiều lúc không đúng trọng tâm. Thay vì cùng nhau tháo gỡ, ngõ hầu giải quyết triệt để những khúc mắc thì UBND tỉnh Hà Giang lại giành diễn đàn để… kể tội Sông Lô. Nếu ông Phó tổng thanh tra Chính phủ không lên tiếng chấn chỉnh thì buổi làm việc trở thành buổi đấu tố.

Về mỏ Na Sơn – Tùng Bá

UBND tỉnh Hà Giang nói Cty Sông Lô phải chấp hành chỉ đạo, phải xuất hóa đơn cho Cty Hoàng Bách để thanh toán vốn còn lại, đó là tiền thuế Nhà nước cần phải có chứng từ VAT từ phía Cty Sông Lô phát ra thì Cty Hoàng Bách mới trả. Đến thuế Nhà nước còn dây dưa… nói gì đến việc nợ Cty Sông Lô v.v…

Họ nói như thế mà nghe được mới lạ. UBND tỉnh lấy dự án của Cty Sông Lô giao cho Cty Hoàng Bách là đúng pháp luật chăng?

Cty Sông Lô phẫn uất vì sự chỉ đạo có một không hai này. UBND tỉnh chỉ đạo kiểu “tước đoạt” tài sản của Cty Sông Lô giao cho Cty Hoàng Bách hưởng lợi, không đoái hoài gì đến tiền tỷ và bao công sức Sông Lô đã đầu tư, đã thế UB tỉnh lại ra văn bản bắt Cty Sông Lô chấp nhận Cty Hoàng Bách là chủ đầu tư. Xưa nay chưa có ai chấp nhận kẻ cướp là chủ của mình... không nhỉ?!

Cty Sông Lô khẳng định: Cty Sông Lô không có một hợp đồng nào thuê mướn Cty Hoàng Bách làm bất cứ việc gì, thì không thể xuất hóa đơn VAT… Đây là điều tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải biết và UBND không nên và không thể cưỡng bức. Điều này đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tại Công văn số 8786/VPCP-KNTN ngày 23/12/2008. Giao chủ tịch tỉnh Hà Giang, các cơ quan chức năng thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 2612/BC-TTCP ngày 25/11/2008, thanh toán dứt điểm đối với các dự án đầu tư từ ngân sách do Cty Sông Lô thực hiện… Chỉ đạo các đơn vị hưởng lợi tuyến đường Tùng Ba – Na Sơn vào mỏ phải thanh toán dứt điểm kinh phí đầu tư cho Cty Sông Lô, báo cáo Thủ tướng quí I năm 2009. Trong đó có cả tiền lãi xuất phải trả cho Cty Sông Lô. Chỉ đạo kiên quyết như vậy nhưng gốc chưa trả hết còn lãi thì bặt âm vô tín.

Đại diện UBND tỉnh nói rằng UBND tỉnh hỗ trợ Cty Sông Lô 2,7 tỷ đồng làm đường vào mỏ Tùng Bá – Na Sơn, số còn lại Cty Hoàng Bách trả và yêu cầu Cty Sông Lô chấp nhận.

Chúng tôi hỏi, UBND tỉnh và Cty Hoàng Bách không phải là một đơn vị, thì tại sao sự việc lại như vậy? Thế là họ lại chuyển hướng sang việc khác.

Công viên nuớc Hà Phương

UB tỉnh Hà Giang trút toàn bộ cái sai sang Cty Sông Lô. Họ nói, Công viên Hà Phương chưa duyệt dự án khả thi, Cty Sông Lô đã làm, đã thi công là sai, là vi phạm.

Nói thế tức là họ quên. Cty Sông Lô đành nhắc cho họ nhớ rằng Quyết định số 1236/QĐ-UB ngày 15/10/2001 của UBND tỉnh V/v phê duyệt dự án Công viên Hà Phương và chỉ đạo giao cho Cty Sông Lô thi công toàn bộ công trình. Trong đó vốn của tỉnh là 24 tỷ đồng, Cty Sông Lô 29,8 tỷ đồng. Công ty Sông Lô đã bỏ ra trên 40 tỷ đồng vào xây dựng Công viên, khai trương giai đoạn I ngày 28/2/2003. Trong khi đó tỉnh Hà Giang chưa trả một đồng nào ngoài tiền đền bù cho dân và mới chỉ giải phóng được 29,8ha trên 75,6 ha.

Tại sao chưa duyệt dự án mà Tỉnh ủy và UBND có nhiều văn bản chỉ đạo Cty phải làm nhanh, không cần cầu toàn chờ đầy đủ các thủ tục?

Tại sao chưa duyệt dự án mà UBND tỉnh lại phê duyệt thiết kế kỹ thuật thi công và dự toán xây lắp hồ chứa nước trong công viên?

Tại sao chưa duyệt dự án mà tỉnh lại bỏ tiền đền bù cho dân 4,9 tỷ đồng, hay đền bù xong để đất trắng?

Tại sao chưa duyệt dự án mà Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND tỉnh và đủ các sở ban ngành, cơ quan chức năng vào khai trương giai đoạn 1 Công viên Hà Phương ngày 28 tháng 2 năm 2003, tặng nhiều bằng khen vì Cty Sông Lô có nhiều thành tích trong việc phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hà Giang; rồi Nhà nước tặng Huân chương lao động, tấn phong Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới tại Công văn số 237/TT-TĐKT ngày 18/8/2004?

Tại sao Tỉnh ủy có văn bản chỉ đạo “nếu trong một tháng nữa mà Cty Sông Lô không làm tiếp, Tỉnh sẽ giao các ngành chức năng vào phát mại tài sản Cty Sông Lô vì đã đầu tư vào Công viên Hà Phương”  tại Công văn 494/CV-TU?

Không thiếu văn bản của UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo, giải quyết các dự án của Công ty Sông Lô do chính Phó Chủ tịch Hoàng Đình Châm ký mà bây giờ ông cũng… quên.

Tại sao khi chủ đầu tư là Sở Xây dựng trình quyết toán Công viên Hà Phương với số tiền 14,9 tỷ đồng đến đúng địa chỉ là UBND tỉnh thì ách tắc? Cty Sông Lô có nhiều công văn gửi UBND tỉnh nhưng không trả lời? Cố tình kéo dài, dây dưa không trả nợ cho Cty mà trong đó là đời sống của bao người lao động chân chính, bố mẹ vợ con họ sống bằng gì khi bị “quỵt nợ” trong nhiều năm qua là lỗi tại ai?

Vẫn tiền hậu bất nhất

Về dự án khai thác chế biến khoáng sản, đại diện UBND tỉnh báo cáo rằng Quyết định số 2309/QĐ-UB ngày 10/5/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang “nhiệm kỳ trước” là trái qui định pháp luật. Chủ tịch nhiệm kỳ này đã dùng 2 Quyết định “số 1058/QĐ-UBND và số 585/QĐ-UBND” hủy quyết định người tiền nhiệm. Cty Sông Lô liên doanh với nước ngoài là trái qui định v.v…

Cty Sông Lô phản ứng nêu:

Tỉnh sai ai chịu? Đã làm sai nhưng UBND tỉnh báo cáo sai sự thật với Thủ tướng Chính phủ, cho nên sự việc kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng cho Cty Sông Lô. Cty Sông Lô công bố ngay trước hội nghị Quyết định cấp mỏ số 397/UB-QĐ ngày 5/2/2002 của UBND tỉnh Hà Giang cho Cty (20 ha mỏ sắt, 20 ha mỏ chì kẽm) và Quyết định số 2309/QĐ-UB về việc phê duyệt dự án khả thi tuyển luyện gang thép cho Cty Sông Lô:

Dai đoạn 1 (2002 – 2005) khai thác 90.000 tấn/năm trở lên

Dai đoạn II (2005-2010) khai thác đạt 100.000 tấn/năm trở lên

Khâu luyện đạt 70.000 tấn gang/năm trở lên

Với số vốn đầu tư của Cty Sông Lô là 125.440.000.000 đồng

Ngân sách tỉnh hỗ trợ "san lấp mặt bằng" là 50% bằng 6.895.000.000 đồng theo tinh thần công văn số: 1757/CV-UB ngày 5/8/2002 của UBND tỉnh Hà Giang

Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 3436/GCNUĐ ngày 19/12/2002 của UBND tỉnh Hà Giang 

UBND tỉnh lại nói việc Cty Sông Lô liên doanh với Cty nước ngoài để lại hậu quả cho tỉnh phải giải quyết.

Nói thế là sai sự thật vì cũng tại nhà máy của Cty Sông Lô khi mới hoàn thành, đang vận hành chạy thử thì UBND tỉnh ra quyết định đình chỉ với nhiều lý do là: Vị trí xây dựng nhà máy không phù hợp môi trường, nhưng vị trí đó là do chính UBND tỉnh chỉ đạo làm, trước đó UBND đã duyệt cho Cty xây dựng nhà máy tuyển luyện gang thép phía trước nhà máy xi măng 20 ha, Cty đã khốn khổ vì sự thay đổi này, nay họ lại trí trá như vậy.

Ngay sau khi Cty Sông Lô bị đình chỉ thì các Cty khác thi nhau đem quặng về đó tuyển và ùn ùn bán sang Trung Quốc, không luyện ra gang thép như dự án của Cty Sông Lô.

UBND tỉnh nói Cty Sông Lô liên doanh với Cty nước ngoài là sai, là trái pháp luật, là không có căn cứ, là chưa được phép của UBND tỉnh đã làm.

 Công ty Sông Lô đã công bố tại hội nghị Công văn số 03/CV-UBND V/v UBND tỉnh chỉ đạo gửi các sở ban ngành: Hải quan, Công an, Sở Ngoại vụ v.v… về việc UBND tỉnh cho phép Cty Sông Lô được liên doanh với Cty Tân Nguyên của Trung Quốc… và ra tiếp hàng loạt các công văn, quyết định như: Ưu đãi đầu tư, miễn thuế nhập khẩu thiết bị nhà máy v.v…

**

Thanh tra Chính phủ đã lắng nghe, ghi chép cuộc tranh cãi cũng như lý lẽ, chứng cứ mỗi bên để mang về Hà Nội nghiên cứu, xử lý. Chúng tôi và toàn thể người lao động Công ty Sông Lô chứa chan hy vọng lần này, Thanh tra Chính phủ sẽ có một báo cáo khách quan, hợp lý hợp tình để giải quyết dứt điểm vụ việc kéo dài xuyên thế kỷ này.

Qua cuộc làm việc này, Thanh tra Chính phủ hiểu rất rõ một thực tế rằng, nếu cứ để Hà Giang tự xử thì vụ việc này tiếp tục dẫm chân tại chỗ và bức xúc ngày một gia tăng.

ThS. Lê Duy Hảo

 

 

 

 

 

Gửi email bài viết In bài viết

[Trở về ]

Đậu Đình Hợp

Là một độc giả tôi thiết nghĩ một Doanh nghiệp đã oằn lưng bỏ vốn trước để đầu tư một công trình mang tính phúc lợi xã hội như công viên nước Hà Phương và tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động tỉnh Hà Giang lại bị những người chắc lẽ vì mục đích cá nhân hay vì một thế lực nào đó...cố tình làm sai pháp luật. Mong rằng Thanh tra Chính Phủ lần này vào cuộc phải làm rõ trắng đen rõ mười để trả lại sự công bằng cho những gì Doanh nghiệp xứng xứng đáng được hưởng. Một công đôi việc tôi cũng xin phép Thanh tra chính phủ phải vạch trần vụ án cưỡng dâm trẻ em tuổi vị thành niên mà các quan chức tỉnh Hà Giang có trong danh sách các cháu Hằng và Thuý gửi lên Thủ Tướng Chính phủ, để trả lại sự trong sạch cho Đảng Cộng sản Việt Nam

Lại Văn Sâm

Cũng là lãnh đạo của một tổ chức , tôi ủng hộ việc các doanh nghiệp như Sông lô dám nói lên sự thật, dám đấu tranh đến cùng để đòi lại quyền lợi cho công ty, cho hàng ngàn cán bộ công nhân viên cuả mình. Tôi mong rằng các cơ quan ban ngành mà đứng đầu là Thủ tướng chính phủ hãy thẳng thắn nhìn vào bộ máy của nhà nước ta. NGhiêm khắc xử lý đúng người đúng tội.  Vụ án về Sầm Đức Xương cũng cần phải xem xét thật kỹ , không nên bưng bít ...... Với người điều hành trang web này tôi có góp ý như sau :- Vui lòng rà soát và sửa lại một số lỗi chính tả trong các bài viết của trang web- Nên tích cực đấu tranh với tiêu cực hơn nữa và đưa ra các bằng chứng về văn bản ( sao chụp , scan, các giấy tờ liên quan) để người đọc có được cái nhìn đúng đắn nhất từ đó sẽ có sự phân tích để tránh tình trạng nghe thông tin 1 chiều .

 
TIN ĐÃ ĐƯA:
 • Kiến nghi khẩn cấp:
 • Cty Sông Lô
 • Thưa cùng bạn đọc
 • Thư cảm ơn Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông

 •  
   
       
   

  Những bông hoa bất tử

  Nhạc Cung Đình Trung Hoa

  Kỹ nghệ xoay mình

   
  Photo gallery
   
   
  Thương hiệu
   
   
   

   
  Tìm bản tin
   

  Tòa nhà 274 Phường Trần Phú - thị xã Hà Giang - Tỉnh Hà Giang - Việt Nam

  GPĐKKD số 041810
  Website đang xây dựng và thử nghiệm

  Tel: 02193866359| Pax: 02193866359 | Website: www.songlo.com  | E-mail: infosonglo@gmail.com


  Số người online: | Số người truy cập: